22:15 24/09/2011

Điều hành giá xăng dầu: “Chắc chắn hai bộ sẽ sớm ngồi lại”

Nguyên Hà

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết sẽ sớm ngồi lại với Bộ Tài chính về điều hành giá xăng dầu

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Cử tri hoan nghênh Bộ Tài chính - Ảnh: CTV.
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Cử tri hoan nghênh Bộ Tài chính - Ảnh: CTV.
“Tôi đã bàn với Bộ trưởng Bộ Tài chính rồi, chắc chắn chúng tôi sẽ sớm ngồi lại với nhau”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trao đổi với VnEconomy bên lề phiên họp của Ủy ban Kinh tế Quốc hội tại Tp.HCM, chiều 24/9.

Khẳng định của Bộ trưởng Hoàng được đưa ra khi tranh luận tại cuộc hội thảo về cơ chế kinh doanh xăng dầu do Bộ Tài chính tổ chức ngày 20/9 giữa đại diện hai bộ Tài chính và Công Thương đã trở thành chủ đề nóng trong dư luận nhiều ngày qua.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho rằng Bộ Tài chính điều hành giá xăng càng lúc càng rối, khiến doanh nghiệp lỗ nặng. Còn Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định chịu trách nhiệm về quyết định giảm giá của mình và nếu cách điều hành của Bộ gây thiệt hại cho doanh nghiệp thì sẽ chịu trách nhiệm và bồi thường. Còn nếu doanh nghiệp nào không làm được thì rút lui.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế mà Bộ trưởng Hoàng là khách mời nói trên, nhắc đến việc tranh cãi về giá xăng dầu giữa hai bộ, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói, “ vừa qua tôi đi tiếp xúc cử tri, cử tri nói thích Bộ Tài chính”.

“Ban nãy tôi có nói với anh Hoàng, bây giờ đối với Bộ Công Thương sức ép rất lớn, và cử tri đang chờ câu trả lời về sự công khai minh bạch trong giá xăng dầu”, Phó chủ tịch nói tiếp.

Một vị ủy viên Ủy ban Kinh tế, trong phát biểu của mình cũng cho biết, cử tri rất hoan nghênh sự quyết liệt của Bộ Tài chính.

Đề cập đến yêu cầu các tổng công ty, tập đoàn nhà nước cũng phải công khai công bố, minh bạch báo cáo tài chính như các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán trong tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước tới đây, TS. Trần Du Lịch cho rằng “nếu làm được như vậy thì không có chuyện cãi nhau về điều hành giá xăng dầu vừa qua”.

Một số ý kiến khác tại cuộc họp cũng đề nghị thời gian tới cần làm cho được việc công khai, minh bạch giá các mặt hàng thiết yếu, trong đó có giá xăng dầu.

Trao đổi với VnEconomy, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định cả hai bộ Tài chính và Công Thương đều phải có trách nhiệm trước nhân dân trong việc đảm bảo nguồn và điều hành giá xăng dầu.

Theo Bộ trưởng Hoàng, điều hành giá xăng dầu dứt khoát phải theo Nghị định 84, nhưng nếu có vấn đề mà hai bộ thấy cần phải ngồi với nhau thì cả hai đều phải có trách nhiệm chung cùng bàn bạc để trình với Chính phủ một cơ chế phù hợp hơn.

“Tôi đã bàn với anh Huệ rồi, ngay sau hội thảo anh Huệ chủ động gặp tôi, tôi bảo anh Huệ là anh cứ yên tâm, và chúng tôi sẽ cố gắng ngồi lại với nhau càng sớm càng tốt”, ông Hoàng nói.