08:37 17/12/2012

Cựu binh Mỹ tại Việt Nam được nhắm ghế Ngoại trưởng

Hoài An

Giới phân tích cho rằng, ông Kerry là người giàu kinh nghiệm, có kỹ năng xây dựng quan hệ

Ông Kerry là cựu binh tại chiến trường Việt Nam trong vòng 4 tháng, 12 ngày.
Ông Kerry là cựu binh tại chiến trường Việt Nam trong vòng 4 tháng, 12 ngày.
Cựu binh sỹ từng tham chiến ở Việt Nam, Thượng nghị sỹ John Kerry, đã được Tổng thống Barack Obama chọn làm người thay thế bà Hillary Clinton giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ, các hãng tin lớn cho hay.

Theo hai hãng tin CNN và ABC, Tổng thống Barack Obama đã quyết định chọn Thượng nghị sỹ bang Massachusetts, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông John Kerry, giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, thay cho bà Hillary Clinton, người sắp hết nhiệm kỳ.

Hãng tin ABC cho biết, quyết định chọn lựa ông Kerry chưa được công bố chính thức bởi một số lý do, còn theo kênh truyền hình CNN dẫn một nguồn tin từ trong đảng Dân chủ thì, quyết định bổ nhiệm ông John Kerry giữ chức mới sẽ được công bố trong tuần này.

Trước đó, hôm 13/12, Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Susan Rice, đã quyết định rút tên của mình ra khỏi danh sách những ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ, nhằm tránh một cuộc tranh cãi kéo dài trong quá trình phê chuẩn tại thượng viện nước này.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa cho hay tình trạng sức khỏe của bà Hillary Clinton không được ổn định, khi mới gần đây bà đã bị ngất xỉu tại nhà riêng.

Thượng nghị sỹ John Kerry, 69 tuổi, từng là ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2004 nhưng thất bại trước đối thủ George W.Bush của đảng Cộng hòa. Suốt bốn năm qua, ông là người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ.

Giới phân tích cho rằng, ông Kerry là người giàu kinh nghiệm, có kỹ năng xây dựng quan hệ. Thượng nghị sỹ bang Massachusetts còn được đánh giá là người có phong cách của một ngoại trưởng nhất kể từ thời kỳ George Marshall sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Ông Kerry là cựu binh tại chiến trường Việt Nam trong vòng 4 tháng, 12 ngày. Khi trở về nước, ông hoạt động rất năng nổ trong phong trào phản đối chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam. John Kerry cùng với John McCain là những nhịp cầu nối cho mối quan hệ Việt – Mỹ.

Trả lời hãng tin BBC mới đây, chuyên gia Andrew Billo nói: “Nếu John Kerry tiếp quản chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ, thì đó sẽ có thể là cú hích hợp tác nhờ sự tôn trọng của ông dành cho Việt Nam và nỗ lực của ông, nhằm dỡ bỏ lệnh cấm vận vào năm 1994”.

Hiện Nhà Trắng chưa xác nhận thông tin về việc Thượng nghị sỹ bang Massachusetts được chọn làm người thay thế bà Hillary Clinton.