14:12 11/04/2018

Châu Âu cảnh báo các hãng hàng không về nguy cơ tên lửa ở Syria

Bình Minh

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và đồng minh cân nhắc có hành động quân sự đối với Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu Eurocontrol ngày 10/4 cảnh báo các hãng hàng không thận trọng khi bay qua khu vực phía Đông của Địa Trung Hải bởi có khả năng xảy ra các cuộc không kích vào Syria trong vòng 72 giờ tới.

Theo tin từ Reuters, Eurocontrol nói rằng tên lửa không đối đất và/hoặc tên lửa hành trình có thể được sử dụng trong khoảng thời gian trên, dẫn tới nguy cơ gián đoạn thiết bị dẫn đường radio.

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh phương Tây cân nhắc có hành động quân sự để đáp trả vụ tấn công nghi là bằng vũ khí hóa học ở Syria vào hôm thứ Bảy tuần trước. Phương Tây cho rằng quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad gây ra vụ tấn công nhằm vào chính người dân thường Syria tại một thị trấn vốn từ lâu chống lại Damascus.

Ngày thứ Ba, ông Trump đã hủy kế hoạch thăm nhiều nước ở khu vực Mỹ Latin trong tuần này để tập trung tìm cách ứng phó với các diễn biến ở Syria - Nhà Trắng cho hay. Trước đó, vào hôm thứ Hai, ông Trump đã cảnh báo về một sự đáp trả nhanh chóng và mạnh mẽ một khi xác định được ai là người chịu trách nhiệm về vụ tấn công nghi sử dụng khí độc ở Syria.

Cảnh báo mà Eurocontrol đưa ra không nói rõ về nguồn gốc của nguy cơ tên lửa ở Syria.

"Do khả năng có các cuộc không kích nhằm vào Syria sử dụng tên lửa không đối đất và/hoặc tên lửa hành trình trong vòng 72 giờ tới, và khả năng gián đoạn thiết bị dẫn đường radio, cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng khi lên kế hoạch cho các chuyến bay đi qua khu vực phía Đông Địa Trung Hải/Nicosia FIR", tuyên bố có đoạn viết.

Trước đây cơ quan quản lý hàng không ở nhiều quốc gia gồm Mỹ, Anh, Pháp và Đức đều đã đưa ra cảnh báo đối với các hãng hàng không có chuyến bay đi qua không phận Syria, khiến phần lớn các hãng bay đều tránh khu vực này.

Theo trang web FlightRadar 24, các chuyến bay thương mại hiện nay còn đi qua Syria là của hãng hàng không Syria Air và Middle East Airlines của Lebanon.

Tuy nhiên, cảnh báo của Eurocontrol bao hàm một khu vực rộng lớn hơn, vượt quá không phận do Syria kiểm soát, gồm cả vùng trời phía trên đảo Cyprus và lân cận.

Các cơ quan giám sát và các hãng hàng không đã trở nên thận trọng cao độ về việc bay qua các vùng chiến sự, kể từ khi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị rơi ở miền Đông Ukraine vào năm 2014 khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng. MH17 được cho là bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không.

Năm ngoái, Triều Tiên phóng thử tên lửa mà không cảnh báo, khiến một số hãng hàng không chuyển hướng các chuyến bay để tránh một số khu vực ở Biển Nhật Bản.