16:11 22/12/2011

Đang kiểm tra tiền lương, thu nhập tại 25 đơn vị thuộc EVN

Nam Anh

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang tiến hành kiểm tra về tình hình tiền lương, thu nhập tại EVN

Tòa tháp đôi của EVN tại Hà Nội. Dự kiến giữa tháng 1/2012, đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ kết thúc đợt kiểm tra tiền lương, thu nhập tại tập đoàn này.
Tòa tháp đôi của EVN tại Hà Nội. Dự kiến giữa tháng 1/2012, đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ kết thúc đợt kiểm tra tiền lương, thu nhập tại tập đoàn này.
Nguồn tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, bộ này đang tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động về tiền lương, thu nhập tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số đơn vị trực thuộc.

Theo đó, sẽ có khoảng 25 đơn vị, bao gồm trụ sở EVN, các tổng công ty, công ty truyền tải và phân phối điện nằm trong diện kiểm tra này.

Đoàn kiểm tra của Bộ sẽ chia làm hai nhóm, làm việc từ 1 đến 3 ngày tại mỗi đơn vị nằm trong danh sách kiểm tra.

Nội dung kiểm tra tập trung vào tình hình sản xuất kinh doanh, tình hình sử dụng lao động, đặc biệt là sẽ xác định đơn giá tiền lương, các khoản có tính chất lương không tính trong đơn giá và các khoản thu nhập khác của người lao động nói chung và viên chức quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp nói riêng.

Trao đổi với VnEconomy chiều 22/12, lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, dự kiến giữa tháng 1/2012, đoàn công tác của cơ quan này sẽ kết thúc đợt kiểm tra và sẽ có báo cáo chính thức về tình hình thực hiện pháp luật lao động, lương thưởng tại EVN.

Nếu phát hiện vi phạm pháp luật lao động tại tập đoàn này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm, đồng thời sẽ có những kiến nghị sửa đổi, cũng như hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục.

Trước đó, kết luận thanh tra tài chính năm 2010 tại EVN của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, thu nhập bình quân toàn công ty mẹ - EVN là 13,7 triệu đồng/tháng, bình quân khối phân phối điện là 7,9 triệu đồng/tháng, khối truyền tải là 10,8 triệu đồng/tháng. Cán bộ khối văn phòng của tập đoàn này có lương gấp đôi khối làm việc trực tiếp, tức là gần 30 triệu đồng/tháng.