07:39 10/03/2015

Đồng hồ thông minh của Apple chính thức ra mắt

Thu Hương

Apple Watch là sản phẩm đầu tay của Tim Cook trên cương vị Giám đốc điều hành của Apple và đã được thị trường chờ đợi từ lâu

CEO Tim Cook của Apple tại lễ giới thiệu Apple Watch ngày 9/3 - Ảnh: Reuters.<br>
CEO Tim Cook của Apple tại lễ giới thiệu Apple Watch ngày 9/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Hãng công nghệ Mỹ Apple hôm qua (9/3) đã chính thức giới thiệu chiếc đồng hồ thông minh (smartwatch) đầu tiên của hãng. Sản phẩm mang tên Apple Watch này có một phiên bản vàng và vàng hồng cẩn đá sapphire dự kiến được bán với giá lên tới 17.000 USD.

Watch là sản phẩm đầu tay của Tim Cook trên cương vị Giám đốc điều hành (CEO) của Apple và đã được thị trường chờ đợi từ lâu. Tuy vậy, hãng tin Reuters, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán tỏ ra nghi ngờ về khả năng tạo ra một cú đột phá của chiếc đồng hồ này.

Apple cho biết sẽ bắt đầu nhận đặt hàng Watch từ ngày 10/4 và sản phẩm sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào ngày 24/4, bao gồm tại các cửa hiệu thời trang ở Paris, London và Tokyo.

Nhằm khẳng định cả hai yếu tố thời trang và công nghệ trong Apple Watch, trong sự kiện giới smartwatch này hôm qua, CEO Tim Cook đã xuất hiện trên sân khấu cùng với người mẫu Christy Turlington Burns - người đã dùng Apple Watch khi chạy marathon - và các kỹ sư của Apple - những người giới thiệu về các ứng dụng của chiếc đồng hồ, bao gồm gọi xe taxi sử dụng ứng dụng Uber.

Tuy vậy, giá cổ phiếu của Apple gần như không nhúc nhích trong phiên giao dịch hôm qua. Các nhà đầu tư và giới phân tích tin rằng, Apple sẽ bán được hàng triệu Watch, nhưng đặt câu hỏi liệu smartwatch này có một ứng dụng đủ sức hấp dẫn để thu hút một lượng người dùng lớn hơn hay không.

“Tôi nghĩ là có một thị trường ngách của những người sành công nghệ đam mê sản phẩm của Apple. Đó là những người mua bất kỳ thứ gì mà Apple tung ra. Nhưng tôi không biết liệu đây có là một sản phẩm mạnh mà ai cũng tìm kiếm hay không”, nhà quản lý danh mục Daniel Morgan thuộc Synovus Trust Company ở Atlanta nhận xét.

Trong khi đó, giới thời trang ở Paris, nơi tập trung những thương hiệu xa xỉ như Chanel, Givenchy và Hermes, nói rằng họ xem Apple Watch là một thiết bị công nghệ chứ không phải là một phụ kiện “phải có” của mùa này.

Chiếc đồng hồ thông minh của Apple có giá từ 349 USD đối với phiên bản thể thao mặt 38 mm. Phiên bản chuẩn của smartwatch này có giá từ 549 USD, còn phiên bản cao cấp có giá từ 10.000 USD.

Các mẫu khác nhau của Apple Watch sử dụng nguyên liệu khác nhau. Phiên bản cao cấp nhất có giá 17.000 USD có vỏ làm bằng vàng hồng 18 karat và mặt bằng đá sapphire, đi kèm vỏ xạc nam châm. Phiên bản thể thao giá 349 USD lại có vỏ nhôm, dây đeo thể thao, và một cáp xạc nam châm.

Tất cả các mẫu Apple Watch đều có mặt đồng hồ điện tử, có thể điều chỉnh để trông giống như mặt đồng hồ truyền thống. Nhịp tim của một người bạn của người dùng có thể được hiển thị trên mặt của sản phẩm. Ngoài ra, trên mặt Watch còn có hiển thị ảnh và giao diện của các ứng dụng.

“Apple rất giỏi trong việc tạo tính cá nhân cho các sản phẩm”, nhà phân tích Angelo Zino thuộc S&P Capital IQ nhận định. Ông Zino dự báo, Apple sẽ bán được 10 triệu Apple Watch trong năm nay.

Trong bài thuyết trình tại lễ giới thiệu sản phẩm hôm qua, CEO Tim Cook đã giới thiệu nhiều tính năng tương tác giữa Apple Watch và iPhone. iPhone có thể kết nối không dây với chiếc đồng hồ, từ đó kết nối Watch với mạng Internet.

Watch cũng có tính năng theo dõi việc tập luyện của người dùng và nhắc nhở người dùng về các sự kiện chỉ thông qua việc chạm vào dây đeo.

Tuy vậy, trang Business Insider cho biết, Apple Watch chỉ tương thích với iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 5, iPhone 5C, và iPhone 5S.