05:47 19/09/2013

FED giữ QE3, giá vàng thế giới tăng mạnh nhất 16 tháng

An Huy

Thị trường tài chính toàn cầu đã được một phen bất ngờ khi FED duy trì quy mô của gói QE3 ở mức 85 tỷ USD mỗi tháng

Diễn biến giá vàng giao sau tại New York phiên giao dịch ngày 18/9 (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng giao sau tại New York phiên giao dịch ngày 18/9 (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.<br>
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gây bất ngờ lớn khi giữ nguyên quy mô của gói nới lỏng định lượng QE3 trong cuộc họp kết thúc vào đêm qua. Giá vàng thế giới đội thêm hơn 4,2% sau tuyên bố của FED, đảo ngược xu hướng giảm mạnh trước đó.

Trước khi FED hoàn tất cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, đa phần các nhà quan sát đều đinh ninh cơ quan này sẽ thu hẹp quy mô của QE3 khoảng 10-15 tỷ USD mỗi tháng. Nhận định này đã gây sức ép giảm giá mạnh cho vàng, khiến giá kim loại quý này trượt dưới mốc 1.300 USD/oz từ phiên giao dịch sáng qua tại thị trường châu Á.

Tuy nhiên, các dự báo không phải bao giờ cũng chính xác, cho dù được đưa ra bởi số đông các nhà tham gia thị trường. Và thị trường tài chính toàn cầu đã được một phen bất ngờ khi FED duy trì quy mô của gói QE3 ở mức 85 tỷ USD mỗi tháng.

Phản ứng trước quyết định ít ai ngờ tới này của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ, giá vàng có cú lội ngược chiều ngoạn mục bằng phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 6/2012 tới nay. Ấn tượng hơn, giá bạc thậm chí còn tăng 6,5%, ghi dấu phiên tăng mạnh chưa từng có kể từ tháng 11/2008.

Lý do mà FED đưa ra cho việc giữ nguyên QE3 ở mức hiện tại là những thách thức mà nền kinh tế Mỹ hiện đang phải đối mặt, từ chính sách tài khóa thắt chặt cho tới lãi suất cho vay thế chấp nhà tăng lên. Việc FED duy trì quy mô bơm tiền vào thị trường có lợi cho vàng vì vàng là tài sản hàng đầu cho mục đích chống lạm phát và sự mất giá của tiền giấy.

Hãng tin Reuters cho biết, sau tuyên bố của FED, mức tăng giá của vàng áp đảo mức tăng giá của các thị trường khác. Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Phố Wall tăng 1,2% lên mức cao kỷ lục, trong khi chỉ số giá hàng hóa cơ bản Thomson-Reuters CRB tăng khoảng 1%. Ngoài ra, chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 1% cũng tạo thêm lực đẩy giúp vàng tăng giá.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 55,3 USD/oz so với chốt phiên liền trước, tương đương tăng trên 4,2%, chốt ở 1.366,3 USD/oz. Đây là phiên tăng giá mạnh nhất của vàng từ ngày 1/6/2012, tức  là gần 16 tháng trở lại đây. Với mức giá đóng cửa này, giá vàng đã tăng khoảng 70 USD/oz, tương đương 5,5%, từ mức đáy của 6 tuần là hơn 1.291 USD/oz thiết lập trước đó trong phiên.

Theo số liệu sơ bộ từ Reuters, phiên giao dịch đêm qua trên thị trường vàng New York diễn ra rất sôi động, với khoảng 240.000 lô được các nhà đầu tư “sang tay”, cao hơn 50% so với mức giá trị giao dịch trung bình 30 ngày, đồng thời là mức giao dịch mạnh nhất trong 2 tháng.

Hiện giá vàng đã tăng vượt ngưỡng trung bình 100 ngày ở 1.350 USD/oz, nhưng vẫn đang thấp hơn khoảng 70 USD/oz so với mức giá đỉnh của 4 tháng là 1.433 USD/oz xác lập hôm 28/8.

Ngay từ trước khi FED công bố kết quả họp, vàng đã nhận được một “cú huých” tăng giá khi một quan chức Nhà Trắng cho biết đương kim Phó chủ tịch FED Janet Yellen hiện là ứng cử viên hàng đầu thay thế cho đương kim Chủ tịch Ben Bernanke khi ông Bernanke kết thúc nhiệm kỳ “thuyền trưởng” FED thứ hai vào đầu năm tới. Theo các nhà giao dịch, giá vàng được hưởng lợi từ khả năng bà Yellen lên lãnh đạo FED vì bà là một nhân vật ủng hộ mạnh chính sách của ông Bernanke, bao gồm mức lãi suất siêu thấp trong một thời gian dài.

Mặc dù tăng mạnh trong phiên đêm qua, giá vàng hiện vẫn giảm 18% so với thời điểm đầu năm do suốt thời gian qua, thị trường đã lo ngại nhiều về khả năng cắt giảm gói QE3.