12:47 19/08/2021

FPT tính bỏ 300 tỷ đồng cho nghiên cứu, phát triển AI

Phan Anh -

Đầu tư mạnh mẽ cho trí tuệ nhân tạo (AI), đưa Việt Nam thành trung tâm AI của khu vực và thế giới...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Hội thảo và Triển lãm công nghệ trí tuệ nhân tạo 2021 (FAIC 2021) với chủ đề “Bứt phá để dẫn đầu trong kỷ nguyên AI”, diễn ra từ 17 đến 21/8, Tập đoàn FPT cho biết, dự kiến sẽ chi 300 tỷ đồng cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển AI trong vòng 5 năm tới.

Theo FPT, ngay từ năm 2013, tập đoàn này đã đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ AI, hiện đã hình thành được hệ sinh thái đa dạng các sản phẩm, giải pháp, nền tảng AI giúp doanh nghiệp, tổ chức tối ưu vận hành, nâng cao hiệu suất và đem đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Đến nay có hơn 100 doanh nghiệp sử dụng các giải pháp AI của FPT, phục vụ cho hơn 14 triệu người dùng thiết bị đầu cuối. Đơn cử như nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI giúp doanh nghiệp giảm 60% chi phí, tăng năng suất lao động, tối ưu hóa quy trình kinh doanh.

Hay akaTrans- dịch máy tự động tài liệu chuyên ngành Anh- Nhật- Việt với hơn 6.000 người của hơn 100 doanh nghiệp đang sử dụng giúp chuẩn hóa quy trình và nâng cao 75% năng suất dịch thuật.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các nghiên cứu AI của doanh nghiệp đã hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng chống, sàng lọc, truy vết và hướng dẫn cách ly y tế tại nhà. Trợ lý ảo tổng đài FPT.AI giúp gia tăng hiệu quả cho đội ngũ truy vết dịch trên toàn quốc. Tính đến nay, trợ lý ảo đã thực hiện hơn 2,6 triệu cuộc gọi tới hơn 1,6 triệu công dân Việt Nam, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh. Tập đoàn cũng đang xây dựng Chat bot cung cấp thông tin, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe F0 cách ly tại nhà, giúp giảm tải hệ thống y tế, nâng cao hiệu quả điều trị.

Hội thảo và Triển lãm công nghệ trí tuệ nhân tạo 2021 (FAIC 2021) quy tụ lãnh đạo cấp cao và các chuyên gia AI hàng đầu thế giới và Việt Nam như "Bố già AI" Yoshua Bengio - Viện trưởng Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới - Mila; GS Hồ Tú Bảo, Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) và Giám đốc Khoa học của Viện John von Neumann, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; PGS TS Truyền Trần, Viện Trí tuệ nhân tạo Ứng dụng, Đại học Deakin; PGS TS Trần Thanh Long và Nguyễn Hoàng Bảo Đại là một trong ba người Việt đầu tiên được công nhận là Chuyên gia phát triển của Google (Google Developer Expert).

Trong tuần lễ của FAIC, các hội thảo khoa học về Học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên; Thị giác máy tính; Học tăng cường… cũng được các chuyên gia chia sẻ và thảo luận. Các chuyên gia AI cũng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trở thành chuyên gia AI đẳng cấp quốc tế với giới trẻ Việt Nam.