20:36 18/03/2021

Có thể sẽ rung lắc chịu áp lực chốt lời ngắn hạn

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/3/2021

Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ hướng tới chinh phục mức đỉnh lịch sử tại quanh ngưỡng 1211 trong những phiên tới.
Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ hướng tới chinh phục mức đỉnh lịch sử tại quanh ngưỡng 1211 trong những phiên tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/3/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/3, chỉ số VnIndex tăng 14,85 điểm – đương đương 1,25%, lên 1.200,94 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 0,93 điểm – tương đương 0,34%, đóng cửa ở mức 277,48 điểm.

Thị trường phiên cuối tuần có thể bị nhiễu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index được kỳ vọng sẽ bước vào giai đoạn biến động mạnh theo hướng tích cực trong ngắn hạn sau khi vượt lên trên vùng đỉnh lịch sử quanh 1200 điểm. Dù vậy, diễn biến của thị trường trong phiên cuối tuần có thể bị nhiễu bởi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Chỉ số có thể xuất hiện các nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên kế tiếp để kiểm định vùng 1185-1190 điểm, trước khi tăng điểm trở lại. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm dẫn dắt như ngân hàng được kỳ vọng sẽ có diễn biến tích cực để nâng đỡ thị trường đi lên trong giai đoạn này.

Dòng tiền đang có sự dịch chuyển trở lại từ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong một vài phiên gần đây và dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tiếp theo. Đà tăng của thị trường chứng khoán thế giới, thông tin lợi nhuận quý 1/2021 và mùa đại hội cổ đông sắp tới của các doanh nghiệp niêm yết sẽ là các yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư: Nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 55-70% cổ phiếu; Nhà đầu tư có thể xem xét mở mua thêm các vị thế ngắn hạn khi thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh, tuy nhiên chỉ nên tập trung ở nhóm cổ phiếu bluechips đang tích lũy".

Hướng tới đỉnh lịch sử tại quanh ngưỡng 1.211

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex bật tăng ngay từ khi mở cửa sau đó duy trì sắc xanh trong suốt phiên giao dịch và đã đóng cửa ở trên ngưỡng 1200. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư gia tăng với 15/19 nhóm ngành tăng điểm. Ngoài ra, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên sàn HSX nhưng đã quay trở lại mua ròng trên sàn HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường ở trong trạng thái tích cực nhưng thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ hướng tới chinh phục mức đỉnh lịch sử tại quanh ngưỡng 1211 trong những phiên tới".

Có thể sẽ rung lắc chịu áp lực chốt lời ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thông tin tích cực từ FED đã giúp tâm lý nhà đầu tư trở nên hứng khởi ngay từ đầu phiên dẫn đến lực cầu tương đối tốt. Và lực cầu tăng mạnh trong phiên ATC đã giúp chỉ số VN-Index đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1.200 điểm trong phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 3/2021.

Tuy nhiên, thanh khoản trong phiên hôm nay lại có sự suy giảm so với phiên tăng trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên vẫn còn sự dè dặt, mức tăng một phần có được từ sự tiết cung từ các nhà đầu tư đang chờ bán ở mức giá cao hơn.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường có thể sẽ rung lắc do chịu áp lực bán chốt lời ngắn hạn. Nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới để hướng đến ngưỡng 1.250 điểm vào đầu tháng 4/2021. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 9/3 và 10/3 khi thị trường test ngưỡng hỗ trợ MA20 ngày nếu chưa chốt lời trong phiên hôm nay có thể canh giá tốt trong phiên tiếp theo để bán ra. Những nhà đầu tư mua vào trong phiên 16/3 khi thị trường điều chỉnh về hỗ trợ MA20 ngày tiếp tục quan sát và có thể canh mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.155-1.180 điểm (MA20-50)".

Có thể an tâm nắm giữ cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chứng khoán đã có nhịp tăng khá vững vàng và các cổ phiếu trụ dẫn dắt thị trường tăng điểm tích cực. Như vậy sau thời kỳ phân hóa và các cổ phiếu Bluchip bị dồn nén đã được giải tỏa trong phiên hôm nay. Nhịp tăng của các cổ phiếu vốn hóa lớn mới bắt đầu nên các nhà đầu tư có thể an tâm nắm giữ cổ phiếu của mình hoặc gia tăng tỉ trọng nhiều hơn với các cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục".

Sẽ xuất hiện phiên giao dịch mang tính chất củng cố mốc sau 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Với nhịp tăng mạnh cuối ngày, VN-Index, VN30 đã tiếp bước những HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap thiết lập mức cao điểm mới trong nhiều năm. Tín hiệu Tích cực của xu hướng ngắn hạn qua đó được củng cố với hỗ trợ MA5 của VN-Index hiện nằm tại 1190 điểm.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể xuất hiện một phiên giao dịch mang tính chất củng cố sau động thái vượt mốc 1200 điểm khá bất ngờ của VN-Index. Theo đó, chỉ số sàn HOSE này sẽ có những nhịp giảm để kiểm định lại vùng 1190-1200 điểm, nơi có hỗ trợ của đường MA5 ngày đang hướng lên. Nếu lực cầu ở vùng giá thấp được duy trì ổn định, giúp VN-Index thu hẹp mức giảm vào cuối ngày lên quanh mức điểm tham chiếu, chỉ số này sẽ xác nhận việc thoát khỏi kênh dao động 1150-1200 kéo dài suốt 1 tháng qua để thiết lập những mức cao mới trong lịch sử. Ở kịch bản này, ngưỡng kháng cự gần nhất của VN-Index được xác định nằm tại 1225 điểm"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.