21:19 13/05/2010

Chủ tịch SSI nói gì về dự báo “có thể phá giá tiền đồng”?

Minh Hường

“Dự báo của SSI về tỷ giá trong phần còn lại của năm 2010 được Bloomberg trích dẫn thực ra là không đầy đủ”

Ông Nguyễn Duy Hưng.
Ông Nguyễn Duy Hưng.
“Dự báo của SSI về tỷ giá trong phần còn lại của năm 2010 được Bloomberg trích dẫn thực ra là không đầy đủ”, Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), ông Nguyễn Duy Hưng, nói về dự báo “có thể phá giá tiền đồng”, được trang tin tài chính Blommberg đăng tải hôm 10/5.

Thưa ông, mấy hôm nay trên thị trường bàn tán xôn xao về dự báo của ông liên quan đến việc VND có thể mất giá 4% từ nay đến cuối năm. Vậy đây có phải là nhận định chính thức của cá nhân ông và SSI không?


Dự báo của SSI về tỷ giá trong phần còn lại của năm 2010 được Bloomberg trích dẫn thực ra là không đầy đủ, vì nhận định của chúng tôi được đưa ra trong báo cáo triển vọng ngành phát hành hai tháng trước đây.

Và xin lưu ý, nhận định đó dự báo diễn biến tỷ giá trong cả năm 2010 với những cơ sở nhất định, chứ không có hàm ý cụ thể về thời điểm biến động của tỷ giá. Chúng tôi vẫn duy trì nhận định đó, dù thời gian qua thị trường ngoại hối khá ổn định.

Đây là nhận định thực trạng nền kinh tế theo cách nhìn của bộ phận nghiên cứu. Chúng tôi không phải đơn vị duy nhất ở Việt Nam đưa ra nhận định như vậy.

Tôi phải nói lại, SSIResearch (khối phân tích và tư vấn đầu tư của SSI - PV) là độc lập với điều hành của SSI và khi SSIResearch đưa ra sản phẩm nghiên cứu thì không phục vụ mục đích gây ảnh hưởng đến thị trường.

Vậy dựa trên cơ sở nào SSIResearch đưa ra nhận định VND có thể giảm giá 4% trong năm 2010?

Bộ phận nghiên cứu của chúng tôi sau khi nghiên cứu về tình hình xuất nhập khẩu, thâm hụt thương mại 2010 đã đưa ra nhận định trên. Kim ngạch xuất khẩu tăng 12%, kim ngạch nhập khẩu tăng 15% khiến cán cân thương mại thâm hụt khoảng 1,1 tỷ USD, cao hơn 37% so với 2009.

Cán cân tổng thể 2010 tiếp tục thâm hụt khi giải ngân vốn FDI chiếm 40% tổng lượng giải ngân do các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam tài trợ nên không tạo ra nguồn cung USD hỗ trợ thị trường ngoại tệ..

Bên cạnh đó, hiện nay việc ngân hàng cho phép mở rộng tín dụng ngoại tệ khiến nhiều doanh nghiệp vay ngoại tệ, thu hút đáng kể ngoại tệ tiết kiệm sang ngoại tệ tín dụng, đến khi đáo hạn áp lực mua ngoại tệ trả nợ rất lớn là một trong các nguyên nhân để chúng tôi đưa ra nhận định này.

Còn việc các phương tiện thông tin đại chúng dùng các nhận định của chúng tôi vào các thời điểm khác nhau thì chúng tôi không biết được. Nhận định này chúng tôi đã đưa ra rất lâu, chứ không phải chúng tôi mới đưa ra.

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng phản bác thông tin này, ông có bình luận gì về phản ứng này của Ngân hàng Nhà nước?

Việc Ngân hàng Nhà nước đính chính thì không phải là đính chính nhận định của SSI, mà có thể đính chính một tin đồn ở đâu đấy vì nó cũng tương đồng.

Bộ phận phân tích độc lập của SSI đưa ra nhận định chứ không phải dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ làm thế này, thế khác. Đấy là chúng tôi dự báo tình hình đồng nội tệ trong thời gian tới có thể sẽ là như vậy, còn Ngân hàng Nhà nước có bước đi của họ để giúp ổn định thị trường. Đấy là việc ngoài tầm chúng tôi có thể bình luận.