09:25 21/02/2017

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc bất ngờ qua đời ở New York

Thăng Điệp

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc, ông Vitaly Churkin, đã bất ngờ qua đời ở New York ngày 20/2 sau khi bị ốm

Cố đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vitaly Churkin trong một cuộc họp Hội đồng Bảo an tại trụ sở Liên hiệp quốc ở New York, tháng 3/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Cố đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vitaly Churkin trong một cuộc họp Hội đồng Bảo an tại trụ sở Liên hiệp quốc ở New York, tháng 3/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc, ông Vitaly Churkin, đã bất ngờ qua đời ở New York ngày 20/2 sau khi bị ốm, trong lúc đang làm việc - hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Bộ Ngoại giao Nga không công bố chi tiết tình huống xảy ra cái chết của ông Churkin, nhưng gửi lời chia buồn tới thân nhân của ông và cho biết nhà ngoại giao kỳ cựu này qua đời chỉ một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của ông.

Theo tờ New York Post, trước khi chết, ông Churkin đã được đưa từ đại sứ quán Nga vào bệnh viện ở khu Manhattan để cấp cứu do có vấn đề về tim. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga từ chối bình luận về thông tin này.

Một quan chức Mỹ đề nghị giấu tên nói ông Churkin qua đời vì cơn đau tim. Một quan chức Mỹ khác nói có vẻ như không có điều gì bất thường xung quanh cái chết của vị đại sứ.

Các hãng thông tấn Nga dẫn thông tin từ điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin rất buồn trước cái chết của ông Churkin và đánh giá cao sự chuyên nghiệp và tài năng ngoại giao của ông Churkin.

Ông Churkin là một người bảo vệ mạnh mẽ chính sách của Nga, đặc biệt trong vấn đề Syria - nơi Nga bị phương Tây cáo buộc là dùng chiến dịch không kích để hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Sau khi có tin ông Churkin qua đời, một cuộc họp không chính thức của Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã dành một phút im lặng để mặc niệm ông.

“Dù tôi làm việc tại Liên hiệp quốc chưa lâu, đại sứ Vitaly Churkin cho thấy ông ấy là một đồng nghiệp tốt”, đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi không phải lúc nào cũng đồng quan điểm, nhưng chắc chắn ông ấy đã ủng hộ lập trường của nước mình bằng kỹ năng xuất sắc”.

Đại sứ Anh Matthew Rycoft viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông Churkin là “một người khổng lồ trong ngoại giao và một tính cách tuyệt vời”.

Ông Churkin bắt đầu nổi lên trong ngành ngoại giao khi được trao nhiệm vụ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Liên Xô vào năm 1990 cho tới khi Liên Xô tan rã vào năm sau đó. Dù chịu sức ép từ những sự kiện lớn, ông Churkin đã được các nhà báo phương Tây chú ý và nể trọng bởi khả năng trả lời những câu hỏi khó bằng tiếng Anh lưu loát tại các cuộc họp báo.

Ông từng giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga và đại sứ Nga tại Bỉ và Canada trước khi làm việc tại Liên hiệp quốc từ năm 2006.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn cuối cùng, với tờ báo Russia Today, ông Churkin nói rằng Liên hiệp quốc đang có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới. “Tôi cho rằng Liên hiệp quốc tiếp tục là một cơ chế không thể bỏ qua. Nếu không có Liên hiệp quốc, chúng ta sẽ phải hoàn toàn tự mình hành động”.