18:43 31/05/2016

Chủ tịch Trung Quốc “đánh tiếng” làm thân với Philippines

Bình Minh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói nước này muốn tăng cường quan hệ với Philippines

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói nước này muốn tăng cường quan hệ với Philippines dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte, theo hãng tin Bloomberg. Tuyên bố này của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước chịu áp lực từ căng thẳng gia tăng trên biển Đông.

“Một mối quan hệ thân thiện, ổn định và lành mạnh giữa Trung Quốc và Philippines phục vụ cho lợi ích căn bản của hai nước và nhân dân hai nước”, ông Tập Cận Bình nói trong điện mừng gửi tới ông Duterte nhân dịp chiến thắng của ông Duterte trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines hôm 9/5 chính thức được xác nhận.

“Chúng tôi hy vọng hai bên có thể hợp tác để đưa mối quan hệ song phương trở lại hướng đi lành mành”, điện mừng có đoạn viết.

Sau cuộc bầu cử, ông Duterte đã đưa ra một lập trường mềm mỏng hơn về tranh chấp trên biển so với Tổng thống Benigno Aquino.

Dưới sự lãnh đạo của ông Aquino, Philippines đã kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông. Ngoài ra, ông Aquino cũng tăng cường quan hệ liên minh Philippines-Mỹ nhằm kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển này.

Nhà chức trách Philippines cho biết ngư dân nước này hoạt động ở khu vực bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham đã không còn bị tàu hải cảnh Trung Quốc xua đuổi như trước trong mấy tuần gần đây. Điều này có thể được xem như một dấu hiệu sớm của sự giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai bên.
 
Điện mừng của ông Tập Cận Bình gửi ông Duterte nói duy trì và tăng cường quan hệ hữu nghị Trung Quốc-Philippines là trách nhiệm chung của các nhà lãnh đạo hai nước.

Theo dự kiến, ông Duterte sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines vào ngày 30/6 tới.