08:54 17/08/2017

Chính thức không nhận chìm 1 triệu m3 chất nạo vét tại Bình Thuận

Song Hà

Sẽ sử dụng chất nạo vét để san lấp mặt bằng lấn biển theo quy hoạch của cảng tổng hợp Vĩnh Tân

Cảng Vĩnh Tân thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận là khu vực chức 
năng làm cảng tổng hợp. Đây là một trong những công trình cảng biển 
trọng điểm quốc gia, có tổng mức đầu tư hơn 2.292 tỷ đồng.
Cảng Vĩnh Tân thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận là khu vực chức năng làm cảng tổng hợp. Đây là một trong những công trình cảng biển trọng điểm quốc gia, có tổng mức đầu tư hơn 2.292 tỷ đồng.
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chính thức thông tin liên quan đến việc nhận chìm gần 1 triệu m3 chất nạo vét đáy biển tại Bình Thuận.

Trong thông cáo phát đi vào tối 16/8, cơ quan này cho biết, ngày 14/8 vừa qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp giữa các bên có liên quan, cho ý kiến về phương án nhận chìm vật, chất nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 tại vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư về phương án không nhận chìm, mà sử dụng vật, chất nạo vét để san lấp mặt bằng lấn biển theo quy hoạch của cảng tổng hợp Vĩnh Tân đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và hiệu quả kinh tế, Phó thủ tướng đã chấp thuận phương án này.

Cụ thể, theo đề xuất của chủ đầu tư, trước mắt cho phép sử dụng vật, chất từ hoạt động nào vét cảng chuyên dùng của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 để san lấp mặt bằng khu vực lấn biển của cảng tổng hợp để đảm bảo tiến độ của dự án theo thỏa thuận của Chính phủ với nhà đầu tư và bảo đảm được vấn đề an ninh năng lượng cho khu vực phía Nam.

Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương sẽ chủ trì phối hợp với các bên liên quan chỉ đạo chủ đầu tư Vĩnh Tân 1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chủ đầu tư của Vĩnh Tân 4 và 4 mở rộng, Công ty Đại Dương (chủ đầu tư cảng tổng hợp Vĩnh Tân) thống nhất phương án để tạo điều kiện cho Vĩnh Tân 1 nạo vét sớm nhất có thể.

Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện điều chỉnh nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án có liên quan theo quy định của pháp luật; phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức thực hiện việc đánh giá tác động môi trường, thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện theo quy định của pháp luật.


Về lâu dài, Phó thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tỉnh Bình Thuận và các bộ, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục nghiên cứu quy hoạch các vị trí nhận chìm vật, chất ở biển và các khu vực cần sử dụng vật, chất nạo vét để san nền, lấn biển, chống xói lở bờ biển đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các địa phương có biển tiếp tục nghiên cứu, quy hoạch các vị trí có thể nhận chìm ở biển đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Trong thời gian tới, khi Quy hoạch khai thác sử dụng biển Việt Nam được Quốc hội phê duyệt, cùng với việc áp dụng theo Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo Việt Nam năm 2015 và Luật Bảo vệ môi trường 2014 thì mọi hoạt động tương tự của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân và các doanh nghiệp khác trong cả nước sẽ được thực hiện theo tinh thần ưu tiên tái sử dụng như một loại tài nguyên cho lấn biển, chống xói lở, nhận chìm thực hiện theo quy hoạch, chương trình, dự án và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho môi trường.

Bộ Tài nguyên cho hay, cảng Vĩnh Tân thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận là khu vực chức năng làm cảng tổng hợp. Đây là một trong những công trình cảng biển trọng điểm quốc gia, có tổng mức đầu tư hơn 2.292 tỷ đồng.

Dự án này do Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Vĩnh Tân làm chủ đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Bình Thuận cấp, thời hạn hoạt động là 70 năm.

Dự án cảng tổng hợp Vĩnh Tân có tổng diện tích hơn 141 ha; trong đó, khoảng 51 ha diện tích mặt nước biển cần san lấp để xây dựng kho bãi, hạ tầng giao thông nội bộ cảng, dịch vụ cảng và khoảng 90 ha diện tích mặt nước được sử dụng để làm diện tích khu mặt nước của cảng; đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đã xây kè kiên cố. Vị trí này có thể tiếp nhận ngay khoảng 1,1 triệu m3 vật, chất từ hoạt động nạo vét.