Chính phủ thúc Vinafood 2 thoái vốn, sớm cổ phần hóa

Bảo Quyên

20/09/2016, 13:36

Hai bộ Tài chính và Nông nghiệp được yêu cầu giám sát chặt chẽ vấn đề tài chính tại Vinafood 2

Năm 2015, Tổng công ty Vinafood 2 đã lỗ thêm khoảng 9 tỷ đồng, đưa tổng mức lỗ lũy kế khoảng 1.062 tỷ đồng.
Năm 2015, Tổng công ty Vinafood 2 đã lỗ thêm khoảng 9 tỷ đồng, đưa tổng mức lỗ lũy kế khoảng 1.062 tỷ đồng.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Tổng công ty Lương thực miền Nam khẩn trương thoái vốn nhà nước ở các đơn vị mà tổng công ty đã góp vốn, sớm trình Thủ tướng phương án cổ phần hóa Công ty mẹ.

Cùng với đó, Phó thủ tướng yêu cầu các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm việc giám sát tài chính tại Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hồi tháng 10/2015 và tháng 2/2016; kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc của tổng công ty, bảo đảm việc cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước theo đúng quy định.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Vinafood 2 khẩn trương xử lý các tồn tại trước đây, đề xuất, báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện. Sớm hoàn thành việc thoái vốn và cổ phần hóa tổng công ty theo đúng tiến độ, kế hoạch đã được duyệt.

Trước đó, trong báo cáo gửi Bộ Bông nghiệp và Phát triển nông thôn, Vinafood 2 cho biết, thời gian qua, doanh nghiệp này liên tiếp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể, doanh thu 2015 của Vinafood 2 đạt 22.750 tỷ đồng, giảm so với mức hơn 26.300 tỷ đồng của năm 2014.

Năm 2015, Vinafood 2 lỗ khoảng 9 tỷ đồng, đưa tổng mức lỗ lũy kế khoảng 1.062 tỷ đồng. Trước đó, năm 2014, doanh nghiệp này lỗ khoảng 907 tỷ đồng, còn năm 2013 lỗ 268 tỷ đồng.

Với thực tế đó, Vinafood 2 đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hưởng các cơ chế đặc thù trong xử lý các vấn đề tài chính, trong đó có việc xử lý các khoản nợ và tải sản không cần dùng, chờ thanh lý không đủ điều kiện để xử lý theo quy định khi cổ phần hoá.

Đọc thêm

[Video]: Giải cứu nghẹt thở 5 người dân mắc kẹt gần 2 ngày trong lũ dữ

[Video]: Giải cứu nghẹt thở 5 người dân mắc kẹt gần 2 ngày trong lũ dữ

[Phóng sự ảnh] Tổng duyệt cấp nhà nước diễu binh, diễu hành mừng Quốc khánh 2/9

[Phóng sự ảnh] Tổng duyệt cấp nhà nước diễu binh, diễu hành mừng Quốc khánh 2/9

[Phóng sự ảnh]: Những khoảnh khắc ấn tượng tại Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”

[Phóng sự ảnh]: Những khoảnh khắc ấn tượng tại Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”

VnEconomy

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: