Cú đảo chiều khó lường của giá vàng

Diệp Vũ

12/02/2016, 20:37

Trong phiên giao dịch ngày 11/2, giá vàng tăng lên mức cao nhất trong một năm

Mới chỉ tháng trước, giới đầu cơ còn đặt cược giá vàng sẽ giảm. Nhiều 
ngân hàng như Goldman Sachs dự báo giá vàng sẽ sớm về mốc 1.000 USD/oz - Ảnh: Reuters.<br>
Mới chỉ tháng trước, giới đầu cơ còn đặt cược giá vàng sẽ giảm. Nhiều ngân hàng như Goldman Sachs dự báo giá vàng sẽ sớm về mốc 1.000 USD/oz - Ảnh: Reuters.<br>

Ngay cả những nhà giao dịch vàng, tinh luyện vàng và ngân hàng đầu tư lớn nhất, sành sỏi nhất hợp sức lại cũng không thể lường trước được sự tăng giá mạnh đến như vậy của kim loại quý này từ đầu năm đến nay.

Theo hãng tin Bloomberg, năm 2016 mới trôi qua chưa đầy một tháng rưỡi, nhưng giá vàng đã vượt qua mức dự báo giá vàng cao nhất mà Hiệp hội Vàng London (LBMA) - tổ chức với các thành viên hoạt động trên thị trường vàng giao ngay lớn nhất thế giới - đưa ra trong cuộc khảo sát hồi tháng 1.

Vàng chính là loại hàng hóa cơ bản tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay, đảo ngược xu hướng giảm liên tục của 3 năm trước. Giới đầu tư đang đổ tiền vào vàng để tìm kiếm một “vịnh tránh bão” trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh và kỳ vọng giảm về việc Mỹ tăng lãi suất trong năm nay.

Trong phiên giao dịch ngày 11/2, giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 1 năm, trên ngưỡng 1.263 USD/oz. Có thời điểm, giá vàng tăng gần 5%, mạnh nhất trong một phiên giao dịch kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Mới chỉ tháng trước, giới đầu cơ còn đặt cược giá vàng sẽ giảm. Nhiều ngân hàng như Goldman Sachs dự báo giá vàng sẽ sớm về mốc 1.000 USD/oz.

“Tôi vốn tin giá vàng sẽ giảm. Đối với tôi, những gì đang diễn ra là cả một sự thay đổi xu hướng”, chiến lược gia Georgette Boele thuộc ngân hàng ABN Amro ở Amsterdam nhận định.

“Dự báo của chúng tôi đang được rà soát lại”, ông Boele nói. Mới đầu tuần này, vị chiến lược gia này dự báo giá vàng sẽ sụt về 1.130 USD/oz trong tháng 2.

Trong cuộc khảo sát của LBMA hồi tháng trước, chỉ có 8/31 thành viên cho rằng giá vàng sẽ vượt ngưỡng 1.250 USD/oz trong năm nay. Dự báo trung bình cho mức giá đỉnh của vàng trong năm 2016 là 1.231 USD/oz, còn dự báo giá vàng bình quân của 12 tháng mà cuộc khảo sát đưa ra là 1.103 USD/oz.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 17%. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/2, giá vàng giao ngay tăng 49,6 USD/oz, tương đương tăng hơn 4,1%, chốt ở mức 1.247,4 USD/oz.

Cho dù vàng không tăng giá, thì mua vàng ở thời điểm này vẫn được nhiều nhà đầu tư xem là tốt hơn rót tiền vào một số loại trái phiếu chính phủ, bởi lãi suất hiện đang ở mức dưới 0 ở nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Nhật Bản và Thụy Sỹ.

Từ đầu tuần tới nay giá vàng đã tăng 5,5%, mức tăng mạnh nhất trong 1 tuần kể từ tháng 10/2011.

Khối lượng vàng mà quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã tăng thêm gần 2% trong phiên giao dịch ngày 11/2, đạt mức hơn 716 tấn. Đây là phiên mua ròng mạnh nhất của quỹ này trong 2 tháng qua.

Từ đầu năm đến nay, SPDR Gold Trust hầu như chỉ mua ròng vàng, đảo ngược xu hướng bán ròng của năm ngoái.

Trao đổi với hãng tin Reuters, ông Jeffrey Gundlach, Giám đốc điều hành quỹ DoubleLine Capital, nói giá vàng có thể sớm đạt mức 1.400 USD/oz do các nhà đầu tư mất niềm tin vào các ngân hàng trung ương.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy