06:50 01/08/2007

Chủ tịch WB sắp thăm Việt Nam

Q.Ngọc

Tuần tới, tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), ông Robert B. Zoellick, sẽ chính thức thăm Việt Nam từ ngày 6-7/8/2007

Chuyến thăm của ông Zoellick nhằm tìm hiểu và lắng nghe xem WB nên làm gì để đóng vai trò hiệu quả hơn trong việc đẩy mạnh phát triển toàn cầu - Ảnh: AP.
Chuyến thăm của ông Zoellick nhằm tìm hiểu và lắng nghe xem WB nên làm gì để đóng vai trò hiệu quả hơn trong việc đẩy mạnh phát triển toàn cầu - Ảnh: AP.
Tuần tới, tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), ông Robert B. Zoellick, sẽ chính thức thăm Việt Nam từ ngày 6-7/8/2007.

Theo tin từ WB tại Việt Nam, đây là chuyến thăm đầu tiên nằm trong khuôn khổ chuyến công du tới một số nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương của ông Zoellick, trên cương vị tân Chủ tịch WB.

Tại Việt Nam, ngoài việc cùng các nhân viên WB tại Việt Nam trực tiếp đánh giá các thách thức mà Việt Nam đang gặp phải trên con đường phát triển, ông sẽ có các cuộc thảo luận với các quan chức chính phủ, lãnh đạo các doanh nghiệp và thành viên của các tổ chức xã hội dân sự.

Trong thời gian 2 ngày, ông sẽ đến các vùng nông thôn để thăm quan các dự án phát triển và gặp gỡ người dân được hưởng lợi từ các dự án do WB hỗ trợ để cải thiện sinh kế thông qua việc có đường sá tốt hơn, thủy lợi nhỏ, dịch vụ giáo dục và y tế.

Chuyến thăm này, cùng với chuyến công tác của ông Zoellick tháng trước đến các nước khu vực cận-Sahara, châu Âu và châu Mỹ La-tinh, khi còn là ứng cử viên cho chức Chủ tịch WB, nhằm tìm hiểu và lắng nghe xem WB nên làm gì để đóng vai trò hiệu quả hơn trong việc đẩy mạnh phát triển toàn cầu.

Cũng theo WB tại Việt Nam, Giám đốc Quốc gia mới của WB tại Việt Nam - ông Ajay Chhibber sẽ chính thức nhậm chức kể từ ngày mai, 1/8/2007.

Trong cương vị mới, ông Ajay Chhibber cho biết, ông sẽ làm việc hết mình để đảm bảo rằng Ngân hàng Thế giới sẽ là một đối tác vững chắc của Việt Nam trong nỗ lực trở thành nước có thu nhập trung bình vào năm 2010.

Ngoài ra, ông cũng sẽ tập trung vào việc đảm bảo quan hệ đối thoại mạnh và có tính chất xây dựng với Chính phủ Việt Nam, cũng như chủ động hỗ trợ nỗ lực hài hòa hóa giữa Chính phủ và các nhà tài trợ.

Ông Chhibber, quốc tịch Ấn Độ, bắt đầu làm việc tại Ngân hàng Thế giới với tư cách là chuyên gia kinh tế. Trước khi sang Việt Nam, ông giữ chức Vụ trưởng, Vụ Đánh giá Độc lập của Ngân hàng Thế giới.