10:50 19/12/2018

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ nối lại vào tháng 1/2019

Bình Minh

Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc gặp vào tháng 1 tới để đàm phán một thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump vào tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters/SCMP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump vào tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters/SCMP.

Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc gặp vào tháng 1 tới để đàm phán một thỏa thuận giải quyết cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai nước, nhưng từ nay đến lúc đó hai bên dự kiến sẽ không có cuộc gặp trực tiếp nào - Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 18/12.

Theo ông Mnuchin, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có nhiều cuộc điện đàm trong những tuần gần đây và vẫn đang trong quá trình lên kế hoạch cho đàm phán chính thức.

"Chúng tôi đang trong quá trình chuẩn bị cho nhiều cuộc gặp và chúng tôi quyết tâm sẽ sử dụng thời gian một cách khôn ngoan, để cố gắng giải quyết vấn đề", ông Mnuchin nói, và cho biết hai bên sẽ tập trung vào việc "đưa ra một văn kiện thỏa thuận" trước ngày 1/3 - thời hạn kết thúc thỏa thuận "đình chiến" thương mại Mỹ-Trung.

"Chúng tôi dự định sẽ có các cuộc gặp vào tháng 1", ông Mnuchin nói. Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra thông tin cụ thể nào về thời gian đàm phán.

Theo ông Mnuchin, cả ông và ông Trump đều không hay biết gì về vụ bắt Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei khi họ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bữa tối ngày 1/12. Bà Meng Wanzhou, CFO Huawei, bị bắt ở Canada theo đề nghị của nhà chức trách Mỹ hôm 1/12.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Mnuchin có vẻ như muốn "nói giảm, nói tránh" về tuyên bố của ông Trump hồi tuần trước rằng ông sẵn sàng can thiệp vào vụ bắt bà Meng nếu việc đó là cần thiết để giúp đạt được một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi đã rất rõ ràng và Trung Quốc hiểu rằng đây là hai vấn đề hoàn toàn riêng biệt", ông Mnuchin nói, đồng thời cho biết ông và ông Trump chưa có "bất kỳ cuộc trò chuyện trực tiếp nào" về vụ Huawei.

Các quan chức có quan điểm cứng rắn trong chính quyền ông Trump từ lâu đã đặt ra những câu hỏi quanh việc Trung Quốc có nên tin tưởng vào các lời hứa cải cách kinh tế của Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông Mnuchin nói Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí rằng nếu có một thỏa thuận giữa hai nước, thì thỏa thuận đó "phải được thực thi nghiêm túc, có thể kiểm chứng, có thời hạn rõ ràng".

"Chúng tôi quyết tâm nếu có thỏa thuận, thì thỏa thuận đó phải đủ cụ thể về thời gian và các chi tiết", ông nói.

Giảm thâm hụt thương mại Mỹ-Trung vẫn là một ưu tiên lớn của ông Trump, nhưng ông Mnuchin nói rằng chính quyền Mỹ hiểu điều này sẽ mất thời gian và hiện cũng đang tập trung vào việc thúc đẩy Trung Quốc có những điều chỉnh cơ cấu trong nền kinh tế nhằm giúp ích cho việc cân bằng cán cân thương mại song phương.

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc trong tháng 10 đã đạt mức cao chưa từng thấy. Bên cạnh đó, thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ-Trung nhiều khả năng sẽ tăng thêm trong 2 năm cầm quyền đầu tiên của ông Trump.

"Tôi không nghĩ là chúng tôi mong điều đó sẽ đạt được sau một thời gian ngắn", ông Mnuchin nói về khả năng giảm thâm hụt thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, ông nói Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về sự cần thiết phải có quan hệ thowng mại cân bằng hơn và điều này sẽ mở đường cho những thay đổi tích cực.

Ông Mnuchin cho biết Mỹ quyết tâm giành quyền tiếp cận thị trường cho các công ty Mỹ ở Trung Quốc đúng như quyền tiếp cận thị trường mà các công ty Trung Quốc có được ở Mỹ. "Và nếu chúng tôi làm được điều đó và Trung Quốc có những thay đổi cơ cấu, thì thâm hụt thương mại sẽ giảm nhiều", ông nói.

"Tôi không nghĩ đó là vấn đề họ thắng hay chúng tôi thắng", ông Mnuchin nói. "Tôi cho rằng cả hai bên đều hưởng lợi bởi Trung Quốc có một tầng lớp trung lưu lớn, đang phát triển cần đến hàng hóa Mỹ. Bởi vậy, tôi cho rằng sẽ có một kết quả tốt cho cả chúng tôi và họ về mặt kinh tế".

Theo thỏa thuận "ngừng bắn" thương mại Mỹ-Trung đạt được trong cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập, hai bên tạm dừng việc áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau cho tới ngày 1/3 để mở đường cho đàm phán. Trung Quốc cũng đã nhất trí nối lại việc nhập khẩu đậu tương Mỹ và tạm dỡ thuế quan trừng phạt đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ.

Trong mấy tuần gần đây, thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh do giới đầu tư lo ngại về tính thực chất của thỏa thuận nói trên. Ngoài ra, phủ bóng lên thị trường còn có mối lo ngày càng lớn về sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc.