23:24 17/06/2019

Doanh thu 5 tháng của "vua tôm" Minh Phú quay đầu giảm nhẹ

KIỀU LINH

So với kế hoạch cả năm đề ra đạt 850 triệu USD thì 5 tháng đầu năm doanh thu xuất khẩu của Minh Phú mới đạt được 26,5% kế hoạch

Công ty Cổ phần  Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú.

Báo cáo mới được công bố bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (MPC - UpCOM) cho hay, doanh thu xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2019 quay đầu giảm nhẹ 0,42% so với cùng kỳ năm 2018, còn 225 triệu USD. So với kế hoạch cả năm đề ra đạt 850 triệu USD thì 5 tháng đầu năm mới đạt được 26,5% kế hoạch.

Trong 4 thị trường xuất khẩu chính, chỉ có thị trường Mỹ ghi nhận doanh thu xuất khẩu tăng 13,2%, đạt 83,5 triệu USD. Các thị trường còn lại đều ghi nhận giảm, thị trường Nhật Bản đạt 42,2 triệu USD, giảm 17,9%; thị trường Hàn Quốc ghi nhận 16,5 triệu USD, giảm 13%; thị trường châu Âu ghi nhận đạt 25 triệu USD, giảm 7,2%.

Tuy nhiên, Minh Phú cũng lạc quan với nhận định lợi nhuận từ tháng 5 sẽ bắt đầu khởi sắc do từ tháng 5 nguyên liệu tương đối dồi dào, giá nguyên liệu mua vào thấp.

Nguyên liệu dồi dào về nhà máy nên công ty giảm giá thu mua, trong khi hợp đồng đã ký đang vượt công suất sản xuất của nhà máy. Do vậy, Minh Phú sẽ xuất thêm hàng tồn kho, dự kiến sản lượng và doanh số của tháng 6 sẽ tăng trưởng tốt và lợi nhuận cũng sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, theo Minh Phú, giá tôm thế giới dự kiến sẽ tăng từ tháng 6 đến hết tháng 10 khoảng 10%. Năm nay, do giá tôm thấp, người nuôi tôm Ấn Độ giảm nuôi nên nguồn cung nguyên liệu thiếu so với nhu cầu các nhà máy chế biến Ấn Độ, kéo giá tôm thành phẩm tại Ấn Độ cũng bị đẩy lên cao. Vì vậy, từ giữa tháng 5 giá tôm thế giới đã tăng trở lại, dẫn đến lợi nhuận từ nay đến cuối năm rất tốt. 

Trên thị trường chứng khoán, sau những phiên liên tiếp giảm tuần trước, cổ phiếu MPC về vùng đáy 31.800 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, đầu tuần này, cổ phiếu MPC của Minh Phú đón tâm lý tích cực, giao dịch xung quanh mức giá 33.000 đồng/cổ phiếu.

Trước đó hồi cuối tháng 5, Thuỷ sản Minh Phú bị cáo buộc lách thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Ấn Độ, gây tổn hại tới các nhà sản xuất tôm của Mỹ và tạo ra mối nguy cho người tiêu dùng tôm tại Mỹ. 

Phản hồi về cáo buộc này, Minh Phú khẳng định đây chỉ đơn giản là một yêu cầu dựa trên cáo buộc từ một phía, chưa có bằng chứng và cũng không phải là một quyết định, kết luận của cơ quan Nhà nước về vấn đề này.

Thực tế từ năm 2004, Minh Phú đã trải qua hơn 10 năm tham gia điều tra chống bán phá giá của Mỹ. Do đó, dù Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) có khởi xướng điều tra hay không thì Minh Phú vẫn khẳng định luôn nỗ lực tuân thủ pháp luật Mỹ cũng như quy định WTO.