01:49 13/02/2009

Điều gì đang “lôi kéo” giá vàng?

Anh Quân

Trong nửa năm qua, dường như chưa lúc nào thị trường vàng Việt Nam và thế giới “nhạy cảm” như lúc này

Những nhân tố nào sẽ tác động đến giá vàng trong năm 2009 và dự báo xu hướng giá trong dài hạn sẽ thế nào? - Ảnh: Reuters.
Những nhân tố nào sẽ tác động đến giá vàng trong năm 2009 và dự báo xu hướng giá trong dài hạn sẽ thế nào? - Ảnh: Reuters.
Trong nửa năm qua, dường như chưa lúc nào thị trường vàng Việt Nam và thế giới “nhạy cảm” như lúc này.

Hơn hai tuần trước, giá vàng thế giới có lúc còn quẩn quanh ở mức hơn 800 USD/oz, nhưng đến ngày 12/2, sau nhiều phiên biến động đột ngột, giá vàng đã đứng ở mức hơn 940 USD/oz, cao nhất trong nửa năm qua!

Dù cho giá vàng đã tạo nhiều cơ hội cho nhà đầu tư, nhưng biên độ giá quá lớn cũng đang gây áp lực mạnh đến quyết định bán - mua của nhà đầu tư, khiến một quyết định sai lầm có thể ‘thổi bay” lợi nhuận tích cóp từ trước đó.

Tùy thuộc sức khỏe kinh tế Mỹ

Những nhân tố nào sẽ tác động đến giá vàng trong năm 2009 và dự báo xu hướng giá trong dài hạn sẽ thế nào? Chủ đề nhiều độc giả đang quan tâm này đã được VnEconomy đặt ra với ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, đồng thời là đại diện Hội đồng Vàng Thế giới tại Việt Nam.

Giá vàng gần đây biến động rất mạnh, với chênh lệch giá lớn giữa các phiên giao dịch, xen lẫn những ngày giá giảm là giai đoạn tăng giá mạnh. Theo ông, vì sao có hiện tượng này?

Tôi cho rằng giá vàng đang biến động tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Ví dụ, trước khi ông Obama nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 thì tâm lý của các nhà đầu tư Mỹ tương đối lạc quan, do mong đợi sự thay đồi. Cho nên tỉ giá USD tăng mạnh, và giá vàng giảm sâu về ngưỡng 800 USD/oz.

Tuy nhiên, sau khi Obama nhậm chức thì tình hình kinh tế Mỹ lại liên tiếp có nhiều diễn biến xấu như tỉ lệ thất nghiệp cao, tăng trưởng kinh tế quý 4/2008 được công bố giảm 3,8%… Điều này khiến cho giá vàng tăng mạnh trở lại.

Do đó, xu hướng chung của quý 1/2009 có thể là giá vàng sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên cũng có những đợt giảm xen lẫn để củng cố cơ sở cho đợt tăng tiếp theo.

Còn xu hướng chung của giá vàng cả năm nay thì sao, thưa ông?

Theo tôi, có thể giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu năm, sau đó sẽ có dấu hiệu chững lại trong quý 3, và giảm dần trong quý 4.

Nguyên nhân chủ yếu là theo dự báo của các chuyên gia kinh tế thì nền kinh tế Mỹ sẽ chỉ bắt đầu phục hồi vào cuối năm 2009.

Ngoài sức khỏe của kinh tế Mỹ, ông cho rằng còn có những tác động nào sẽ ảnh hưởng đến giá vàng trong năm 2009?

Như đã nêu trên, giá vàng năm 2009 sẽ bị tác động chủ yếu bởi những biến động xấu, hoặc tốt của nền kinh tế Mỹ, và sẽ biến động theo tương quan tỉ lệ nghịch với thay đổi tỉ giá USD so với các ngoại tệ mạnh khác.

Ngoài ra, tôi nghĩ những yếu tố tác động khác còn là những sự kiện địa chính trị như tình hình chiến sự giữa Israel và Palestine, việc giải trừ tên lửa hạt nhân của Iran và Triều Tiên… Những sự kiện này có thể khiến cho giá dầu thô tăng cao, ảnh hưởng đến chỉ số lạm phát toàn cầu, và qua đó tác động đến giá vàng.

Hai yếu tố chính tác động đến giá vàng trong nước

Hầu hết khoảng thời gian của năm 2008, giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới thì gần đây, giá vàng trong nước lại thấp hơn giá vàng thế giới. Theo ông thì nguyên nhân vì sao?

Có hai yếu tố chính tác động đến giá vàng trong nước năm vừa qua.

Thứ nhất, vào giữa năm 2008, Chính phủ đã tạm thời ngưng cấp phép nhập vàng, và cũng chỉ cho xuất vàng trong một vài trường hợp thí điểm. Điều này dẫn đến sự thiếu liên thông giữa thị trường vàng trong nước và thị trường vàng thế giới.

Do đó, khi giá vàng thế giới biến động thì giá vàng trong nước cũng tăng giảm cùng chiều, tuy nhiên biên độ tăng giàm này là không nhiều và thường xảy ra chậm hơn nhiều ngày.

Nguyên nhân thứ hai là thị trường vàng Việt Nam chủ yếu kinh doanh vàng vật chất, trong khi thị trường vàng thế giới giao dịch chủ yếu là trên tài khoản.

Do đó giá vàng xuống mức thấp thì nhu cầu trong nước tăng cao, khíến cho giá vàng trong nước chững lại trong khi giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm vì những lệnh cắt lỗ và ngược lại.

Còn những yếu tố được cho là có ảnh hưởng đến giá vàng trong nước là giá vàng thế giới, nhu cầu thị trường, quyết định của doanh nghiệp kinh doanh vàng… liệu sẽ thế nào trong năm 2009, thưa ông?

Cũng như trong năm 2008, giá vàng trong nước năm 2009 có lẽ cũng sẽ biến động chủ yếu theo mức cung cầu của thị trường vàng Việt Nam là chính, rồi sau đó mới theo ảnh hưởng của giá vàng thế giới.

Bởi, thị trường vàng Việt Nam vẫn còn thiếu sự liên thông với thế giới, trong điều kiện Chính phủ chưa cho phép các doanh nghiệp kinh doanh vàng xuất, nhập theo nhu cầu thị trường.

Sàn giao dịch vàng có thể tiếp tục sôi động

Một số phân tích cho rằng kinh tế Việt Nam có thể xấu đi trong năm 2009. Tình thế này sẽ đẩy giá vàng tăng cao do người dân tìm kênh trú ẩn vào kim loại này. Tuy nhiên, cũng có ý kiến trái lại, cho rằng người ta sẽ bán ra nhiều hơn để bù đắp khoản thiếu hụt trong kinh doanh. Ý kiến của ông thế nào?

Trong tình hình kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng xấu đi trong năm 2009, tôi nghĩ rằng người dân vẫn sẽ tiếp tục mua vàng để tìm nơi "trú ẩn". Tuy nhiên, sức mua của người tiêu dùng có thể sẽ kém hơn trước.

Ngoài ra, việc bán vàng để tạo thanh khoản trong kinh doanh sẽ ít có khả năng xảy ra, vì cơ hội đầu tư kinh doanh vào các lĩnh vực khác như bất động sản, hay chứng khoán cũng không nhiều...

Bên cạnh đó, khả năng vay tiền ngân hàng với lãi suất thấp ngày càng dễ dàng, điều này đã cho nhà đầu tư một công cụ mới để thanh toán.

Tuy rằng việc mua bán vàng vật chất trong nước năm 2009 có thể sẽ kém hơn năm 2008 như đã nói trên, song việc đầu tư kinh doanh vàng trên sàn vẫn có thể tiếp tục sôi động, vì các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán tương đối trầm lắng và ít hấp dẫn các nhà đầu tư.

Hiên nay, giá vàng trên các sàn giao dịch trong nước có xu hướng biến động sát hơn với giá vàng thế giới, do đó trong trường hợp giá vàng thế giới tạo điều kiện kinh doanh đầu cơ với biên độ lãi cao thì thị trường giao dịch sẽ tiếp tục sôi động như trong năm 2008.