09:06 02/12/2020

Cuộc tranh luận “nóng” nhất Phố Wall: Nên mua Bitcoin hay vàng?

An Huy

Vàng bắt đầu bị xem là tài sản an toàn của thế giới cũ và thế hệ những người già, trong khi Bitcoin đang thiết lập vị thế của một kênh lưu trữ giá trị mới

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng.

Đây chỉ là một sự tình cờ ngẫu nhiên, hay là khởi đầu của một cuộc dịch chuyển có thể dẫn tới ảnh hưởng sâu sắc lên thị trường tiền kỹ thuật số và im loại quý? Giới chuyên gia và đầu tư hiện chưa có một câu trả lời chắc chắn nào cho câu hỏi này.

Theo hãng tin Bloomberg, đang diễn ra trên thị trường tài chính Mỹ một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát và đa dạng hóa danh mục.

VÀNG "LỖI THỜI"?

Cú sụt mạnh nhất kể từ tháng 3 của Bitcoin diễn ra vào tuần trước, sau khi giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới tăng 150% từ đầu năm, một lần nữa cho thấy mức độ biến động đã trở thành "tai tiếng" của Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung - kênh đầu tư vốn dĩ khiến các nhà đầu tư dòng chính hết sức dè chừng. Tuy nhiên, chỉ cần các nhà đầu tư này chuyển một phần nhỏ danh mục đầu tư vàng của họ sang ngành công nghiệp 350 tỷ USD của Bitcoin, đó sẽ trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với chiến lược đa dạng hóa danh mục ở Phố Wall.

"Vàng thực sự là tài sản an toàn của thế giới cũ và thế hệ những người già", ông Jean-Marc Bonnefous, một cựu quản lý quỹ đầu cơ hàng hóa cơ bản trở thành nhà đầu tư tiền ảo, phát biểu. "Hiện nay, vàng đang dần bị thay thế bởi những tài sản số như Bitcoin".

Cho tới nay, thị trường tiền ảo chủ yếu vẫn là "mảnh đất" của các nhà đầu tư cá nhân, đầu cơ và các nhà đầu tư phái định lượng (quant) có máu phiêu lưu, trong khi các nhà đầu tư lớn truyền thống nhìn chung còn đứng ngoài. Nhưng mọi chuyện có vẻ đã bắt đầu thay đổi khi Guggenheim Partners LLC trở thành công ty quản lý tài sản mới nhất gia nhập thị trường tiền ảo, sau những cái tên như Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller.

Theo ngân hàng JPMorgan Chase, những quỹ như văn phòng gia đình - những tổ chức quản lý tài sản cho giới nhà giàu - đang bán vàng để mua tiền ảo. Từ hôm 6/11 đến nay, các quỹ đầu tư vàng đã xả khoảng 93 tấn kim loại quý này, trị giá khoảng 5 tỷ USD. Trái lại, quỹ Grayscale Bitcoin Trust, một công cụ đầu tư tiền ảo được các nhà đầu tư tổ chức ưa chuộng, đã tăng gấp đôi giá trị tính bằng đồng USD nếu so với thời điểm đầu tháng 8.

Cuộc tranh luận “nóng” nhất Phố Wall hiện nay: Nên mua Bitcoin hay vàng? - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng 5 năm qua - Nguồn: TradingView.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện mới chỉ bằng 3,1% quy mô thị trường vàng, theo chiến lược gia James Butterfill thuộc CoinShares - một công ty chuyên bán các khoản đầu tư tiền ảo. Nếu tỷ lệ này tăng lên 5%, thì điều đó có thể dẫn tới mức giá 31.300 USD mỗi đồng Bitcoin, thay vì mức khoảng 18.800 USD hiện nay - ông Butterfill ước tính.

"Bitcoin đang thiết lập vị thế của một kênh lưu trữ giá trị đáng tin cậy", vị chiến lược gia nói. "Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh chính sách tiền tệ nới lỏng ở mức chưa từng có tiền lệ. Vì những lý do này, nhà đầu tư sẽ tự nhiên so sánh Bitcoin với vàng".

Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn vào những lý do khiến vàng giảm giá thời gian gần đây, như bước tiến về vaccine ngừa Covid-19 làm giảm nhu cầu phòng ngừa rủi ro. Kỳ vọng lạm phát trên thị trường tài chính hiện tương đối ổn định, có thể rút ra một kết luận rằng giá vàng chỉ đơn thuần biến động theo tâm lý bầy đàn, còn Bitcoin đang ở trong một cơn sốt đầu cơ.

THẾ MẠNH CỦA BITCOIN

Nhưng dù sao, Bitcoin đã thu nạp được một "fan hâm mộ" tại BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Điều này là bằng chứng cho thấy sức hút gia tăng của Bitcoin ở Phố Wall.

Giám đốc đầu tư phụ trách mảng trái phiếu của BlackRock, ông Rick Rieder, nói với hãng tin CNBC trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây rằng Bitcoin sẽ đứng vững nhờ nhu cầu của các nhà đầu tư trẻ và nhờ sức mạnh của Bitcoin với tư cách một phương tiện trao đổi. Giao dịch Bitcoin "hữu ích hơn nhiều việc trao đổi một thỏi vàng", ông Rieder nói.

Một điểm khác biệt giữa giao dịch vàng và giao dịch Bitcoin nằm ở việc tất cả các giao dịch Bitcoin đều có thể được nhìn thấy trên chuỗi khối (blockchain), còn phần lớn giao dịch vàng diễn ra trên thị trường tự do (OTC) ở London, nơi không có nhiều dữ liệu có thể được tiếp cận.

"Tính minh bạch của Bitcoin đang giúp thu hút nhiều sự quan tâm", nhà đầu tư độc lập Lyle Pratt nói. "Vàng giống như một hộp đen, bạn đành phải tin vào những gì người ta nói với bạn về dòng chảy vốn trên thị trường vàng".

Nhưng đối với Giám đốc đầu tư Patrick Amrstrong của Plurimi Wealth, người phân bổ 6,5% vốn đầu tư cá nhân vào vàng, cho dù giá Bitcoin có triển vọng tăng cao hơn, rủi ro đi kèm là quá lớn. Ông cho rằng vàng có một lịch sử lâu đời với tư cách một kênh lưu trữ giá trị mà Bitcoin không thể sánh bằng.

Cuộc tranh luận “nóng” nhất Phố Wall hiện nay: Nên mua Bitcoin hay vàng? - Ảnh 2.

Diễn biến giá Bitcoin 5 năm qua - Nguồn: TradingView.

"Trong thế giới của những giao dịch dựa trên sự mở rộng cung tiền, có thể Bitcoin vượt trội. Nhưng cũng có thể Bitcoin chẳng có một giá trị gì trong những năm tới. Tôi thì không cho rằng vàng cũng như thế".

Nhưng có một điều rõ ràng là Phố Wall đang có một cái nhìn nghiêm túc về Bitcoin, khác hẳn với những gì diễn ra vào năm 2017. "Tôi đã thay đổi suy nghĩ", chiến lược gia Inigo Fraser-Jenkins thuộc Sanford C. Bernstein viết trong một báo cáo hôm 30/11. Bitcoin sẽ không thay thế vàng, nhưng có dư địa cho cả hai tài sản này, ông Fraser-Jenkins nhận định, đặc biệt khi lạm phát và nợ nần của thế giới gia tăng.

"Tôi cho rằng hai kênh đầu tư này có sự bổ sung cho nhau", vị chiến lược gia nói với Bloomberg. "Cho dù danh mục của một nhà đầu tư trước đại dịch có phân bổ vốn như thế nào vào vàng hay Bitcoin, thì tôi cho rằng hai hạng mục này nên lớn hơn nhiều vào thời điểm hiện tại".