
Cả hai sàn đã có một phiên buổi chiều mạnh mẽ với lực cầu đẩy lên rất tốt và chống đỡ được áp lực bán ra ở các mức giá cao.
Phiên chiều này thiếu chút nữa thì lịch sử lặp lại: Đợt phục hồi cuối buổi sáng và 20 phút đầu buổi chiều đã lại gặp áp lực bán ra đáng kể. Quá trình điều chỉnh diễn ra kế tiếp kéo dài trên 20 phút với tốc độ khá nhanh. Áp lực tâm lý nặng nề khi nhà đầu tư lo ngại về một bull-trap nữa tương tự phiên trước. Hàng loạt cổ phiếu đã lại bị bán ép trở lại tham chiếu sau khi đã rất nỗ lực tăng giá.
Tuy nhiên kịch bản hôm nay hơi khác một chút, cầu vào chặn tham chiếu tương đối dồi dào trong khi người bán cũng không xả hàng quá mạnh. Tương quan cân bằng cung cầu lại được xác lập quanh mức tham chiếu tương tự cuối buổi sáng.
HNX-Index tạo đỉnh cao vào buổi chiều ngay trước lúc đóng cửa, với mức tăng 0,96% so với tham chiếu trong khi VN-Index giảm 1,26%, VN30-Index giảm 0,61%.
HNX thực sực có một buổi chiều giao dịch rất hào hứng dù thanh khoản giảm mạnh. Chỉ số sàn này biến động tích cực, đúng hơn là bứt phá ngay khi HSX bước vào đợt khớp lệnh định kỳ đóng cửa và tăng tốc mạnh sau khi HSX chốt phiên trong tình trạng lạc quan.
Sàn Hà Nội có biểu hiện tích cực một cách rõ ràng do hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn đều giao dịch mạnh đồng đều. PVS, PVX, VND, BVS, VCG, HBB, SHB… đều dao động cùng nhịp với chỉ số. Các cổ phiếu đầu cơ quan trọng như VND, PVX, KLS được đẩy lên rất nhanh trong 15 phút cuối, tạo đà tăng dốc đứng cho HNX-Index.
Sàn HSX tuy chốt phiên giảm điểm nhưng vẫn có nhiều điểm tích cực. VN-Index đóng cửa không có chuyển biến rõ nét như HNX-Index do tình trạng giao dịch yếu không được cải thiện của BVH, OGC, DIG, QCG, VIC, VNM và đặc biệt là VCB. Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường VCB tuy có phục hồi chút ít trong buổi chiều nhưng vẫn chưa thoát khỏi áp lực bán quá mạnh, chấp nhận giảm 3,41%.
Độ rộng của HSX đã có thay đổi, số mã giảm giá thu hẹp lại chỉ còn 93 mã, đồng thời số cổ phiếu tăng giá đã lên mức 50 mã và 15 mã trần. Độ rộng này chưa phải là chuyển biến đột biến nhưng việc nhiều cổ phiếu quay trở lại tham chiếu cũng đã là biểu hiện tốt của sức cầu.
HNX gần như “lột xác” trong buổi chiều. Số mã tăng giá vọt lên 129 mã và 35 mã trần. Số giảm sàn cũng bớt đi gần một nửa. Điểm yếu của HNX là thanh khoản giảm quá mạnh, chỉ còn 609 tỷ đồng khớp lệnh, tương đương mức giảm 20% so với hôm qua. HSX cũng chỉ khớp lệnh 1.237 tỷ đồng, giảm 14%.
Giá trị giao dịch trong phiên chiều của cả hai sàn đều suy giảm mạnh so với hôm qua. Một lượng tiền vào ít nhưng cũng giúp cải thiện giá tốt đồng nghĩa với việc cung giá rẻ đang tạm thời cạn kiệt. Tuy nhiên trên diện rộng, thị trường vẫn chưa rơi vào tình trạng mất thanh khoản mua, mà trái lại, dư bán giá cao vẫn còn. Nếu người mua nhiệt tình hơn chút nữa, thanh khoản rất có thể sẽ ở mức cao hơn nhiều hiện tại.
Khối ngoại là một nhân tố khiến HSX hôm nay giao dịch thiếu tích cực so với HNX. Khối này xả cực mạnh trong nhóm blue-chip, bất kể giá đang giảm sâu. BVH, DPM, HPG, KDC, PVD, PVF, SJS, VIC là những mã bị bán mạnh nhất và có yếu tố chi phối giá do khối lượng bán chiếm tỉ trọng lớn trong thanh khoản. Phía mua chỉ có MBB, STB, VCB, VSH là đáng kể. Tính chung trong nhóm VN30, khối ngoại bán ròng 43,5 tỷ đồng, trong khi tổng bán ròng trên HSX là 54,3 tỷ đồng. Ngược lại trên HNX, khối ngoại mua ròng khoảng 17,1 tỷ đồng.
Giao dịch có khởi sắc hơn chút ít trong phiên chiều nay khi độ rộng xác nhận sự cải thiện. Dù vậy biên độ tăng ở cả cổ phiếu lẫn chỉ số đều nhỏ, đặc biệt là nền thanh khoản cực thấp khi sàn HoSE có phiên thứ hai trong vòng 16 tháng khớp lệnh dưới ngưỡng 10.000 tỷ đồng.
Sức mạnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đủ đảm bảo VN-Index “xanh” trong phiên sáng nay. Tuy nhiên một lần nữa biến động giá cổ phiếu lại cho thấy sự “phập phù” khi diễn biến tăng giá không có nền tảng thanh khoản đủ vững chắc.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/8/2026.
VNI lại có thêm một phiên đi ngang nữa trong hôm nay, từ đầu tuần đến nay chỉ giảm 2,39 điểm tương đương -0,14%. Tuy nhiên số lượng cổ phiếu giảm mạnh hơn thì rất nhiều. Chỉ số tạo “ảo giác” về những phiên tích lũy, còn thiệt hại trên danh mục là thật.
Không có nhịp phục hồi nào trong phiên chiều nay, sắc đỏ vẫn áp đảo hoàn toàn bảng điện và số cổ phiếu giảm sâu lại nhiều hơn. Thanh khoản khớp lệnh HoSE tăng gấp rưỡi phiên sáng, xác nhận đã có áp lực bán tăng cường.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Vừa hoàn thành các mốc tiến độ nhằm vượt lũ tiểu mãn trên sông Hồng, công trường dự án cầu Trần Hưng Đạo sẵn sàng bước vào hạng mục lắp dựng vòm thép trong những ngày tới.