17:49 18/04/2013

Chiều nay, giá vàng và USD tự do đồng loạt tăng vọt

An Huy

Giá vàng SJC thu mua tăng 1,1 triệu đồng/lượng, giá USD tự do vọt qua ngưỡng 21.200 đồng

Diễn biến giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý DOJI ngày 18/4 - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý DOJI ngày 18/4 - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng SJC mua vào trên thị trường chiều nay tăng hơn 1 triệu đồng/lượng so với buổi sáng. Giá USD tự do cũng vượt qua ngưỡng 21.200 đồng.

Sau khi rớt mạnh trong sáng nay, giá vàng trong nước vào buổi chiều đã có sự phục hồi mạnh nhờ nhận được lực đẩy từ thị trường vàng quốc tế. Đến 17h, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,5 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cùng thời điểm tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý DOJI báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 41,2 triệu đồng/lượng và 41,5 triệu đồng/lượng.

Nếu so với mức giá thấp nhất trong ngày thiết lập vào buổi sáng, giá vàng tại Công ty SJC hiện tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 600.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng tuy còn lớn, dao động từ 300.000-500.000 đồng/lượng, nhưng đã giảm đáng kể so với mức chênh lên tới 1 triệu đồng/lượng vào buổi sáng.

Thị trường vàng trong nước hôm nay tiếp tục chứng kiến sự biến động mạnh. Giá đã sụt giảm sâu vào buổi sáng rồi chuyển sang tăng liên tục vào buổi chiều.

Tình trạng “sáng nắng chiều mưa” tiếp diễn trên thị trường vàng thế giới là nguyên nhân làm cho giá vàng trong nước chao đảo mạnh. Rủi ro cho những giao dịch vàng diễn ra vào thời điểm này là không hề nhỏ. Chuyện được - mất hàng triệu đồng mỗi lượng vàng có thể xảy đến bất kỳ lúc nào với những nhà đầu tư từ nhỏ đến lớn.

Mức độ rủi ro càng được cộng thêm khi giá vàng trong nước vẫn chênh rộng so với thế giới. Cuối giờ chiều nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới quy đổi tương đương khoảng 35,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 5,8 triệu đồng/lượng. Sáng nay, khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới lập kỷ lục 6,4 triệu đồng/lượng.

Lực mua trên thị trường vàng vẫn chiếm ưu thế khi người dân thấy giá vàng giảm sâu. Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh Công ty SJC, những ngày gần đây khi giá vàng giảm, công ty này thường xuyên bán được nhiều vàng hơn mua vào. Có ngày, khối lượng vàng bán ra tại đơn vị này đạt khoảng 3.000 lượng, trong khi chỉ mua vào được vài trăm lượng.

Sở dĩ giá vàng thế giới quy đổi chiều nay tăng nhanh hơn giá vàng trong nước là do giá USD tự do dùng để quy đổi tăng mạnh.

Cuối giờ chiều nay, giá USD tự do tại Hà Nội đã lên mức 21.130-21.140 đồng (mua vào) và 21.220-21.230 đồng (bán ra), tăng 60 đồng ở chiều mua và 100 đồng ở chiều bán so với buổi sáng. Nếu so với sáng hôm qua, giá USD hiện đã tăng hơn 200 đồng.

Cú tăng đột biến này của giá USD tự do diễn ra giữa lúc giá USD ngân hàng đi ngang. Báo giá USD tại Ngân hàng Vietcombank chiều nay vẫn ở mức 20.875 đồng (mua vào) và 20.925 đồng (bán ra), bằng với mức giá sáng hôm qua.

Sau phiên giảm sâu vào buổi sáng ở châu Á, giá vàng đã tăng mạnh trở lại trong phiên chiều tại thị trường châu Âu. Lúc 17h30 giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.394,7 USD/oz, tăng 16,2 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York.

Giá vàng đang bị giằng co giữa hai luồng lực tác động, bao gồm một bên là lực mua ở vùng giá thấp của các nhà chế tác nữ trang và đầu tư vàng vật chất ở Trung Quốc và Ấn Độ, bên kia là những kỳ vọng giá vàng sẽ còn giảm tiếp. Tuy nhiên, theo giới phân tích, những áp lực giảm đối với giá kim loại quý vẫn đang thắng thế, khi mà lạm phát trên toàn cầu ở mức thấp. Vàng được xem là tài sản chống lạm phát hàng đầu.

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 9, và là phiên thứ ba liên tục trong tuần này. Khối lượng bán thành công 39.800 lượng vàng của phiên này đã đưa tổng khối lượng vàng mà Ngân hàng Nhà nước cung ra thị trường thông qua đấu thầu vượt ngưỡng 10 tấn.