12:02 27/06/2012

FSB tổ chức hội thảo “Đối thoại với chuyên gia về thị trường tài chính”

Thanh Hải

Viện Quản trị Kinh doanh (FSB) – Đại học FPT vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề “Đối thoại với chuyên gia về thị trường tài chính”

Hội thảo chuyên đề 2 – Đối thoại với chuyên gia về thị trường tài chính trong chương trình Mini MBA dành cho Nhà quản trị chuyên nghiệp do Viện Quản trị kinh doanh (FSB) – Đại học FPT tổ chức.
Hội thảo chuyên đề 2 – Đối thoại với chuyên gia về thị trường tài chính trong chương trình Mini MBA dành cho Nhà quản trị chuyên nghiệp do Viện Quản trị kinh doanh (FSB) – Đại học FPT tổ chức.
Viện Quản trị Kinh doanh (FSB) - Đại học FPT vừa tổ chức hội thảo chuyên đề “Đối thoại với chuyên gia về thị trường tài chính” trong khuôn khổ lớp Mini MBA dành cho nhà quản trị khóa 31.

Không có “đáy” hay “đỉnh” của thị trường chứng khoán

Chỉ số trên thị trường chứng khoán đã chạm “đáy” chưa? Đây là câu hỏi không chuyên gia tài chính nào trả lời chính xác được. Thị trường vẫn có thể tiếp tục giảm điểm? Chúng ta không thể đo lường được đâu là “đáy” của thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư không nên chờ đợi “đáy” của thị trường mới đầu tư. Khái niệm “đáy” thị trường chứng khoán thực tế không tồn tại.

Nhà đầu tư nên ra quyết định mua hay bán cổ phiếu dựa vào xu hướng thị trường. Mua khi xu hướng tăng của thị trường chứng khoán hình thành và bán ra ngay khi xu hướng giảm bắt đầu diễn ra trên thị trường. 
   
Doanh nghiệp báo cáo lãi nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm?

Với tình hình khó khăn hiện nay, phần lớn lợi nhuận của các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu để trả lãi vay ngân hàng. Ngoại trừ những ngành ít chịu ảnh hưởng từ biến động tài chính như ngành công nghiệp phân phối và chế biến thực phẩm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của ngành lương thực thực phẩm vẫn tăng cao vì nhu cầu ăn uống là ưu tiên của người tiêu dùng Việt Nam.

Các công ty dược phẩm cũng tăng trưởng doanh thu trong thời điểm hiện. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam làm báo cáo tài chính chưa minh bạch. Nên giá trị cổ phiếu phản ánh khá chuẩn xác tình hình kinh doanh thực tế các doanh nghiệp.

Tiêu chí chọn mua chứng khoán

Hầu hết nhà đầu tư thường theo dõi bảng chỉ số điểm trên sàn chứng khoán. Điều này không giúp bạn trong việc ra quyết định đầu tư. Bạn nên phân tích những chỉ số tài chính như: tỉ suất lợi nhuận của doanh nghiệp (chỉ số ROE) để biết được công ty sử dụng một đồng vốn tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận. Bạn nên chọn lựa các công ty có sự tăng trưởng ổn định.

Tìm hiểu kỹ nhà quản trị doanh nghiệp cũng giúp bạn hạn chế rủi ro đầu tư. Bạn có thể đến trao đổi với nhân viên, đối tác kinh doanh, người lãnh đạo doanh nghiệp. Đạo đức nghề nghiệp của người quản trị rất quan trọng. Nếu người quản trị kinh doanh không phục vụ mục đích công ty mà mưu đồ tư lợi sẽ gây ra hệ quả tiêu cực làm giảm giá trị cổ phiếu của công ty. Nhà quản trị thiếu đạo đức nghề nghiệp thường đưa ra những quyết định đầu tư vào các thương vụ mua bán nhằm mục đích mưu lợi bản thân.

“Chính sách kiểm soát lạm phát thường có “độ trễ” khoảng 3 đến 6 tháng. Khi lạm phát và lãi suất ngân hàng giảm, thị trường chứng khoán hồi phục sẽ thu hút nhiều đầu tư nước ngoài. Đây là cơ hội đầu tư vào những công ty có thể vùng lên mạnh mẽ với giá cổ phiếu tốt như hiện nay”, ông Phan Hồng Quân, Tổng giám đốc Eurocapital Securities, nhận định.

Theo thiết kế của chương trình đào tạo Mini MBA dành cho nhà quản trị chuyên nghiệp thì sẽ có tất cả 3 buổi hội thảo chuyên đề. Mục đích của buổi hội thảo là bổ trợ thêm cho học viên những kiến thức học thuật và giải pháp ứng dụng đã học trên lớp, tạo điều kiện để học viên có cơ hội gặp gỡ và chia sẻ với các chuyên gia kinh tế, chuyên gia marketing, chuyên gia hoạch định chính sách và doanh nhân thành đạt, để cùng học hỏi những kinh nghiệm thực tiễn của họ. Các chuyên gia cũng chia sẽ những triết lý kinh doanh, những mô hình kinh doanh thành công đã được kiểm chứng trên thế giới.

* Thông tin chi tiết:

Website: http://fsb.edu.vn/pub/mini-mba.html

Hotline: 0903 25 55 25 (TP.HCM) và 0904 92 22 11 (Hà Nội).