08:05 25/05/2018

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy

Bình Minh

Ngày 24/5 chứng kiến cùng lúc hai động thái có nhiều ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu của ông Trump.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi Tổng thống Donald Trump hủy kế hoạch gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và dọa áp thuế mạnh lên ô tô nhập khẩu. Nhờ cổ phiếu Netflix và General Electric (GE) tăng mạnh, sự giảm điểm của thị trường đã được hạn chế một phần.

Ngày 24/5 chứng kiến cùng lúc hai động thái có nhiều ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu của ông Trump.

Đầu tiên, người đứng đầu Nhà Trắng ra lệnh mở một cuộc điều tra nhằm xác định xem ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu có gây thiệt hại cho ngành công nghiệp ô tô của Mỹ. Kết quả của cuộc điều tra này có thể là mức thuế quan lên đến 25% áp lên xe hơi nhập khẩu vào Mỹ. Cuộc điều tra được dự báo sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ với các đối tác thương mại và lạm phức tạp thêm cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Tiếp đó, ông Trump hủy kế hoạch gặp vào ngày 12/6 tại Singapore với ông Kim Jong Un, với lý do là "sự thù địch rõ ràng" của Triều Tiên. Hành động hủy gặp này diễn ra bất chấp việc Triều Tiên thực hiện lời hứa về phá dỡ khu thử hạt nhân Punggye-ri.

Hãng tin Reuters cho biết, vào đầu phiên giao dịch, chứng khoán Mỹ đã giảm điểm khá mạnh do tác động của những thông tin bất lợi trên. Tuy nhiên, về cuối phiên, thị trường đã thu hẹp được mức giảm điểm, và giới phân tích cho rằng cú giảm mạnh vào đầu phiên chẳng qua chỉ là phản ứng tức thời.

"Mọi người không quá lo lắng về những gì đang diễn ra", ông Peter Tuz, Chủ tịch công ty Chase Investment Counsel ở Charlottesvilles, Virginia, nhận định với Reuters. "Tôi sẽ không ngạc nhiên khi chứng kiến mọi chuyện lại đảo ngược lần nữa trong vài tuần tới khi các bên tĩnh lại và nghĩ xem điều gì là tốt nhất cho lợi ích của họ".

Sự giảm giá của nhóm cổ phiếu năng lượng do giá dầu giảm cũng gây sức ép giảm lên các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall phiên này. Chỉ số cổ phiếu năng lượng chốt phiên với mức giảm 1,7%.

Tuy nhiên, cổ phiếu tập đoàn công nghiệp GE tăng 3%, hồi phục lại sự mất mát của phiên giảm điểm trước đó. Cổ phiếu hãng cung cấp dịch cụ thuê phim Netflix tăng 1,3%. Cả hai cổ phiếu này cùng giúp hạn chế bớt mức giảm điểm của toàn thị trường.

Giá trị vốn hóa của Netflix tăng lên mức kỷ lục 153 tỷ USD, vượt qua mức vốn hóa của hãng phim Walt Disney lần đầu tiên. Nhờ đó, Netflix trở thành công ty giải trí đắt giá nhất thế giới.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 0,3%, còn 24.811,76 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,2%, còn 2.727,76 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,02%, còn 7.424,43 điểm.

Nhóm cổ phiếu quốc phòng tăng giá sau khi ông Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử và cảnh báo Mỹ sẵn sàng về quân sự trong trường hợp Triều Tiên có bất kỳ hành động bất cẩn nào.

Cổ phiếu hai hãng xe hàng đầu của Mỹ là Ford và General Motors (GM) cũng tăng nhờ khả năng Mỹ áp thuế quan lên xe nhập khẩu từ châu Âu và châu Á vào nước này. Tuy nhiên, cổ phiếu của hãng xe Fiat Chrysler niêm yết tại Mỹ giảm 0,9%.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp số cổ phiếu giảm giá 1,03 lần. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,09 lần.

Có tổng cộng 6,3 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng, so với mức bình quân 6,6 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất, theo dữ liệu của Thomson Reuters.