20:26 05/07/2010

Đề nghị cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang

Nguyễn Lê

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đối với ông Nguyễn Trường Tô

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Trường Tô.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Trường Tô.
"Sống buông thả, quan hệ không lành mạnh, vi phạm nghiêm trọng tư cách cấp ủy viên, đảng viên, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người cán bộ lãnh đạo, gây dư luận bất bình trong đảng và xã hội..." là những vi phạm của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Trường Tô, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trong việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên và nhiệm vụ cấp ủy viên về nội dung liên quan đến phẩm chất đạo đức, lối sống là một trong những vụ việc điển hình được nêu tại thông báo ngày 5/7 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kỳ họp thứ 32.

Theo đó, những vi phạm nói trên của ông Tô đã được Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nhắc nhở, nhưng không được nghiêm túc tiếp thu, khắc phục và không thành khẩn nhận khuyết điểm.

Cũng theo thông báo, Bí thư Tỉnh ủy và Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang biết những sai phạm của ông Tô từ năm 2005, nhưng không báo cáo tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Trường Tô bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng và đề nghị cấp có thẩm quyền bãi nhiệm đại biểu Hội đồng Nhân dân và cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Không xem xét việc tố cáo qua tin nhắn

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về Đảng, đề nghị cấp có thẩm quyền cảnh cáo về chính quyền đối với Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Vì vị này đã có sai phạm trong quản lý và sử dụng tài chính trong thời gian giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn Bạc Liêu. Còn trên cương vị Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của UBND thị xã trong một số vụ việc cụ thể.

Tại phiên họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận giải quyết tố cáo đối với 12 cá nhân, gồm: Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh; Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Tổng giám đốc; Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp xây dựng Việt Nam (Bộ Xây dựng); Bí thư Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh; Ủy viên Ban Thường vụ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

"Qua giải quyết thư tố cáo, ở mức độ khác nhau, đồng chí nào cũng có khuyết điểm, có đồng chí phải làm quy trình xử lý kỷ luật", thông báo nêu rõ.

Trách nhiệm liên quan đến dự án tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ của 3 vị lãnh đạo các ngành và 1 vị lãnh đạo tỉnh Điện Biên cũng đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận là "có khuyết điểm về trách nhiệm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật".

Cũng tại thông báo về kỳ họp thứ 32, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, thời gian qua có nhiều tin nhắn tố cáo gửi qua điện thoại di động đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ủy ban kiểm tra các cấp.

"Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị các cá nhân chấm dứt tình trạng trên và thực hiện việc tố cáo, khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật, không xem xét các tin nhắn vì không có giá trị pháp lý trong Luật Khiếu nại, tố cáo.".