08:56 23/03/2017

Facebook phản hồi việc khóa nhầm hàng loạt fanpage tại Việt Nam

Hoàng Bảo

“Có một số trang facebook bị khóa nhầm bởi bộ lọc spam của chúng tôi. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện đã xảy ra"

<div style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Fanpage của ứng dụng tìm hàng quán Foody.vn với hơn 3 triệu like cũng bị khóa.</div><div><br></div>
<div style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Fanpage của ứng dụng tìm hàng quán Foody.vn với hơn 3 triệu like cũng bị khóa.</div><div><br></div>
Chiều 22/3, đại diện Facebook tại Việt Nam đã có thông tin phản hồi về việc hàng loạt fanpage có lượng like từ vài trăm nghìn tới hàng triệu bỗng dưng bị khóa hôm 18/3.

Trong thư phản hồi, người phát ngôn của Facebook cho biết: “Có một số trang facebook bị khóa nhầm bởi bộ lọc spam của chúng tôi. Đây là hệ thống có nhiệm vụ theo dõi và phát hiện những nội dung đáng ngờ trước khi chúng đến được với người dùng Facebook. Ngay khi được thông báo về vấn đề xảy ra, Facebook đã tiến hành kiểm tra và khôi phục lại những trang bị khóa nhầm”. 

Cùng lý giải trên, đại diện Facebook tại Việt Nam cũng bày tỏ xin lỗi vì sự bất tiện đã xảy ra.

Trong một thông tin liên quan, cộng đồng nhà quảng cáo Facebook tại Việt Nam và giới marketing, đồng tình với chia sẻ mới đây của thành viên William Nguyen trong group Facebook "cộng đồng nhà quảng cáo Facebook tại Việt Nam" về việc hàng loạt vụ khóa fanpage, khi cho rằng, nguyên nhân fanpage bị khóa có thể do vi phạm bản quyền, spam, lừa đảo...

Theo thành viên William Nguyen, khi chúng ta càng ngày càng hội nhập với thế giới thì việc chấp hành luật sở hữu trí tuệ là điều tất yếu. Không chỉ là video từ các kênh thời sự, giải trí, thể thao... mà còn là nội dung do các trang hay doanh nghiệp khác làm ra. Vì thế, muốn mượn nội dung trên trang khác, hãy share lại bài gốc của họ, hoặc xin phép trực tiếp.

Thành viên này cũng cho rằng, Facebook gần đây có hình thức video kèm link, khi bấm vào video, video sẽ tiếp tục phát ở trên và bên dưới sẽ tải một website. Hiện hình thức này còn đang ở dạng thử nghiệm công khai thì rất nhiều trang đã lợi dụng để spam bằng cách đưa ra nội dung video viral (thúc đẩy lan truyền nội dung video tiếp thị) phía trên kèm một trang spam quảng cáo hay tệ hơn là scam (lừa đảo) bên dưới. Điều này đã vi phạm nguyên tắc cộng đồng của Facebook.

Trước đó, ngày 18/3/2017, hàng loạt fanpage lớn của cộng đồng người dùng Facebook Việt Nam đã không thể truy cập được, khiến cộng đồng dùng mạng xã hội Facebook và giới marketing trong nước hoang mang.

Hàng loạt fanpage có lượng like từ hàng trăm nghìn cho tới hàng triệu như Chip Đường Phố, Kenny Sang, Câu Chuyện Cuộc Sống, Góc Ẩm Thực, Viet Designer, Truyện Tranh Nhảm Nhí, WeLax…, thậm chí, ngay cả fanpage của ứng dụng tìm hàng quán Foody.vn với hơn 3 triệu like cũng bị khóa.

Hiện nhiều fanpage như WeLax, Góc Ẩm Thực, Truyện Tranh Nhảm Nhí… đã được khôi phục trở lại.