13:11 16/08/2021

Đà Nẵng đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa tại chỗ trong tuần giãn cách

Vũ Khuê -

Trong 7 ngày giãn cách, thành phố Đà Nẵng dự kiến cung ứng khoảng 4.500 tấn gạo, 10 triệu gói mỳ ăn liền, 180.000 lít nước mắm, 2.500 quả trứng gà, 650 tấn thịt heo, 600 tấn thịt gà, 800 tấn thủy hải sản, 1.500 tấn rau củ quả...

Việc mua hàng được đặt online hoặc đăng ký qua tổ dân phố.
Việc mua hàng được đặt online hoặc đăng ký qua tổ dân phố.

Tại cuộc họp với UBND thành phố Đà Nẵng về triển khai kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Tổ Công tác đặc biệt miền Bắc - miền Trung đã góp ý với thành phố xây dựng phương án cụ thể, hiệu quả nhằm bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu đến các tổ dân phố và có phương án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo kế hoạch giãn cách của thành phố Đà Nẵng, thành phố sẽ cấm người dân ra khỏi nhà trong 1 tuần (kể cả đi mua hàng hóa) từ 8h ngày 16/8 đến 8h ngày 23/8.

Việc cung ứng hàng hóa được giao cho chính quyền tại từng quận, huyện (mỗi quận, huyện đều có các siêu thị, cửa hàng dược phẩm hoạt động để cung ứng hàng hóa thiết yếu). Việc mua hàng được đặt online hoặc đăng ký qua tổ dân phố.

Tại các tổ dân phố có tổ Covid cộng đồng đảm trách việc cung ứng hàng hóa gồm khoảng 6-8 người, huy động từ Đoàn thanh niên hoặc Hội phụ nữ cung ứng hàng hóa cho 20-30 hộ dân của mỗi tổ.

Những thành viên thuộc tổ cung ứng hàng hóa tại các tổ dân phố sẽ tiếp nhận nhu cầu của các hộ và chuyển đến các đơn vị cung ứng hàng hóa hoặc trực tiếp đi mua hộ người dân (việc này đã được thực hiện tốt tại Quận Sơn Trà).

 

Thành phố Đà Nẵng đã có kế hoạch cung cấp gói lương thực, thực phẩm miễn phí cho 30.000 hộ nghèo trên địa bàn thành phố đủ để dùng trong 1 tuần thực hiện giãn cách (kinh phí được lấy từ nguồn xã hội hóa do các tổ chức, cá nhân tài trợ và đóng góp).

Dự kiến, kiến khả năng cung ứng trong 7 ngày như sau: gạo 4.500 tấn, mỳ ăn liền 10 triệu gói, nước mắm 180.000 lít, trứng gà 2.500 quả, thịt heo 650 tấn, thịt gà 600 tấn, thủy hải sản 800 tấn, rau củ quả 1.500 tấn.

Thành phố cũng dự kiến khả năng tiêu thụ định mức toàn thành phố trong 7 ngày như sau: gạo 2.702 tấn, mỳ ăn liền hơn 4 triệu gói, nước mắm 161.000 lít, trứng gà 2.450 quả, thịt heo 539 tấn, thịt gà 539 tấn, thủy hải sản 390 tấn, rau củ quả 1.473 tấn.

Nguồn cung hàng hóa từ các siêu thị lớn (10 đơn vị), cửa hàng tiện lợi (187 đơn vị), dự kiến cung ứng theo địa bàn.

Các đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng phân phối khác chủ yếu cung ứng 3 mặt hàng chính: thịt, cá, trứng; ưu tiên cung ứng cho các địa bàn ít siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các địa bàn khác theo yêu cầu.

Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng liên kết các tỉnh, thành phố để kết nối, cung ứng nguồn hàng củ, quả, làm việc với các nhà cung ứng tổng để điều tiết, tăng lượng hàng cung ứng cho thành phố.

Để bảo đảm việc cung ứng hàng, các mặt hàng thiết yếu được gói sẵn dưới hình thức combo (gồm 2 nhóm hàng: thịt, cá, rau củ quả) và đặt hàng trước thời gian giao hàng theo hình thức thỏa thuận với nhà cung cấp. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu của đơn vị cung ứng được phép hoạt động.