10:11 02/12/2020

Coteccons hậu "thay máu": Không công bố giá trị hợp đồng ký mới

Kim Phong

CTD đã không công bố giá trị hợp đồng ký mới trong quý 2 và quý 3/2020

Tại Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD), sau cuộc chiến nội bộ khiến những người lãnh đạo cộm cán rời đi và đại diện của nhóm cổ đông lớn thế chỗ, tình hình kinh doanh của CTD khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Báo cáo của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, sau khi công bố giá trị hợp đồng ký mới đạt 5 nghìn tỷ, CTD đã không công bố con số này trong quý 2 và quý 3/2020. VCSC nhận định dịch COVID-19 và quá trình tái cơ cấu nội bộ đang diễn ra sẽ tạo thêm áp lực cho giá trị hợp đồng ký mới trong năm 2020, trong khi dẫn đến khả năng trì hoãn hoặc hủy các hợp đồng đã được tính trong lượng các đơn đặt hàng hiện tại của CTD.

Do đó, VCSC điều chỉnh giảm dự phóng giá trị hợp đồng ký mới 2020 còn 10 nghìn tỷ đồng, giảm 22% so với năm ngoái, dẫn đến điều chỉnh giảm 10% doanh thu 2020.

Quý 3/2020 vừa qua là quý kinh doanh có kết quả kém nhất trong hơn 5 năm qua của CTD. Doanh thu thuần sụt giảm 55% và lợi nhuận ròng giảm 46% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, CTD đạt hơn 10,3 nghìn tỷ đồng và thu về lợi nhuận 369 tỷ, lần lượt giảm 37% và 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ SG&A (Chi phí bán hàng, hành chính và quản lý) trên doanh thu vẫn tăng trong quý 3, chủ yếu đến từ mức tăng 11% chi phí nhân công, được cho là do quá trình tái cơ cấu.

Kết quả kinh doanh trên chủ yếu đến từ việc tái cơ cấu hoạt động doanh nghiệp. Tuy nhiên bối cảnh cạnh tranh hiện tại sẽ hạn chế khả năng gia tăng biên lợi nhuận của doanh nghiệp xây dựng này.

Về cổ phiếu CTD trên sàn, sau khi phục hồi mạnh mẽ từ tháng 4 đến tháng 8/2020 nhờ tâm lý thị trường tích cực liên quan đến tín hiệu hạ nhiệt của các mâu thuẫn trong ban lãnh đạo công ty cũng như biên lợi nhuận cải thiện, giá cổ phiếu của CTD đã điều chỉnh 8% trong vòng 3 tháng qua khi thị trường kỳ vọng các thay đổi gần đây trong nhân lực của CTD sẽ cần thêm thời gian để đem lại sự phục hồi trong lợi nhuận, VCSC nhận định.