17:06 05/02/2018

Chứng khoán chiều 5/2: Hàng loạt cổ phiếu đột nhiên sàn, nhiều nhất từ 2008

Lan Ngọc

Mức sụt giảm lớn ở chỉ số hôm nay đã vượt qua cả những sự kiện đột biến những năm gần đây, như vụ Brexit hay bầu cử Tổng thống Mỹ

VN-Index rơi thảm vào buổi chiều.
VN-Index rơi thảm vào buổi chiều.

Đà trượt dốc buổi sáng cuối cùng lại chuyển thành cơn lũ tháo chạy ở phiên chiều. Có lẽ, phải từ thời kỳ 2008 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam mới lại được chứng kiến cảnh nhiều blue-chip giảm sàn đến như vậy cho tới tận lúc đóng cửa.

VN-Index khép lại phiên giao dịch tồi tệ với mức giảm 5,1% hay -56,33 điểm. Đây là mức giảm kinh khủng nhất của chỉ số này kể từ sàn HSX khi trải qua giai đoạn "trắng bên mua" của thời kỳ 2008.

VN30-Index sụt giảm 5,08% với 13 cổ phiếu giảm hết biên độ. Đó là MSN, HSG, BID, BVH, CTG, GAS, PLX, REE, SBT, SSI, STB, VCB, VIC.

Khủng khiếp hơn nữa là 12 mã trong số này "trắng bên mua", tức là không còn dư mua ở giá sàn do bị bên bán khớp hết sạch.

Mặt bằng giá của thị trường chung còn khủng khiếp hơn. Cả hai sàn lúc đóng cửa có 98 mã tăng/453 mã giảm, trong đó 343 cổ phiếu giảm từ 2%, 110 cổ phiếu giảm sàn, còn số giảm trên 1% thì không thể đếm được.

Với quá nhiều cổ phiếu giảm sàn, gần như toàn bộ nhà đầu tư đều bị ảnh hưởng ở mức độ nào đó. Thị trường đột nhiên "tàn sát" các tài khoản ngay trước kỳ nghỉ Tết.

Thị trường chứng khoán thế giới cũng có thể tác động xấu lên tâm lý nhà đầu tư ngay ngày đầu tuần, nhưng ở thị trường Việt Nam lâu nay, mối tương quan không chặt chẽ đến như vậy.

Áp lực bán rất lớn hôm nay xuất hiện ở các blue-chip dẫn dắt, trong đó các cổ phiếu ngân hàng giảm phần lớn là xuống mức sàn. Diễn biến giảm giá mạnh bất ngờ cũng đã lôi kéo lực cầu bắt đáy xuất hiện.

Tuy nhiên, với quá nhiều cổ phiếu không còn dư mua dù ở giá thấp nhất, rõ ràng là lực cầu bắt đáy đã bị hấp thụ hết.

Mức sụt giảm lớn ở chỉ số hôm nay đã vượt qua cả những sự kiện đột biến những năm gần đây, như vụ Brexit hay bầu cử Tổng thống Mỹ. Thậm chí mức giảm hôm nay chỉ kém cú sốc giàn khoan 981 khoảng 0,5% điểm giảm.

Chỉ một phiên rơi hôm nay, nhiều cổ phiếu đã tụt xuống mức giá thấp nhất trong nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng. Thành quả tăng giá bị xóa sạch trong vài ngày qua cũng đồng nghĩa với lợi nhuận sổ sách bay hết trong một ngày nếu như chưa kịp chốt lời.

Thanh khoản phiên chiều nay khá cao, đạt 3.965,1 tỷ đồng khớp lệnh hai sàn, tăng 54% so với chiều phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 7.666,7 tỷ đồng, tổng giá trị giao dịch đạt 10.590,3 tỷ đồng.

Như vậy mức thanh khoản hôm nay tương đương với các phiên giao dịch trung bình của hai tuần trước và vẫn kém khá xa phiên kỷ lục ngày 25/1 vừa qua. Từ đỉnh cao nhất 1.130 điểm đến hôm nay, VN-Index đã giảm 7,2% và cổ phiếu còn giảm lớn hơn nhiều.

Nhà đầu tư nước ngoài đã hỗ trợ thị trường hôm nay khi mua ròng hơn 230 tỷ đồng. Các blue-chip vẫn là đích đến của dòng vốn này, nhưng giá vẫn không thoát khỏi mức giảm rất sâu.

STB, VRE, DPM, HCM, PLX, HDB, KDC, VNM, BVH được mua ròng lớn nhất. Phía bán là KBC, VCB, HPG, SSI, HBC, VJC, VIC, PVD.