10:23 24/10/2018

"Đánh giá cao bộ trưởng mạnh dạn làm và dám chịu trách nhiệm"

Hà Vũ

"Trong quyền hạn của mình, việc gì có lợi cho dân thì mạnh dạn làm và dám chịu trách nhiệm", Bà Nguyễn Thị Kim Thuý, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội chia sẻ quan điểm

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Tôi đánh giá cao các vị trong quyền hạn của mình, việc gì có lợi cho dân thì mạnh dạn làm và dám chịu trách nhiệm chứ không đánh giá cao các vị cái gì cũng sợ sệt, chờ xin ý kiến sau đó nếu thất bại thì lại bảo việc này đã xin ý kiến rồi.

Đó là quan điểm của Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý về việc đánh giá tín nhiệm với các chức danh chủ chốt của nhà nước, sẽ được Quốc hội tiến hành từ chiều nay, 24/10.

Đã từng tham gia đánh giá tín nhiệm với các chức danh được Quốc hội bầu và phê chuẩn từ nhiệm kỳ trước, đến nay bà có còn giữ quan điểm chỉ "tín nhiệm cao" các vị bộ trưởng hành động quyết liệt?

Để đánh giá một con người, nhất là với các vị "tư lệnh" ngành thì phải hết sức thận trọng, phải nhìn tổng thể chứ không thể chỉ vì một sự vụ mà đánh giá thiếu khách quan được.

Hơn nữa thì cơ chế hiện nay đôi khi cũng là một "rào cản" cho việc thực hiện nhiệm vụ của những vị được lấy phiếu.

Riêng tôi vẫn đánh giá cao những người mà có thể cơ chế chưa hoàn thiện, chưa đầy đủ nhưng trong thẩm quyền của mình thấy việc gì có lợi cho dân vẫn dám làm dám chịu trách nhiệm, chứ không phải cái gì cũng sợ sệt xin ý kiến rồi sau đó có việc gì thì lại bảo à việc này tôi xin ý kiến rồi tôi không chịu trách nhiệm. 

Sử dụng hết quyền hạn của mình để làm việc vì cái chung thì theo tôi không có ngại gì hết, và tôi đánh giá cao những vị ấy.

Đó là đánh giá về các vị khối hành pháp, thế còn khối lập pháp và tư pháp thì bà sẽ nhìn nhận thế nào để đảm bảo khách quan?

Với khối nào thì cũng cần đánh giá khách quan, các vị ở Quốc hội thì có thể  xem hiệu quả hoạt động trong giám sát, thẩm tra các dự án luật pháp lệnh mà họ phụ trách.

Khối tư pháp thì mỗi kỳ họp cũng đều có báo cáo về hoạt động của ngành, trên cơ sở đó và qua giám sát cũng có thể so sánh xem từ đầu nhiệm kỳ đến nay lĩnh vực họ phụ trách chuyển biến thế nào.

Nói tóm lại thì những người xông xáo mạnh dạn có thể có hạn chế, khuyết điểm nhưng tôi vẫn đánh giá cao hơn các vị chỉ lo "giữ mình".

Đã hai lần bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm ở nhiệm kỳ Quốc hội khoá 13, lần thứ ba này sự chuẩn bị của bà có gì khác không?

Dựa trên các thông tin có được tôi tự mình ghi chép, lập biểu để xem từng vị được lấy phiếu mức độ hoàn thành công việc thế nào, phẩm chất đạo đức ra sao để từ đó quyết định các mức độ tín nhiệm.

Nhìn tổng thể thì các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm nay đều hoàn thành, chứng tỏ các vị được lấy phiếu tín nhiệm cũng có sự phấn đấu, điều này cũng sẽ tác động đến mức độ tín nhiệm.

Ngoài những thông tin từ các báo cáo, từ cử tri ... bà có tham khảo thêm thông tin từ mạng xã hội không?

Thông tin từ mạng xã hội chỉ để tham khảo chứ không phải để quyết định, tham khảo có kiểm chứng và cân nhắc. Với mạng xã hội thì tôi cũng không có nhiều thời gian để xem.

Tóm lại là từ nguồn thông tin nào thì cũng phải hết sức thận trọng chứ không thể cảm tính khi đánh giá một con người, nếu đánh giá không chính xác là không hoàn thành trách nhiệm với cử tri và nhiệm vụ của đại biểu.

Với sự chuẩn bị kỹ càng như vậy, bà có thể dự đoán "tín nhiệm cao" khoảng bao nhiêu phần trăm trong 48 vị được lấy phiếu?

Dự đoán của cá nhân tôi là mức "tín nhiệm cao" không nhiều lắm, tầm 40%, "tín nhiệm thấp" cũng không nhiều còn tỷ lệ "tín nhiệm" sẽ là nhiều nhất.

Trước khi diễn ra kỳ họp Chủ tịch Quốc hội có nhắc các vị đại biểu không nên nhận lời tiệc tùng. Có thể các bộ, ngành không mời tiệc tùng mà gửi quà, khi đó bà sẽ ứng xử thế nào?

Tôi nghĩ lời nhắc của Chủ tịch Quốc hội cũng là để bảo vệ hình ảnh cho đại biểu. Tại kỳ họp này Tôi cũng không nhận được bất cứ món quà nào hay bị "sức ép" nào liên quan đến việc đánh giá tín nhiệm.