12:10 16/11/2021

Cổ phiếu đầu cơ chao đảo, cầu bắt đáy vẫn đang nhập cuộc

Kim Phong -

Một đợt chốt lời khá lớn hôm nay đã hạ nhiệt toàn bộ các nhóm cổ phiếu đầu cơ. Độ rộng co hẹp trên tất cả các sàn và số mã kịch trần cũng giảm đáng kể. Tuy vậy mức giảm giá cổ phiếu không nhiều và khoảng 30 phút cuối phiên sáng, hi vọng đang trở lại khi xuất hiện dòng tiền bắt đáy...

VNSmallcaps cho thấy nhịp điều chỉnh chủ động ngay từ sớm, chứ không phải ảnh hưởng lan tỏa từ VN-Index hay VN30-Index.
VNSmallcaps cho thấy nhịp điều chỉnh chủ động ngay từ sớm, chứ không phải ảnh hưởng lan tỏa từ VN-Index hay VN30-Index.

Một đợt chốt lời khá lớn hôm nay đã hạ nhiệt toàn bộ các nhóm cổ phiếu đầu cơ. Độ rộng co hẹp trên tất cả các sàn và số mã kịch trần cũng giảm đáng kể. Tuy vậy mức giảm giá cổ phiếu không nhiều và khoảng 30 phút cuối phiên sáng, hi vọng đang trở lại khi xuất hiện dòng tiền bắt đáy.

Việc các blue-chips giảm giá kéo theo đà lao dốc của VN-Index hay VN30-Index không còn mấy quan trọng. Mức giảm chưa đủ lớn để tạo áp lực. Sáng nay tự thân các nhóm cổ phiếu nóng hạ nhiệt dưới khối lượng chốt lời cao.

VNSmallcap cho thấy ngay từ sớm hiện tượng suy yếu. Chỉ số của nhóm này đã không còn đi ngược với VN-Index nữa, mà sụt giảm ngay từ phút thứ 20 sau khi thị trường mở cửa. Toàn bộ thời gian còn lại nhóm vốn hóa nhỏ giao dịch dưới tham chiếu với độ rộng rất hẹp. VNSmallcap kết phiên sáng với mức giảm 0,52% và chỉ có 58 mã tăng/123 mã giảm, trong đó có duy nhất 5 mã còn giá trần.

Mặc dù chỉ số giảm không nhiều nhưng các cổ phiếu cụ thể điều chỉnh khá lớn. Trên cả sàn HoSE, chốt phiên sáng có tới 175 cổ phiếu giảm trên 1%, phần lớn tập trung vào các mã vừa và nhỏ. Lúc giảm chạm đáy khoảng 11h05, rổ smallcap có 17 cổ phiếu chạm tới giá sàn. Tuy nhiên đến chốt phiên, tất cả nhóm này đã phục hồi ở mức độ khác nhau. Hiện rổ smallcap có 5 mã kịch trần là PIT, TVS, TNI, DAG và KHP. Ngược lại, 60 mã đang giảm trên 2%, trong đó gần một nửa giảm trên 3%.

Như vậy mức độ điều chỉnh ở các cổ phiếu nhỏ đang mạnh hơn những gì thể hiện trên chỉ số. Mặt khác, thanh khoản của rổ smallcap cũng khá lớn, đạt 4.368,5 tỷ đồng, tương đương 65% mức giao dịch cả phiên hôm qua.

Nhìn chung trạng thái điều chỉnh diễn ra ở khắp các nhóm cổ phiếu nhỏ trên tất cả các sàn. HNX cũng chỉ còn 16 mã kịch trần, UpCoM còn 20 mã. Số lượng này so với cả trăm mã những phiên trước là khác biệt lớn.

Dù vậy các cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong buổi sáng. VNSmallcap index giảm sâu nhất 1,23%, Midcap khoảng 2%. Lực cầu bắt đáy ở hai nhóm này đã xuất hiện trong 30 phút cuối phiên, giúp cải thiện giá một chút. Ở các cổ phiếu đầu cơ nhỏ, mức giảm 2% không phải là quá nhiều.

Thị trường sáng nay mặc dù có sự trùng khớp về diễn biến của VN-Index, VN30-Index và các chỉ số đại diện nhóm vừa và nhỏ, nhưng không phải là kết quả của sự lan tỏa. Ngay từ khi VN-Index có nhịp sụt giảm sớm trong 30 phút đầu tiên, độ rộng của HoSE đã thu hẹp rất nhanh, chỉ có 76 mã tăng/310 mã giảm. VN-Index lúc đó mới giảm khoảng 0,68%, VN30-Index giảm 0,47%. Mức giảm này rất nhẹ, khó có thể nói là tạo áp lực đủ khiến dòng vốn đầu cơ “hoảng sợ”. Sáng nay đã có hiện tượng chốt lời chủ động trong nhóm cổ phiếu nhỏ.

Blue-chips lại trở thành các mã giữ nhịp chỉ số không giảm nhiều sáng nay.
Blue-chips lại trở thành các mã giữ nhịp chỉ số không giảm nhiều sáng nay.

Các blue-chips thực tế còn là nhóm nâng đỡ chỉ số sáng nay. VN30 chốt phiên giảm 0,33% so với tham chiếu nhưng vẫn còn 10 mã tăng/17 mã giảm. VCB tăng 0,61%, BVH tăng 3,67%, GAS tăng 0,42%, TCB tăng 0,38%, tuy không nhiều nhưng là động lực chính để tạo nhịp hồi 30 phút cuối phiên. Nhờ các trụ giữ nhịp ở mức độ nhất định, VN-Index chỉ giảm nhẹ 0,3%, dù số lượng cổ phiếu giảm lên tới 320 mã, số tăng chỉ 133 mã.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nổi lên trong phiên sáng chủ yếu nhờ các cổ phiếu khác giảm. Mức tăng là không đáng kể, tụ vào các mã rất nhỏ như LPB tăng 2,41%, STB tăng 1,25%, VBB tăng 2,92%, SGB tăng 2,75%. So với xu hướng giảm gần đây thì một phiên đảo chiều như vậy không có nhiều ý nghĩa.

Tổng thanh khoản HoSE sáng nay khá lớn với 21,6 ngàn tỷ đồng, trong đó giao dịch khớp lệnh đạt 20.551 tỷ đồng, tăng 15% so với sáng hôm qua. Mức tăng tuyệt đối khoảng 2.700 tỷ đồng, trong khi VN30 chỉ tăng giao dịch 6% tương đương 340 tỷ đồng. Như vậy thanh khoản tiếp tục tăng ở các cổ phiếu ngoài nhóm blue-chips và mức giá suy yếu ở các nhóm còn lại xác nhận có lực chốt lời gia tăng.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay mua ròng khá lớn với 433 tỷ đồng trên HoSE, tập trung chủ yếu vào chứng chỉ quỹ FUEVFVND (283,5 tỷ), KBC (104 tỷ), VHM (89 tỷ), DXG (80 tỷ), MSN (63 tỷ). Phía bán ra chỉ có NLG là đáng chú ý với -65 tỷ đồng.