10:58 02/03/2013

Cuối tuần, giá vàng và USD đồng loạt tăng mạnh

An Huy

Giá vàng lên gần 44 triệu đồng/lượng, giá USD tự do tiến sát mốc 21.200 đồng

Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày gần nhất - Nguồn: SJC.<br>
Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày gần nhất - Nguồn: SJC.<br>
Bất chấp phiên giảm vào đêm qua của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay tăng 300.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Giá USD tự do cũng tăng mạnh và tiến sát mốc 21.200 đồng.

Lúc gần 10h trưa nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 43,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 43,6 triệu đồng/lượng và 43,85 triệu đồng/lượng.

Sau khi rơi vào trạng thái giằng co vào đầu giờ sáng hôm qua, giá vàng trong nước đã chuyển sang xu hướng tăng, bất chấp giá vàng thế giới duy trì xu thế giảm yếu. Nếu so với lúc mở cửa sáng qua, giá vàng hiện đã tăng 500.000 đồng/lượng. Còn so với cuối giờ chiều qua, giá vàng hiện cao hơn 300.000 đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng trong nước biến động mạnh sau khi Ngân hàng Nhà nước ký kết hợp đồng gia công vàng miếng với Công ty SJC nhằm chủ động nguồn cung để can thiệp đưa giá vàng trong nước về sát giá thế giới.

Những động thái của cơ quan chức năng cho thấy sự quyết tâm thu hẹp khoảng cách giá vàng đã kéo độ chênh giữa giá vàng “nội” và “ngoại” có lúc giảm còn hơn 2 triệu đồng/lượng. Sự co hẹp khoảng cách này diễn ra khi giá vàng trong nước lao dốc về ngưỡng 43 triệu đồng/lượng, thấp nhất kể từ tháng 8/2012, bất chấp giá vàng thế giới tăng mạnh.

Tuy nhiên, khi giá vàng thế giới quay sang giảm nhanh trong 3 phiên cuối của tuần, thì đà giảm của giá vàng trong nước chững lại, và thậm chí, giá vàng SJC còn đang tăng nhanh. Điều này khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lại bị kéo giãn ra.

Giá vàng giao ngay tại New York chốt tuần quy đổi tương đương khoảng 40,3 triệu đồng/lượng, đang thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 3,5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so với cuối tuần trước, mức chênh này đã giảm được khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Theo giới kinh doanh vàng, vào nửa đầu tuần, người dân bán vàng nhiều do lo ngại giá giảm sâu. Tuy nhiên, khi giá vàng xuống đáy của hơn nửa năm, nhu cầu mua vàng tích trữ lại tăng lên, tạo ra một lực đỡ cho giá vàng.

Tính chung cả tuần, giá vàng trong nước hạ 1,3 triệu đồng/lượng, tương đương mức giảm xấp xỉ 2,9%.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.120-21.130 đồng (mua vào) và 21.170-21.180 đồng (bán ra), tăng 60 đồng so với sáng hôm qua. Đây cũng là mức giá cao nhất của USD tự do kể từ đầu đợt tăng giá này.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ khi đóng cửa phiên cuối tuần vào đêm qua tại New York. Chốt phiên, giá vàng giảm 2,7 USD/oz so với mức chốt của phiên liền trước, còn 1.577,8 USD/oz.

Tuần này, giá vàng quốc tế giảm gần 5 USD/oz, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tục. Hãng tin Reuters cho biết, vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng đang suy yếu dần khi những thống kê gần đây liên tục cho thấy triển vọng sáng lên của nền kinh tế toàn cầu. Các biện pháp cắt giảm chi tiêu tự động với tổng trị giá 85 tỷ USD có hiệu lực từ ngày 1/3 cũng sẽ diễn ra từ từ, nên không có mấy nhà đầu tư mua vàng để phòng ngừa rủi ro.

Giờ là lúc các nhà phân tích theo dõi chặt chẽ xem liệu Quốc hội nhiều bất đồng của Mỹ sẽ xử lý ra sao với vấn đề trần nợ quốc gia. Sau khi được hoãn mới đây, trần nợ quốc gia của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 18/5.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua bán ròng phiên thứ 9 liên tục, thời kỳ bán ròng dài nhất trong lịch sử quỹ. Hiện SPDR Gold đang nắm 1.253,9 tấn vàng, giảm khoảng 0,5 tấn so với phiên trước. Trong cả tuần, quỹ bán ròng hơn 46 tấn vàng.