16:48 16/03/2012

EVN khẳng định chưa tăng giá điện

Trang Anh

EVN khẳng định, thông tin về tập đoàn này đề xuất tăng giá bán điện như một số tờ báo nêu là không chính xác

EVN khẳng định, thông tin về tập đoàn này đề xuất tăng giá bán điện như một số tờ báo nêu là không chính xác.
EVN khẳng định, thông tin về tập đoàn này đề xuất tăng giá bán điện như một số tờ báo nêu là không chính xác.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa lên tiếng trước thông tin cho rằng tập đoàn này vừa đề xuất tăng giá điện.

Trong công văn gửi các cơ quan báo chí, truyền thông hôm nay (16/3), EVN cho biết, trong mấy ngày qua, một số tờ báo có đưa tin EVN đang đề xuất Bộ Công Thương, Chính phủ cho phép tăng giá điện trong thời gian tới.

Theo EVN, với Quyết định số 24/2011 của Thủ tướng về việc điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường và Thông tư số 31/2011 của Bộ Công Thương thì giá điện có thể được điều chỉnh khi thông số đầu vào cơ bản biến động so với thông số đã sử dụng để xác định giá bán điện hiện hành và phải được thực hiện công khai, minh bạch, chịu sự kiểm tra, xác nhận, giám sát của bộ, các ngành.

Hơn nữa, quá trình thực hiện điều chỉnh giá bán điện của EVN đều phải báo cáo và được sự cho phép, chấp thuận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, căn cứ vào sức chịu đựng của nền kinh tế đất nước, đảm bảo thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, do điện là mặt hàng đặc biệt, có ảnh hưởng lớn đến kinh tế và xã hội, nên giá bán lẻ điện do Nhà nước qui định và được kiểm soát chặt chẽ. Trong khi đó, EVN là tập đoàn kinh tế nhà nước, có vai trò như một trong những công cụ để điều tiết nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo anh sinh xã hội.

Trước bối cảnh như vậy, EVN khẳng định, thông tin về tập đoàn này đề xuất tăng giá bán điện như một số tờ báo nêu là không chính xác. Đến thời điểm này, EVN chưa có bất kỳ đề xuất nào về điều chỉnh giá điện trong năm nay.

Trong một động thái liên quan, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng và ban hành cơ chế điều hành quỹ bình ổn giá điện.

Chỉ đạo này được đưa ra trên cơ sở đề xuất của Bộ Công Thương về điều chỉnh giá bán điện theo thông số đầu vào cơ bản. Theo đó, giá bán điện được tính toán, kiểm tra hằng tháng trên cơ sở biến động của các thông số đầu vào về tỷ giá, nhiên liệu và cơ cấu sản lượng điện phát sinh. Trước ngày 20 hằng tháng, EVN tính toán thành phần chênh lệch giá bán điện bình quân do biến động các thông số đầu vào cơ bản.

Đặc biệt, EVN sẽ được phép trích từ quỹ bình ổn giá điện để bình ổn giá. Trường hợp đã trích quỹ bình ổn giá điện mà giá bán điện bình quân tính toán vẫn tăng trên 5% thì EVN được phép điều chỉnh tăng giá bán điện ở mức 5%. Sau 5 ngày Bộ Công Thương không có ý kiến trả lời, EVN được điều chỉnh giá bán điện tăng ở mức 5% so với giá bán điện hiện hành.