16:28 19/02/2009

Đầu tư vàng tài khoản: Cơ hội lớn, rủi ro nhiều

Anh Quân

Thị trường vàng thế giới trong những ngày này đã chứng kiến những thay đổi chóng mặt

Giá vàng thế giới có thể thay đổi bất ngờ, khiến cả những chuyên gia hàng đầu cũng không thể ngờ tới.
Giá vàng thế giới có thể thay đổi bất ngờ, khiến cả những chuyên gia hàng đầu cũng không thể ngờ tới.
Thị trường vàng thế giới trong những ngày này đã chứng kiến những thay đổi chóng mặt.

Trên các sàn giao dịch tại Tokyo, London, New York, từ mức 941 USD/oz vào cuối buổi chiều ngày 18/2, đến đầu sáng nay, giá kim loại quý này đã được đẩy tới mức giá trên 984 USD/oz.

Đến 9 giờ sáng 19/2, giá vàng lúc này đã đảo chiều, giảm xuống chỉ còn trên 970 USD/oz. Chỉ trong một đêm, giá vàng đã thay đổi khoảng 4%.

Đây vừa là những cơ hội cho các nhà đầu tư nắm bắt được xu hướng giá, nhưng với những đánh giá sai lầm và quyết định không chính xác sẽ đem lại thua thiệt lớn cho nhà đầu tư.

Nhiều cơ hội

Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), diễn biến giá vàng trong năm nay sẽ tiếp tục “mò” đáy và “tìm” đỉnh.

“Nếu nhà đầu tư nào mua vào đêm qua thì sáng nay có thể chốt lãi với mức chênh lệch giá 30-40 USD/oz. Nhưng ngược lại, nếu ai bán ra vào chiều hôm qua thì đến sáng nay xem như đã “lỗ” nặng”, vị nguyên Trưởng phòng Kinh doanh Công ty SJC này nói.

Nhận định về xu hướng giá vàng hiện nay, ông Trần Thanh Hải cho rằng so với  đỉnh giá 1.023 USD/oz vào ngày 17/3/2008, trước đó giá vàng ‘treo” ở mức khoảng trên 940 USD/oz, thì mức giá vàng hiện nay chưa phải là cao nhất.

Về nguyên nhân, đợt biến động giá vàng lần này là do tác động từ chính sách kích cầu của Chính phủ Mỹ làm thay đổi các cặp tỷ giá, tác động đến giá vàng. theo ông Hải, nếu nhà đầu tư nắm bắt tốt thông tin và có những phân tích chính xác thì đây là cơ hội đầu tư rõ ràng.

Một điểm nữa khiến đầu tư vàng hiện nay hấp dẫn hơn các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, đó là tính thanh khoản rất cao của vàng.

Kể cả những lúc giá vàng chỉ 200 USD/oz hay giá vàng lên đến đỉnh cao 1.023USD/oz vào năm ngoài, thì vẫn có giao dịch mua-bán, bán-mua dễ dàng, ông Hải nói.

Và hai rủi ro lớn

Việt Nam là nước nhập khẩu vàng. Năm 2008, Chính phủ cho phép nhập khẩu 100 tấn vàng thì đến thời điểm ra quyết định ngừng nhập khẩu vàng, vào khoảng tháng 7/2008, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 70 tấn.

Tuy nhiên, một con số được ông Hải đưa ra là kể cả lượng vàng thẩm thấu lậu qua biên giới thì tổng lượng vàng vào thị trường Việt Nam trong năm qua đã vào khoảng 105 tấn.

“Chính vì thế, rủi ro thứ nhất đến từ giá vàng thế giới”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, giá vàng thế giới có thể thay đổi bất ngờ, khiến cả những chuyên gia hàng đầu cũng không thể ngờ tới.

Đưa một ví dụ minh họa, ông dẫn chứng sự kiến Israel bất ngờ tấn công vào dải Gaza vào ngày 25/12/2008, làm cho giá dầu và giá vàng đều tăng mạnh.

“Sự việc này năm ngoài phán đoán của mọi người. Ngay cả trong Chính phủ Israel giỏi lắm chỉ vài người biết, vậy làm sao ai đoán được”, ông Hải nói.

Rủi ro thứ hai, theo ông Hải, đến từ tỷ giá VND/USD. Ông cho rằng nguyên tắc đồng USD mạnh sẽ đẩy giá vàng xuống, và ngược lại, không phải bất biến.

Một ví dụ được ông đưa ra là khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh biên độ dao động tỷ giá USD/VND từ 3% lên 5% thì giá USD trên thị trường niêm yếu đã tăng từ 16.984 lên 17.450, và giá vàng đã lập tức tăng lên gần 500.000 đồng/lượng.

Ông Hải cũng dẫn ra một ví dụ khác: tháng 8/2008, một Bảng Anh đổi được khoảng 2,1 USD, một Euro đổi được 1,56 USD, nhưng tới hiện nay, tương quan lần lượt là 1,4 USD và 1,2 USD. Như vậy, USD đã lên giá hàng chục %, nhưng giá vàng vẫn tăng.

“Kể cả một số hộ kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội và Tp.HCM cũng bị vướng cái bẫy này”, ông nói.