08:13 05/12/2013

Cung ứng dầu thô tại Mỹ đột ngột sụt mạnh

Thanh Hải

Lượng cung dầu thô tại Mỹ từng tăng liên tiếp 10 tuần với tổng mức tăng lên tới hàng chục triệu thùng

Theo giới phân tích, việc lượng cung bất ngờ sụt giảm trong khi các điều
 kiện tiêu thụ tại Mỹ, Trung Quốc đang tăng lên, là yếu tố có lợi lúc 
này - Ảnh: Cbr.
Theo giới phân tích, việc lượng cung bất ngờ sụt giảm trong khi các điều kiện tiêu thụ tại Mỹ, Trung Quốc đang tăng lên, là yếu tố có lợi lúc này - Ảnh: Cbr.
Phiên giao dịch năng lượng đêm qua (4/12), giá dầu thô giao sau tại thị trường Mỹ tiếp tục tăng mạnh, sau khi chính phủ nước này công bố báo cáo cho thấy lượng cung dầu thô đã giảm lần đầu tiên trong 11 tuần qua.

Cụ thể, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 29/11 vừa qua, cung dầu thô đã giảm mạnh tới 5,6 triệu thùng, cao gấp nhiều lần so với con số dự báo giảm 1,25 triệu thùng của giới phân tích trong cuộc điều tra của Platts. Trước đó, lượng cung dầu thô tại Mỹ đã tăng liên tiếp 10 tuần với tổng mức tăng lên tới hàng chục triệu thùng.

Cũng theo báo cáo trên của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, cung xăng trong tuần báo cáo tăng được 1,8 triệu thùng, các chế phẩm khác từ dầu thô (bao gồm dầu sưởi) tăng 2,6 triệu thùng. Còn theo dự báo ban đầu của các chuyên gia thị trường, cung xăng trong tuần tăng được 2 triệu thùng, các chế phẩm khác từ dầu thô giảm khoảng 1 triệu thùng so với tuần trước.

Bản báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã tác động mạnh tới thị trường xăng, dầu thế giới trong ngày. Chốt phiên giao dịch 4/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1/2014 tăng thêm được 1,16 USD, tương ứng với mức tăng 1,2%, lên 97,20 USD mỗi thùng trên sàn hàng hóa New York, mức giá chốt cao nhất theo ngày kể từ phiên giao dịch ngày 29/10 tới nay.

Giá dầu thô New York đã tăng liên tục vài phiên giao dịch vừa qua, với tổng mức tăng 4,1%. Đây được xem là sự đảo chiều đáng ngạc nhiên, khi mà giá dầu thô loại này đã liên tục bị dồn ép và đi xuống trong nhiều ngày trước đó. Theo giới phân tích, việc lượng cung bất ngờ sụt giảm trong khi các điều kiện tiêu thụ tại Mỹ, Trung Quốc đang tăng lên, là yếu tố có lợi lúc này.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 2/12, thị trường đã đón nhận một loạt thông tin đáng khích lệ về hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc, Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Mỹ. Những số liệu này đã khích lệ các nhà đầu tư rằng, lượng tiêu thụ dầu thô tại những khu vực kinh tế phát triển hàng đầu thế giới đang dần được cải thiện nhiều so với trước đây.

Trong đó, đáng chú ý nhất là thị trường Trung Quốc, nơi có lượng tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giới hiện nay. Cụ thể, theo ngân hàng HSBC, chỉ số quản lý sản xuất sơ bộ tháng 11 của nền kinh tế này là 50,8%, tăng nhẹ so với mức ước tính ban đầu là 50,4%. Kết quả này cho thấy rằng, hoạt động sản xuất của các nhà máy Trung Quốc đã tăng trong suốt bốn tháng liên tục.

Ngược chiều với diễn biến đi lên của giá dầu thô WTI tại New York, kết thúc phiên giao dịch 4/12 trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 1 năm tới giảm khoảng 74 cent, tương ứng với mức giảm 0,7% xuống còn 111,88 USD mỗi thùng, sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định giữ nguyên sản lượng dầu thô của tổ chức.

Trước khi OPEC tiến hành cuộc họp hôm 4/12, nhiều chuyên gia phân tích tin rằng tổ chức này sẽ tiến hành cắt giảm hạn ngạch đầu ra, song cũng có không ít người tin rằng OPEC vẫn giữ nguyên mức sản lượng 30 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, trong bối cảnh tình trạng căng thẳng tại nhiều khu vực sản xuất dầu thô quan trọng của thế giới vẫn còn đang tiếp tục leo thang.

Trở lại sàn hàng hóa New York, kết thúc phiên giao dịch ngày 4/12, giá xăng giao tháng 1/2014 giảm nhẹ xuống còn 2,72 USD mỗi gallon, trong khi giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm xuống còn 3,06 USD mỗi gallon. Diễn biến cùng chiều, giá mặt hàng năng lượng khí đốt giao hàng tháng 1 năm tới giảm gần 2 cent, tương ứng với mức giảm 0,4%, xuống 3,96 USD/ triệu BTU.