22:07 31/08/2021

Đã đến lúc tích lũy cổ phiếu cho năm 2022?

An Nhiên -

Theo VnDirect, đây là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu và kỳ vọng Vn-Index sẽ dần hồi phục và dao động trong vùng 1.280-1.380 điểm trong tháng 9. Thị trường chứng khoán các nước thường có xu hướng bật tăng trở lại sau khi số lượng ca nhiễm mới giảm. Việt Nam có thể nhận thêm 80-90 triệu liều vaccine từ nay tới cuối năm 2021, do đó nâng tỷ lệ tiêm chủng lên 50-60%...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chứng khoán VnDirect vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 9/2021 với hàm ý chính đây là thời điểm để tích lũy cho năm 2022.

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ TÍCH LŨY CỔ PHIẾU CHO NĂM 2022

Việt Nam đã thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội tại Tp.HCM, Hà Nội và một số địa phương khác để đối phó với biến chủng Delta từ đầu tháng 8. VnDirect dự báo, số ca mắc mới hàng ngày sẽ có thể giảm trong tháng 9 nhờ các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt đang được áp dụng.

Tính tới ngày 29/08/2021, Việt Nam đã tiêm đủ 2 liều vaccine cho khoảng 2,5% dân số và khoảng 17,4% dân số được tiêm ít nhất một mũi. VnDirect ước tính rằng Việt Nam có thể nhận thêm 80-90 triệu liều vaccine từ nay tới cuối năm 2021, do đó nâng tỷ lệ tiêm chủng lên 50-60% từ mức hiện tại là 17,4% (số liệu ngày 29/08/2021).

Thị trường chứng khoán các nước thường có xu hướng bật tăng trở lại sau khi số lượng ca nhiễm mới giảm.

Cụ thể, cả thị trường chứng khoán Ấn Độ và Indonesia đều tăng điểm kể từ khi số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày quay đầu giảm và các biện pháp hỗ trợ về tài khóa và tiền tệ được Chính phủ các nước này công bố.  Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư đã dự đoán trước được xu hướng lợi nhuận giảm trong nửa cuối năm 2021 của các doanh nghiệp niêm yết do biến chủng Delta do đó đã tập trung hơn vào triển vọng kinh doanh và lợi nhuận trong năm 2022.

Thị trường chứng khoán Thái Lan cũng quay đầu tăng sau khi Chính phủ nước này thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trong những tuần tới. VnDirect cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều khả năng sẽ quay trở lại đà tăng khi số lượng ca nhiễm mới đạt đỉnh.

Đã đến lúc tích lũy cổ phiếu cho năm 2022? - Ảnh 1

Tuy nhiên, VnDirect hạ mức dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 của các công ty niêm yết trên HOSE xuống 26% so với dự báo trước đó là 30% do triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi làn sóng dịch bệnh hiện tại.

Đối với năm 2022, VnDirect kỳ vọng tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HOSE sẽ duy trì ở mức 21% so với năm 2021. Một số ngành được dự báo có sự cải thiện mạnh mẽ trong tăng trưởng lợi nhuận bao gồm Hàng hóa công nghiệp, Bất động sản và Dầu khí. Năm 2023, dự báo tăng trưởng EPS ở mức 18% so với năm trước.

Định giá thị trường đã về mức hấp dẫn và thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp. Theo Bloomberg, chỉ số Vn-Index đang được giao dịch ở mức P/E 15,7 lần (tại ngày 23/08), thấp hơn mức P/E trung bình 3 năm là 16,2 lần và thấp hơn 17% so với mức đỉnh cuối tháng 7. Mặc dù hạ dự phóng tăng trưởng lợi nhuận năm 2021, VnDirect cho rằng thị trường đã phản ánh một phần những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng Covid-19 thứ tư và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022.

Ở góc nhìn kỹ thuật, theo VnDirect, đây là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu và kỳ vọng Vn-Index sẽ dần hồi phục và dao động trong vùng 1.280-1.380 điểm trong tháng 9. Mức 1.280-1.300 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho Vn-Index trong tháng 9. Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ.

Đã đến lúc tích lũy cổ phiếu cho năm 2022? - Ảnh 2

Yếu tố hỗ trợ tích cực bao gồm vaccine nội địa là Nanocovax có thể được phê duyệt sớm hơn dự kiến. Còn những rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường bao gồm triển vọng lợi nhuận năm 2021 thấp hơn dự báo do dịch bệnh kéo dài và các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt hơn được thực thi để ngăn chặn dịch bệnh.

CHỌN CỔ PHIẾU NÀO?

Theo VnDirect, những ngành tiềm năng đầu tư cho năm 2022 gồm nhóm ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn như dệt may, thủy sản, gỗ & các sản phẩm gỗ, cao su và thép. Điểm nhấn là nhu cầu phục hồi mạnh mẽ khi nền kinh tế toàn cầu tăng tốc. Logistics và Bất động sản Khu công nghiệp cũng sẽ là những ngành được hưởng lợi từ chủ đề này.

Việc đẩy mạnh tiêm vaccine sẽ là cú hích cho nhóm ngành dịch vụ. Nhóm này sẽ phục hồi mạnh mẽ nhất sau đại dịch khi kỳ vọng Việt Nam sẽ cho phép mở lại các đường bay thương mại quốc tế từ đầu quý 1/2022, khi đó ngành du lịch, dịch vụ lưu trú, nhà hàng và hàng không sẽ nhận được cú hích lớn.

Điểm nhấn đầu tư cho năm 2022.
Điểm nhấn đầu tư cho năm 2022.

Câu chuyện phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng sẽ nóng trở lại. VnDirect tin rằng tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng là một giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Bên cạnh cơ sở hạ tầng đường bộ và hàng không, cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là điểm nhấn phát triển trong 2 năm tới.

Bất động sản là lựa chọn đầu tư theo chu kỳ nổi bật thay thế cho ngành Tài chính. Thị trường BĐS đang bước vào thời điểm thuận lợi khi nguồn cung đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý, bên cạnh nguồn cầu đang phục hồi nhờ lãi suất vay mua nhà thấp chưa từng có và cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh phát triển.