Chứng khoán Trung Quốc vẫn đắt nhất thế giới

Diệp Vũ

18/01/2016, 10:33

Một số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã đạt tới mức định giá khó tưởng tượng

Sự đắt đỏ của giá cổ phiếu ở Trung Quốc cho thấy khó khăn trong việc dự 
báo chừng nào đợt giảm điểm hiện nay của thị trường sẽ dừng lại - Ảnh: WSJ/AP.
Sự đắt đỏ của giá cổ phiếu ở Trung Quốc cho thấy khó khăn trong việc dự báo chừng nào đợt giảm điểm hiện nay của thị trường sẽ dừng lại - Ảnh: WSJ/AP.

Đợt lao dốc mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc năm nay đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Tuy nhiên, theo tờ Wall Street Journal, xét tới mức độ đắt đỏ, giá cổ phiếu ở Trung Quốc còn nhiều dư địa để giảm thêm.

Chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải, sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Trung Quốc với tổng mức vốn hóa 3,7 nghìn tỷ USD, đã giảm 18% trong năm nay, xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm.

Mặc dù vậy, hệ số giá/thu nhập (P/E - thước đo độ đắt, rẻ của cổ phiếu) trung bình của các cổ phiếu thuộc chỉ số này hiện là 24 lần.

Trong khi đó, hệ số P/E trung bình của các cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 thị trường chứng khoán Mỹ là 16 lần. Đối với các cổ phiếu thuộc chỉ số Stoxx Europe 600 của chứng khoán châu Âu, P/E trung bình là 15 lần.

Thậm chí, giá cổ phiếu trên sàn Thẩm Quyến còn “chát” hơn. Hệ số P/E của cổ phiếu giao dịch trên sàn này là 33 lần.

“Trung Quốc là một trong những thị trường chứng khoán lớn đắt đỏ nhất thế giới. Tệ nhất là mua cổ phiếu ở đây cũng gần giống như mua xổ số vậy”, ông Hao Hong, Giám đốc điều hành Bank of Communications, phát biểu.

Sự đắt đỏ của giá cổ phiếu ở Trung Quốc cho thấy khó khăn trong việc dự báo chừng nào đợt giảm điểm hiện nay của thị trường sẽ dừng lại.

Ở những sàn chứng khoán như Thượng Hải, nơi các nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm khoảng 80% giao dịch hàng ngày, thì tâm lý bầy đàn - thay vì những yếu tố căn bản như lợi nhuận và triển vọng tăng trưởng công ty - mới là nhân tố chủ chốt chèo lái thị trường.

Một số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã đạt tới mức định giá khó tưởng tượng. Chẳng hạn, giá cổ phiếu của công ty may mặc Shanghai Metersbonwe Fashion & Accessories Co. hiện đang giao dịch ở mức cao gấp 1.104 lần dự báo lợi nhuận. Hệ số P/E của công ty vận hành mạng Internet Shanghai Ganglian E-Commerce Holdings hiện là 2.440 lần.

Trong nhiều trường hợp, giới đầu tư Trung Quốc đã sẵn sàng trả giá cao hơn để mua được cổ phiếu cho dù doanh nghiệp niêm yết làm ăn thua lỗ. Chẳng hạn, công ty điện lực Guangdong Meiyan Hydropower báo lỗ trong suốt năm 2014 và 3 quý đầu năm 2015, nhưng giá cổ phiếu công ty này từ tháng 8/2015 đến nay vẫn tăng 53%.

Nguyên nhân đằng sau sự tăng giá này là Guangdong Meiyan tuyên bố Công ty Tài chính Chứng khoán Trung Quốc đã trở thành cổ đông lớn của công ty. Công ty Tài chính Chứng khoán Trung Quốc là một thành viên của nhóm quỹ đầu tư được Chính phủ Trung Quốc chỉ đạo mua vào cổ phiếu để cứu thị trường trong mấy tháng gần đây.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, với triển vọng thị trường xấu đi, các cổ đông có xu hướng bán nhanh cổ phiếu nhân lúc giá còn đang đắt đỏ. Bởi vậy, chứng khoán Trung Quốc sẽ còn tiếp tục giảm.

Tâm lý hoảng loạn đang ngự trị các sàn giao dịch chứng khoán ở đại lục những ngày này. Một tờ báo Trung Quốc mới đây đưa tin các ngân hàng ở Thượng Hải không còn nhận cổ phiếu làm tài sản thế chấp vay vốn nữa. Thông tin này đã khiến chứng khoán Trung Quốc bị bán tháo vào chiều thứ Sáu tuần trước.

Hiện nay, Bắc Kinh đang phát đi những tín hiệu lẫn lộn về việc sẽ can thiệp tới mức nào vào thị trường.

Thời gian trước, nhà nước đã đứng ra mua cổ phiếu để cứu thị trường và cam kết tăng chi tiêu cho một số ngành nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đầu năm ngoái, giới truyền thông Trung Quốc liên tục có những bài viết, bản tin đánh giá lạc quan về thị trường, góp phần đẩy chỉ số Shanghai Composite Index tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào tháng 6/2015.

Nhưng gần đây, theo các nhà phân tích, Bắc Kinh chưa hề phát tín hiệu nào về những biện pháp kích cầu mới để hỗ trợ giá cổ phiếu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy