07:54 08/06/2012

Fitch dọa giật đổ hạng tín nhiệm cao nhất của Mỹ

Hoài An

Nếu tới 2013, Mỹ không thể thắt chặt tài khóa và giảm thâm hụt ngân sách, Fitch buộc phải hạ xếp hạng tín nhiệm của nước này

Tháng 8 năm ngoái, một tổ chức định mức tín nhiệm khác là Standard & Poor's đã đưa ra một quyết định lịch sử là hạ bậc tín dụng cao nhất của Mỹ.
Tháng 8 năm ngoái, một tổ chức định mức tín nhiệm khác là Standard & Poor's đã đưa ra một quyết định lịch sử là hạ bậc tín dụng cao nhất của Mỹ.
Hôm qua (7/6), tổ chức định mức tín nhiệm Fitch Ratings nhắc lại việc sẽ hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ trong năm 2013, nếu Washington không thể kiềm chế được mức thâm hụt ngân sách của mình và đưa ra được một kế hoạch củng cố tài chính đáng tin cậy.

Fitch cũng khẳng định họ sẽ hạ bậc tín dụng ngay lập tức đối với Cyprus, Ireland, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nếu Hy Lạp rời khỏi Khu vực đồng Euro. Ngoài ra, hạng bậc của toàn bộ các nước thành viên khối này sẽ bị đưa vào danh sách cần phải theo dõi, với khung thời gian là 6 tháng.

Trên thực tế, cuộc khủng hoảng nợ công đang tiếp diễn và ngày càng có phần gay gắt hơn của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tác động mạnh tới đà phục hồi kinh tế vốn dĩ đã èo uột của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Mỹ là nước duy nhất (trong 4 nền kinh tế đang được xếp hạng tín nhiệm nợ cao nhất AAA) là không có một kế hoạch củng cố tài chính khả tín", và tỷ lệ nợ/GDP của nước này dự kiến sẽ tăng lên trong trung hạn, hãng tin Reuters dẫn lời chuyên gia phân tích Ed Parker cho biết.

Mức tín nhiệm nợ thấp hơn chắc chắn sẽ khiến chi phí vay mượn tăng cao, gây thêm căng thẳng cho chính phủ trong việc cân đối tài chính. Fitch đã đánh giá lại triển vọng xếp hạng của Mỹ vào tháng 11 năm ngoái sau khi cuộc họp về giảm thâm hụt ngân sách thất bại.

Tháng 8 năm ngoái, một tổ chức định mức tín nhiệm khác là Standard & Poor's đã đưa ra một quyết định lịch sử là hạ bậc tín dụng cao nhất của Mỹ. Động thái này sau đó đã kéo theo vô số hệ lụy và đẩy các thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh trong nhiều ngày sau đó.