12:36 08/01/2019

Chưa đầy một năm, ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc 4 lần

An Huy

Một dấu hiệu cho thấy cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên có thể đang được thúc đẩy

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) và đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju tại Nhà ga Bình Nhưỡng ngày 7/1, trước khi lên tàu sang thăm Trung Quốc - Ảnh: KCNA/Bloomberg.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) và đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju tại Nhà ga Bình Nhưỡng ngày 7/1, trước khi lên tàu sang thăm Trung Quốc - Ảnh: KCNA/Bloomberg.

Ông Kim Jong Un đang có chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 4 trong vòng chưa đầy một năm - một tín hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể muốn tham khảo ý kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Dấu hiệu thúc đẩy

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết ông Kim Jong Un đã rời Bình Nhưỡng vào ngày thứ Hai, lên đoàn tàu đi qua biên giới để tới Trung Quốc trong chuyến thăm dự kiến kết thúc vào ngày thứ Năm tuần này. 

Theo KCNA, ông Kim Jong Un và đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju thăm Trung Quốc theo lời mời của ông Tập Cận Bình, với sự tháp tùng của nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên.

Theo Bộ Thống nhất thuộc Chính phủ Hàn Quốc, 8/1 là ngày sinh nhật thứ 35 của ông Kim Jong Un, nhưng Triều Tiên chưa bao giờ xác nhận thông tin này.

Ông Kim Jong Un có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc vào tháng 3 năm ngoái, và lần này đã là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 4 của nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

Chuyến thăm được giới phân tích xem như một dấu hiệu cho thấy cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên có thể đang được thúc đẩy sau nhiều tháng không có các cuộc gặp ngoại giao cấp cao.

Tổng thống Trump đang muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với ông Kim Jong Un để đẩy nhanh đàm phán Mỹ-Triều, bởi kể từ cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng 6/2018 tại Singapore, đàm phán Mỹ-Triều vẫn gần như "dậm chân tại chỗ".

Hôm Chủ Nhật, ông Trump nói thời điểm cho cuộc gặp tiếp theo giữa ông với ông Kim Jong Un sẽ được công bố "trong thời gian không quá xa".

Năm ngoái, ông Kim Jong Un cũng thăm Trung Quốc - đồng minh lớn duy nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên - trước khi có các cuộc gặp với ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hàn Quốc "theo dõi sát"

Văn phòng ông Moon ngày 8/1 tuyên bố xem chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong Un là một "diễn biến tích cực". "Chúng tôi được biết về việc ông Kim đang thăm Trung Quốc, và chúng tôi sẽ theo dõi sát chuyến thăm này", tuyên bố có đoạn viết.

Theo giới phân tích, ông Kim Jong Un có thể muốn tăng cường mối quan hệ với ông Tập Cận Bình để tạo đòn bẩy buộc Mỹ phải nhượng bộ trong cuộc đàm phán hạt nhân. Về phần mình, ông Trump từng chỉ trích Trung Quốc không mạnh tay trong việc gây sức ép đối với Triều Tiên.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới vào tuần trước, Kim Jong Un cảnh báo ông có thể tìm một "hướng đi mới" trong đàm phán, nếu ông Trump không nới lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Một lựa chọn thay thế mà ông Kim Jong Un có đối với việc đàm phán với Mỹ là xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc. Mặc dù vậy, điều này có thể khiến Bình Nhưỡng chịu ảnh hưởng ngày càng lớn từ "người láng giềng" lớn hơn và giàu có hơn - điều mà Triều Tiên đã cố tránh trong 6 thập kỷ qua.