09:19 23/02/2013

Cuối tuần, giá vàng và USD tự do cùng đi xuống

An Huy

Thị trường vàng và ngoại tệ trong nước đã chứng kiến những biến động lớn về giá trong tuần này

Diễn biến giá vàng SJC tuần này - Nguồn: SJC.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tuần này - Nguồn: SJC.<br>
Giá vàng trong nước giảm về sát ngưỡng 45 triệu đồng/lượng trong sáng cuối tuần hôm  nay (23/2), giá USD tự do cũng hạ về mốc 21.100 đồng. Sau nhiều biến động phức tạp, giá vàng đã giảm gần 100.000 đồng/lượng trong cả tuần này trong khi giá USD tự do tăng 100 đồng.

Lúc 9h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,92 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,07 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý mua vào và bán ra vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 44,96 triệu đồng/lượng và 45,07 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ chiều qua, giá vàng đã hồi phục lên mức 45,22 triệu đồng/lượng trước khi giảm trở lại. Từ mức đỉnh gần nhất này đến hiện tại, giá vàng đã giảm 150.000 đồng/lượng. Nếu so với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện thấp hơn 10.000 đồng/lượng.

Tuần này là tuần giao dịch đầu tiên của thị trường vàng trong nước sau kỳ nghỉ Tết âm lịch. Nếu tính từ đầu tuần, giá vàng chỉ giảm 80.000 đồng/lượng, một mức thay đổi không lớn.

Tuy nhiên, thị trường vàng và ngoại tệ trong nước đã chứng kiến những biến động lớn về giá trong tuần này. Sự kết hợp cùng lúc giữa nhiều yếu tố tác động lớn, bao gồm giá vàng quốc tế sụt giảm nhanh, tỷ giá USD/VND trong nước tăng mạnh, và lực mua vàng của người dân tăng sau Tết, đã khiến giá vàng trong nước trồi khá sụt mạnh.

Trong tuần, có thời điểm, giá vàng SJC bán ra tăng lên mức 45,55 triệu đồng/lượng, nhưng có lúc giảm về 44,7 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong hơn 1 tháng.

Do không giảm cùng với mức giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã kéo giãn khoảng cách so với giá vàng quốc tế trong tuần này. Sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ “vênh” giá thế giới 4,9 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.040-21.050 đồng (mua vào) và 21.090-21.100 đồng (bán ra), giảm 20 đồng ở chiều mua vào và 30 đồng ở chiều bán ra so với sáng hôm qua. Nếu so với thời điểm thị trường bắt đầu giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ, giá USD hiện tại cao hơn khoảng 100 đồng.

Giá vàng thế giới đã tăng nhẹ trong phiên cuối tuần diễn ra vào đêm qua tại thị trường New York. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tăng 4,5 USD/oz, tương đương mức tăng gần 0,3%, đạt 1.582,5 USD/oz.

Hai phiên phục hồi vừa qua chỉ bù đắp được một phần mất mát mà giá vàng quốc tế phải hứng chịu trong phiên sụt giảm mạnh diễn ra vào ngày thứ Tư. Trong phiên đó, giá vàng giảm hơn 40 USD/oz và để mất mốc 1.600 USD/oz.

Sức ép giảm giá đối với vàng thế giới trong tuần này đến từ biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Trong đó, FED nói rằng có khả năng sẽ sớm thu hẹp hoặc chấm dứt chương trình bơm tiền vào nền kinh tế thông qua việc mua tài sản. Bên cạnh đó, những tín hiệu phục hồi tích cực của nền kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy giới đầu tư chuyển vốn mạnh từ thị trường vàng sang thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang được hỗ trợ ít nhiều khi có những ý kiến cho rằng, các thống kê kinh tế Mỹ chưa phải số liệu nào cũng tốt, nên FED sẽ không thể kết thúc sớm chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Tuần này là tuần giảm giá thứ hai liên tục của vàng, với mức giảm khoảng 2%.

“Một lượng tiền lớn đang được chuyển từ vàng sang chứng khoán”, nhà quản lý danh mục Zachary Oxman thuộc công ty TrendMax Futures nhận xét.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 6%. Trong khi đó, niềm tin của giới đầu tư vào vàng đã trở nên mong manh khi giá kim loại quý này giảm xuống mức đáy của 7 tháng là hơn 1.550 USD/oz vào hôm thứ Năm vừa rồi.

Biểu đồ kỹ thuật cũng dự báo bất lợi về giá vàng, sau khi giá vàng trung bình 50 ngày giảm xuống dưới mức trung bình 200 ngày trong tuần này.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua tiếp tục bán mạnh vàng. Phiên này, quỹ bán ròng 9,6 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn 1.280,7 tấn.

Tính chung cả tuần, quỹ này đã bán ròng gần 42 tấn vàng, đánh dấu tuần bán ròng mạnh nhất kể từ tháng 8/2011, tức là trong vòng 18 tháng trở lại đây.

Tỷ giá Euro/USD chốt tuần ở mức dưới 1,32 USD/Euro so với mức 1,33 USD/Euro vào đầu tuần. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York giảm 2,8% trong tuần, chốt phiên thứ Sáu ở mức 93,13 USD/thùng.