16:34 09/12/2016

Chuỗi giá trị “xanh” của Traphaco

Phan Nam

Traphaco là một trong số ít doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu theo hướng khác biệt hóa trong hướng đi để tạo ra sự tăng trưởng, nhanh chóng trở thành thương hiệu dẫn đầu

Traphaco tiên phong xây dựng vùng trồng theo GACP-WHO và đã xây dựng 
được trên 800 ha vùng trồng dược liệu cho hơn 10 loại dược liệu chủ lực 
tại 28 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Traphaco tiên phong xây dựng vùng trồng theo GACP-WHO và đã xây dựng được trên 800 ha vùng trồng dược liệu cho hơn 10 loại dược liệu chủ lực tại 28 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Traphaco là một trong 88 thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam được vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2016 (Vietnam Value).  Đây là chương trình xúc tiến thương mại duy nhất của Chính phủ Việt Nam được tiến hành 2 năm một lần, với mục đích quảng bá hình ảnh, thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm.

Lần thứ ba liên tiếp được lựa chọn là Thương hiệu Quốc gia, Traphaco hội tụ đầy đủ những giá trị mà các doanh nghiệp Việt Nam hướng tới. Theo ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Traphaco (Traphaco), Công ty đã xây dựng được những nền tảng quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững để trở thành công ty dược uy tín hàng đầu Việt Nam. Mục tiêu trong thời gian tới của Traphaco là phải khai thác tối đa hiệu quả đầu tư. Trên cơ sở công nghệ, thiết bị đã có, Traphaco sẽ thiết lập cơ chế kích hoạt, thúc đẩy nâng cao hơn nữa hiệu quả, hiệu suất lao động.

Dưới đây là những chia sẻ của ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Traphaco cùng phóng viên.

Xin ông cho biết những nền tảng đảm bảo sự phát triển bền vững cho Traphaco trong tương lai?

Những năm qua, với chiến lược phát triển “Con đường sức khỏe xanh”, Traphaco đã tận dụng những lợi thế về đa dạng sinh học của Việt Nam và nền y học cổ truyền lâu đời phong phú để phát triển thuốc từ dược liệu. Traphaco không ngừng nghiên cứu, phát triển chuỗi giá trị xanh từ: Nguyên liệu, công nghệ, sản phẩm, dịch vụ phân phối.

Traphaco là một trong số ít doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu theo hướng khác biệt hóa trong hướng đi để tạo ra sự tăng trưởng, nhanh chóng trở thành thương hiệu dẫn đầu trong ngành dược của Việt Nam.

Traphaco tiên phong xây dựng vùng trồng theo GACP-WHO và đã xây dựng được trên 800 ha vùng trồng dược liệu cho hơn 10 loại dược liệu chủ lực tại 28 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Hướng đi này phù hợp với “Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” đã được phê duyệt.

Những nỗ lực của Traphaco đã được Cục Quản lý Y dược Cổ truyền (Bộ Y tế) ghi nhận là doanh nghiệp dược đầu tiên tại miền Bắc có vùng trồng và thu hái dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO cho 5 cây thuốc: Actiso, đinh lăng, rau đắng đất, bìm bìm và chè dây.

Traphaco hiện đang sở hữu 02 nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP - WHO Tân dược và Đông dược, 01 nhà máy chiết xuất hiện đại và các vùng trồng dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO tại nhiều địa phương trên toàn quốc.

Traphaco là doanh nghiệp dược đầu tiên thực hiện chính sách bán hàng dựa trên nguyên tắc đồng lợi. Sau 2 năm triển khai, đến nay chính sách này đã được sự ủng hộ lớn từ khách hàng. Cùng  việc sử dụng công nghệ cao trong công tác quản trị hệ thống phân phối giúp công ty tiếp cận trực tiếp và chăm sóc hơn 23.000 nhà thuốc trên toàn quốc.

Những bước đi mạnh mẽ, quyết liệt của chính sách này đã đưa Traphaco trở thành công ty dược có hệ thống phân phối mạnh nhất ngành dược Việt Nam.

Traphaco đã hợp tác với người dân như thế nào để đảm bảo sự phát triển bền vững nguồn dược liệu?

Hiện tại, Traphaco đã ký hợp đồng trực tiếp với các hộ dân, tạo ra hàng nghìn việc làm thường xuyên. Với bước đi này, công ty không những thiết lập được nguồn dược liệu sạch cho doanh nghiệp mà còn giải quyết việc làm cho nông dân và bảo tồn các nguồn gen dược liệu quý của Việt Nam.

Traphaco luôn tập trung vào việc thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế vững chắc trong dài hạn, kết hợp với thực hiện các mục tiêu xã hội và môi trường, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan.

Con đường dược liệu của Traphaco không chỉ xây bằng các kết quả nghiên cứu, mà bằng cống hiến của hàng ngàn cán bộ công nhân viên của Traphaco.

Traphaco đã vượt lên lợi ích đơn thuần của một doanh nghiệp để thực hiện trách nhiệm chung, khai thác nguồn lợi góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phát triển một ngành kinh tế hướng vào xuất khẩu, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng vạn nông dân.

Với chiến lược phát triển dựa trên nguyên tắc đồng lợi, đâu là triết lý kinh doanh của Traphaco thưa ông?

Traphaco luôn nỗ lực để tạo ra những sản phẩm - dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúng tôi hướng tới sự thỏa mãn nhu cầu khách hàng, tạo ra những công việc có ý nghĩa và cơ hội thăng tiến cho người lao động. Đồng thời gia tăng giá trị, lợi ích cho các nhà đầu tư.

Ông cho biết một số kế hoạch lớn mà Traphaco đặt ra?

Năm 2017, Nhà máy sản xuất Dược Việt Nam của Traphaco sẽ đi vào hoạt động. Đây là dự án nhà máy lớn, được xây dựng trên khu đất 46.288 m2, với công suất 1.200 triệu đơn vị sản phẩm/năm.

Sau khi chính thức đi vào hoạt động, nhà máy này sẽ tạo ra hơn 400 việc làm cho địa phương. Nhà máy sản xuất Dược Việt Nam cũng như các nhà máy của Traphaco đều được đầu tư, áp dụng công nghệ xanh, thân thiện với môi trường, góp phần hoàn thiện chuỗi giá trị xanh mà công ty đang theo đuổi: từ nguồn nguyên liệu xanh, áp dụng công nghệ xanh, sản xuất ra sản phẩm xanh, cung ứng bằng dịch vụ xanh.

Với tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm, tôi kỳ vọng 5 năm nữa, diện mạo của Traphaco sẽ rất khác. Mục tiêu Traphaco đặt ra đến năm 2020 trở thành doanh nghiệp số 1 ngành dược Việt Nam về doanh thu, lợi nhuận và vốn hóa thị trường.