10:04 31/01/2008

FED mạnh tay giảm lãi suất USD

Kiều Oanh

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa cắt giảm lãi suất USD thêm 0,5%, xuống còn 3%

Đây là lần thứ hai, FED cắt giảm lãi suất với mức cắt giảm cao trong 9 ngày qua.
Đây là lần thứ hai, FED cắt giảm lãi suất với mức cắt giảm cao trong 9 ngày qua.
Cuối giờ chiều qua tại Mỹ, tức rạng sáng nay (31/1) theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cắt giảm lãi suất USD thêm 0,5%, xuống còn 3%.

Đây là lần thứ hai, FED cắt giảm lãi suất với mức cắt giảm cao trong 9 ngày qua.

Trước đó, hôm 22/1, FED đột ngột tiến hành cắt giảm khẩn cấp lãi suất USD với mức cắt giảm 0,75%, từ 4,25%, còn 3,5%. Còn lần này, trong cuộc họp đã được lên lịch từ trước, FED cắt giảm thêm 0,5%, đưa lãi suất USD xuống còn 3%, đúng như kỳ vọng của thị trường.

Lần cắt giảm trước của FED nhằm mục đích trực tiếp là ngăn đà “tụt dốc” tưởng chừng như không phanh của thị trường chứng khoán toàn cầu, do giới đầu tư mang nặng tâm lý về một cuộc suy thoái của đầu tàu kinh tế thế giới. Còn trong tuyên bố cắt giảm lãi suất lần này, FED khẳng định, những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn còn tồn tại.

Đề cập đến sự chao đảo mạnh mẽ của thị trường tài chính trong 5 tháng qua, tuyên bố của FED nói thêm: “Thị trường tài chính hiện vẫn nằm dưới áp lực lớn và tín dụng ngày càng thắt chặt đối với nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình”.

Trước khi FED công bố quyết định cắt giảm lãi suất, Bộ Thương mại Mỹ đưa ra một báo cáo cho thấy, GDP của nước này đã tăng trưởng chậm lại, xuống mức 0,6% trong quý 4 vừa qua, so với mức 4,9% trong quý 3. Giới quan sát dự báo, nếu những khó khăn mà kinh tế Mỹ đang phải đương đầu không dịu bớt trong thời gian tới, FED sẽ phải một lần nữa cắt giảm lãi suất USD trong cuộc họp vào tháng 3 tới, hoặc thậm chí là trước đó.

Tuy nhiên, động thái của FED cũng vấp phải sự chỉ trích của những người ủng hộ quan điểm chống lạm phát. Trong tuyên bố của mình, FED dự báo lạm phát của Mỹ có thể sẽ ở mức vừa phải trong những quý tới, nhưng vẫn tiếp tục phải có những biện pháp kiểm soát lạm phát phù hợp. Năm ngoái, giá tiêu dùng tại Mỹ tăng tới 4,1%, mạnh nhất kể từ năm 1990.

Mức cắt giảm lãi suất của FED đúng như kỳ vọng của thị trường, nhưng phản ứng của cả thị trường hàng hóa và chứng khoán Mỹ lần này dường như không tích cực như lần trước.

Chứng khoán Mỹ hôm qua đóng cửa với các hàn thử biểu màu đỏ, mặc dù đã “xanh biếc” trong phiên trước. Giá vàng giảm dù đồng USD mất giá khá mạnh. Giá dầu cũng quay đầu đi xuống.