16:43 28/09/2010

Chứng khoán châu Á giảm điểm vì nỗi lo từ châu Âu

An Huy

Nguy cơ leo thang của cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực châu Âu kéo thị trường chứng khoán châu Á đi xuống

Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite Index đóng cửa mất 0,6% - Ảnh: AP.
Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite Index đóng cửa mất 0,6% - Ảnh: AP.
Nguy cơ leo thang của cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực châu Âu kéo thị trường chứng khoán châu Á giảm mạnh nhất trong hơn một tuần. Cùng với sự xuống dốc của giá cổ phiếu, giá các loại hàng hóa cơ bản trong đó có vàng và dầu thô cũng giảm mạnh trong chiều nay.

Lúc 16h theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương mất 0,5% so với mức đóng cửa của phiên trước, còn 126,41 điểm. Hôm qua, chỉ số này có một phiên tăng điểm mạnh.

Thị trường Mỹ hôm qua không có thống kê kinh tế nào mới được công bố, tại châu Á hôm nay cũng không có thông tin nào tác động mạnh tới tâm lý của giới đầu tư. Tuy nhiên, thị trường chịu ảnh hưởng bất lợi từ thông tin liên quan tới khu vực châu Âu.

Khả năng bị đánh tụt điểm tín nhiệm đã gia tăng đối với hai nước châu Âu là Ireland và Bồ Đào Nha khi lợi suất trái phiếu của Ireland tăng vọt và lãi suất vay vốn của Bồ Đào Nha cũng leo thang mạnh vào ngày hôm qua. Hiện hai nước này đang hết sức chật vật trong việc khắc phục thâm hụt ngân sách khổng lồ.

Ngay trong đầu phiên giao dịch ngày hôm nay tại châu Âu vào chiều nay theo giờ Việt Nam, mức chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Ireland và Bồ Đào Nha so với trái phiếu chính phủ Đức đã lập những mức cao kỷ lục mới. Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức được xem là chuẩn mực để so sánh mức độ đắt, rẻ của trái phiếu ở châu Âu.

“Kinh tế châu Âu đang mắc phải một căn bệnh kinh niên. Các biện pháp giải cứu có thể có tác dụng nhưng sẽ không giải quyết nhanh chóng được vấn đề”, ông Tetsuya Inoue, chuyên gia đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường tài chính của viện nghiên cứu Nomura Research Institute ở Tokyo, phát biểu trên Bloomberg.

Dẫn đầu sự giảm điểm của chứng khoán châu Á phiên này là thị trường Nhật Bản với mức giảm 1,1% của chỉ số Nikkei 225, kế đến là thị trường Hồng Kông với mức giảm 1% của chỉ số Hang Seng.

Sự giảm điểm cũng tấn công vào hầu hết các thị trường chủ chốt khác, tuy với mức giảm nhẹ hơn. Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite Index đóng cửa mất 0,6%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc chốt phiên giảm 0,3%, trong khi S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,1%, Straits Times Index của Singapore trượt 0,7%.

Trong số những cổ phiếu mất điểm mạnh nhất tại châu Á hôm nay phải kể tới cổ phiếu của hãng Sony mất giá 1,1% trên thị trường Tokyo, cổ phiếu Standard Chartered sụt 1,1% trên thị trường Hồng Kông, cổ phiếu China Unicom “bốc hơi” 4,1% tại Hồng Kông...

Mở cửa giao dịch vào chiều nay theo giờ Việt Nam, thị trường chứng khoán châu Âu giảm điểm mạnh. Lúc 16h30, các chỉ số Stoxx 50, FTSE 100 và DAX đồng loạt giảm 1-1,2%.

Cùng với sự xuống dốc của thị trường chứng khoán toàn cầu, giá cả các loại hàng hóa cơ bản cũng giảm mạnh. Giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York lúc 16h30 giờ Việt Nam mất gần 1 USD/thùng, còn xấp xỉ 75,6 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay tại London cũng mất gần 6 USD/oz, còn dưới 1.299 USD/oz, kéo giá vàng trong nước về ngưỡng 30,60 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với buổi sáng.

Tỷ giá Euro/USD cũng đi xuống, còn 1,34 USD/Euro so với mức gần 1,35 USD/Euro của phiên trước.

Đêm nay, kinh tế Mỹ có hai thống kê quan trọng được công bố là chỉ số giá nhà Case-Shiller tháng 7 và niềm tin người tiêu dùng tại khu vực New York trong tháng 9. Trong đó, theo Bloomberg, giới phân tích dự báo chỉ số giá nhà tháng 7 tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước sau khi đã tăng 4,2% trong tháng 6, niềm tin tiêu dùng giảm còn 52,1 điểm từ mức 53,5 điểm trong tháng 8.