17:22 15/07/2010

Fitch nghi ngờ số liệu tín dụng của Trung Quốc

Huy Anh

Tổng giá trị các khoản vay mới của Trung Quốc 6 tháng đầu năm cao hơn 28% so với những con số chính thức vừa được công bố

Theo Fitch, 6 tháng đầu năm các ngân hàng Trung Quốc đã cho vay mới 5.900 tỷ Nhân dân tệ - Ảnh: Getty.
Theo Fitch, 6 tháng đầu năm các ngân hàng Trung Quốc đã cho vay mới 5.900 tỷ Nhân dân tệ - Ảnh: Getty.
Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo mới nhất của tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch cho hay, tổng giá trị các khoản vay mới của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay cao hơn 28% so với những con số chính thức vừa được công bố.

Theo Fitch, số liệu thực tế có thể đã bị “bóp méo” do có thêm nhiều khoản vay được đóng gói lại thành sản phẩm đầu tư. Điều này cho thấy, nhiều ngân hàng tiếp tục bí mật không tính các khoản vay vào bảng cân đối tài khoản nhà băng, từ đó mức tăng trưởng tín dụng và rủi ro tín dụng thấp hơn thực tế.

Sau khi điều chỉnh, Fitch tuyên bố, các khoản vay mới của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong 6 tháng đầu năm nay, vào khoảng 5.900 tỷ Nhân dân tệ (871 tỷ USD), cao hơn rất nhiều so với con số 4.600 tỷ Nhân dân tệ mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) công bố mới đây.

Tuần trước, PBOC tuyên bố tăng trưởng tiền tệ và các khoản vay của nước này trong 6 tháng đầu năm là hợp lý, sau khi các ngân hàng của nước này đã cho vay tới 9.590 tỷ Nhân dân tệ trong năm 2009.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng hạn chế các khoản tín dụng mới ở mức 7.500 tỷ Nhân dân tệ trong năm nay để hạn chế nguy cơ bong bóng giá tài sản.

Theo tính toán của Fitch, tính đến cuối tháng 6, những khoản tín dụng trị giá hơn 2.300 tỷ Nhân dân tệ đã tồn tại dưới dạng sản phẩm đầu tư và nằm ngoài bảng cân đối tài khoản của các ngân hàng Trung Quốc, cao gấp 10 lần so với thời điểm cuối năm 2009.

Sản phẩm đầu tư được bảo đảm bởi tín dụng “thường được coi như thay thế cho tiền gửi tại các ngân hàng và nhà đầu tư thường tin rằng có cam kết ngầm từ các ngân hàng về việc sẽ trả lại cho nhà đầu tư khi đáo hạn”, Fitch tuyên bố.

“Những cam kết ngấm ngầm này hiện không nằm trong các báo cáo tài chính”, tổ chức xếp hạng tín dụng này cho biết thêm.

Tờ New York Times nhận định, phần lớn các khoản cho vay nằm ngoài bảng cân đối kế toán của nhà băng đều có liên quan tới các công ty tín thác, chủ yếu do tư nhân nắm giữ.

Các công ty này có quan hệ mật thiết đối với các ngân hàng và tham gia vào các thương vụ có liên quan tới việc chứng khoán hóa các khoản cho vay.

Theo Fitch, đầu tháng 7/2010, cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc đã tạm thời cấm hoạt động chứng khoán hóa không theo thủ tục quy định.