Chúng ta có thể làm những gì với trái vải?
Vải là loại trái cây đặc trưng cho mùa hè của nước ta. Theo y học phương Đông, vải được có tính ôn, vị ngọt chát, có tác dụng tán hàn. Mua một chùm vải về nhà, ngoài việc bóc ăn ngay những trái vải tươi cho đã miệng, bạn còn có thể chế biến ra nhiều món ăn hoặc món tráng miệng ngon lành. Thử ngay nhé trước khi mùa vải đi qua…
Gỏi nấm vải thiều
Cách làm: Bạn cần có: vải thiều, nấm rơm tươi, hành tây, vài lá rau mùi thái nhỏ, 3 thìa nước cốt chanh tươi, 2 thìa dầu olive và 1 ít muối. Vải bóc vỏ, bỏ hạt, bổ đôi. Nấm thái làm 3 hoặc làm tư. Hành tây thái mỏng. Tất cả cho vào thố, trộn đều cùng nước cốt chanh tươi, cuối cùng rắc rau mùi thái nhỏ lên trên. Để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi dung.Thịt lợn chiên giòn sốt chua ngọt cùng vải thiều
Cách làm: Thịt lợn vai thái mỏng. Trộn hỗn hợp: 1 thìa bột ngô, 1 chút đường, 1 thìa tương cà chua, 1 thìa tương ớt ngọt, 1 chút nước tương. Ướp thịt lợn với hỗn hợp trong ít nhất 1 giờ, đặt sang một bên trong tủ lạnh. Đun nóng một ít dầu ăn, cho thịt lợn đã ướp vào chiên từng mẻ nhỏ trong dầu nóng cho đến khi vàng nâu. Vớt ra cho lên giấy thấm dầu. Dành một muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho vào hành khô và tỏi băm vào phi cho đến khi thơm. Cho vải đã bóc vỏ bỏ hạt vào xào cùng sốt chua ngọt. Nấu cho đến khi nước sốt sôi, cho thịt lợn chiên giòn vào đảo cùng. Ăn nóng.Salad tôm vải thiều
Cách làm: Tôm bóc vỏ, xẻ lưng, ngâm trong bát nước soda khoảng 20 phút. Khoảng 150 gr vải bóc vỏ, bỏ hạt, cho vào máy xay cùng với 100 gr sốt mayonnaise, xay nhuyễn. Tôm vớt ra, thấm khô, lăn qua bột chiên rồi đem chiên nhanh trong dầu sôi. Vớt ra, để ráo dầu. Cho tôm vào thố, đổ sốt vải mayonnaise lên, trộn đều cùng một ít hành tương thái nhỏ. Bày ra đĩa, ăn kèm với trái vải tươi để lạnh.
Sinh tố vải thiều
Cách làm: Vải bóc vỏ và tách bỏ hạt, lấy phần thịt quả sau đó rửa sạch. Cho vải vào máy ép lấy nước và trộn đều nước ép với vài ba hạt muối. Nếu có máy xay sinh tố, bạn đổ thịt vải vào máy xay rồi xay nhuyễn, lọc bỏ bã để lấy nước cốt vải. Thêm đường và vắt thêm chanh để tăng độ chua của thức uống. Chanh còn giúp cốc nước ép vải của bạn không bị thâm. cho thêm vài viên đá và tận hưởng vị thơm ngon của thứ đồ uống mát lành.Nước chanh vải thiều
Cách làm: Vải bóc vỏ, bỏ hột, lấy phần thịt. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt. Cho phần thịt vải cùng với 300ml nước đun sôi để nguôi và nước cốt chanh ở trên vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Phía bên trong trái vải thường có phần màng, vị hơi chát nên khi xay xong bạn cho qua lưới lọc loại bỏ bớt phần màng này. Rót ra ly, để lạnh hoặc khi uống thêm vài viên đá.