18:54 27/05/2007

Chơi chứng khoán theo bói toán tại Trung Quốc

Lúc cổ phiếu xuống giá, các nhà đầu tư Trung Quốc rủ nhau mặc đồ đỏ khi đến giao dịch

Các nhà đầu tư đặt lệnh qua máy tính tại công ty môi giới Trung Tân ở Bắc Kinh - Ảnh: AP.
Các nhà đầu tư đặt lệnh qua máy tính tại công ty môi giới Trung Tân ở Bắc Kinh - Ảnh: AP.
Năm ngoái, khi nghe một người bạn kể về công ty xi măng A Thái ở Cát Lâm, anh Nghiêm Tài Căn ở Thượng Hải (Trung Quốc) đặt lệnh mua ngay 30.000 cổ phiếu.

Đầu năm nay, giá cổ phiếu A Thái tăng gấp ba, mang về cho anh gần 50.000 USD.

Điều gì khiến một nhà đầu tư cá nhân như anh mạnh tay dù chưa biết chút thông tin nghiêm túc nào về doanh nghiệp? Câu trả lời của anh Nghiêm rất đơn giản: cổ phiếu A Thái mang mã số 600881 với hai con số tám.

“Số tốt chắc chắn sẽ mang lại may mắn”, anh Nghiêm giải thích.

Anh là một trong nhiều nhà đầu tư nhỏ ở Trung Quốc áp dụng bói toán khi mua cổ phiếu. Đến Trung Quốc hôm nay, người ta thấy các công ty môi giới chứng khoán mọc lên như nấm. Mỗi nơi đều có một dọc máy tính để khách hàng đặt lệnh. Họ ngồi uống trà trước màn hình máy tính, hút thuốc, tán gẫu.

Thỉnh thoảng, khi các con số trên màn hình lọt vào tầm ngắm, người ta quét thẻ tín dụng vào máy để thực hiện giao dịch. Trông hệt những sòng bài ở Las Vegas (Mỹ) nơi các con bạc ngồi một dọc trước màn hình, nhét tiền xu và kéo cần chờ thời vận.

Nói là đánh bạc có lẽ cũng không quá, vì trong câu chuyện bàn thảo của các nhà đầu tư Trung Quốc không thiếu những lời mách nước cách chọn cổ phiếu đầy rủi may theo bói toán, phong thủy... Lúc cổ phiếu xuống giá, các nhà đầu tư Trung Quốc rủ nhau mặc đồ đỏ khi đến giao dịch, còn khi giá lên họ khuyên nhau ăn thịt bò để mong thị trường tiếp tục chạy lên.

Các con số cũng rất được coi trọng. Ông Từ, 56 tuổi, lần đầu chơi chứng khoán, kể thích mua những cổ phiếu kết thúc bằng số 1 vì đó là ngày sinh của ông. Số 8 (đọc theo tiếng Hoa gần giống từ “phát”) rất được ưa chuộng, còn số 4 (đọc gần giống từ “tử”) thì ai cũng sợ.

Không phải ngẫu nhiên mà ban tổ chức chọn thời điểm khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh sắp tới là 8h tối 8/8/2008. Và cũng không phải ngẫu nhiên mà giá cổ phiếu bắt đầu giảm nhẹ hồi đầu tháng này khi chỉ số chứng khoán Thượng Hải lần đầu tiên vượt qua mức 4.000 điểm.

Nếu so với Mỹ, nơi các tập đoàn tài chính nghiền ngẫm các chỉ số kinh tế, thị trường để ra quyết định mua bán thì cách giao dịch theo tướng số ở Trung Quốc rất bất hợp lý. Nhưng điều đó đang diễn ra và họ chấp nhận nó như một cuộc chơi.

“Chúng tôi chọn cổ phiếu theo kiểu rất may rủi”, Trần Quốc An, một nhà đầu tư trẻ, thừa nhận.