19:04 15/09/2021

EU tài trợ thêm 200 triệu liều vaccine Covid cho các nước nghèo

Bình Minh

Liên minh châu Âu (EU) sẽ tài trợ thêm 200 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước nghèo, ngoài 250 triệu liều đã cam kết...

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu trước Nghị viện châu Âu ngày 14/9 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu trước Nghị viện châu Âu ngày 14/9 - Ảnh: Reuters.

Liên minh châu Âu (EU) sẽ tài trợ thêm 200 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước nghèo và nỗ lực rút ngắn khoảng cách về tiêm chủng giữa các quốc gia trong khối, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết ngày 15/9.

Theo tin từ Reuters, trong một bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, bà von der Leyen nói rằng việc EU đặt ưu tiên chống đại dịch lên vị trí số 1 là nhằm thúc đẩy tốc độ tiêm chủng toàn cầu, bởi đến nay chưa đầy 1% số liều vaccine được tiêm trên thế giới là tiêm ở các nước thu nhập thấp.

Bà cho biết nhằm mục tiêu trên, EC sẽ tài trợ 200 triệu liều vaccine cho các nước thu nhập thấp trong thời gian từ nay đến giữa năm 2022, ngoài 250 triệu liều đã cam kết tài trợ.

Bà von der Leyen cũng nhấn mạnh “sự chênh lệch đáng lo ngại” về tỷ lệ tiêm chủng giữa các nước thành viên EU và cho biết khối này đã đảm bảo được nguồn cung bổ sung 1,8 tỷ liều vaccine để tiêm đủ và tiêm nhắc lại.

“Hãy làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng đại dịch này không trở thành đại dịch của những người chưa tiêm vaccine”, bà nói.

Cũng theo bà von der Leyen, EU sẽ thành lập một cơ quan phản ứng khẩn cấp y tế nhằm tăng cường hiệu quả phản ứng với các nguy cơ y tế xuyên quốc gia. Bà đề xuất EU đầu tư 50 tỷ Euro, tương đương hơn 59 tỷ USD, trong thời gian đến năm 2027 để cải thiện sự sẵn sàng và vững vàng của khối với các mối nguy sức khoẻ trong tương lai.

“Để đảm bảo rằng không một virus nào có thể biến một trận dịch địa phương thành một đại dịch toàn cầu. Sẽ không có một khoản lãi đầu tư nào lớn hơn điều đó”, bà nhấn mạnh.