18:15 24/04/2012

Giá bán lẻ xăng dầu tại nhiều nước đang giảm

An Huy

Giá dầu thô thế giới chững lại sau một thời gian tăng “nóng”, giá xăng dầu bán lẻ ở nhiều nước vì thế cũng quay đầu đi xuống

Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR) cho biết, chính phủ nước này có thể giảm giá bán lẻ xăng và dầu diesel vào tháng tới trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại đã khiến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu suy giảm.
Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR) cho biết, chính phủ nước này có thể giảm giá bán lẻ xăng và dầu diesel vào tháng tới trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại đã khiến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu suy giảm.
Giá dầu thô thế giới chững lại sau một thời gian tăng “nóng”, giá xăng dầu bán lẻ ở nhiều nước vì thế cũng quay đầu đi xuống.

Theo hãng tin Bloomberg, giá xăng bán lẻ trung bình tại Mỹ đã giảm 5 cent/gallon trong vòng hai tuần trở lại đây, còn 3,91 USD/gallon tính đến cuối tuần vừa rồi, tương đương 21.600 đồng/lít.

Viện Lundberg, tổ chức thực hiện nghiên cứu giá xăng bán lẻ tại Mỹ cho biết, đây là lần đầu tiên giá nhiên liệu tại nước này giảm kể từ tháng 12 năm ngoái. Trước đó, vào ngày 6/4, giá xăng trung bình ở Mỹ từng lên đến đỉnh điểm 3,96 USD/gallon, tương đương trên 21.800 đồng/lít.

Việc giá xăng giảm tại Mỹ diễn ra đồng thời với xu hướng giảm và ổn định của giá dầu thô trên thị trường thế giới.

Theo hãng tin Reuters, giá dầu thô Brent tại thị trường London trong phiên giao dịch ngày 23/4 đã có lúc giảm dưới 118 USD/thùng do những lo ngại về bất ổn kinh tế và chính trị gia tăng ở khối Eurozone. Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 đóng cửa phiên hôm qua ở mức 103,11 USD/thùng.

Chiều 24/4, giá dầu thô Brent tại London, giao dịch gần ngưỡng 119 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ đứng trên mức 103 USD/thùng. Ở các mức hiện tại, giá dầu thô đã giảm nhiều từ mức trên 126 USD/thùng đối với dầu Brent và 110 USD/thùng đối với dầu ngọt nhẹ vào hồi giữa tháng 3. Nhiều nhà đầu tư dầu lửa tại Mỹ đang đặt cược vào việc giá dầu tiếp tục giảm vì số liệu sắp sửa được công bố có thể cho thấy sự gia tăng khối lượng trong kho dự trữ xăng dầu thương mại của nước này.

Các chuyên gia của công ty Barclays Capital nhận định, giới đầu tư dầu lửa quốc tế đang có nhiều lo ngại về viễn cảnh tăng trưởng của kinh tế thế giới. Trong đó, kinh tế Mỹ chưa cho thấy sự phục hồi rõ nét, kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc đáng kể, trong khi châu Âu tiếp tục vật lộn với khủng hoảng nợ công. Bên cạnh đe dọa bẻ gẫy “mắt xích” Tây Ban Nha, cuộc khủng hoảng nợ công còn đang lăm le tiến vào Hà Lan sau khi Thủ tướng nước này đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng vào ngày hôm qua vì không đạt được thỏa thuận cắt giảm chi tiêu công.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia khác, giá dầu cũng ít có khả năng giảm sâu hơn, vì những quan ngại về cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Iran vẫn còn đó.

“Thị trường đang chia đều thành hai phe, một bên đặt cược dầu tăng giá còn bên kia đặt cược vào sự giảm giá. Có một số nhân tố có thể đẩy giá dầu xê dịch, nhưng không ai sẵn sàng đứng ra để dẫn đầu xu thế này. Bởi thế, tôi cho rằng, giá dầu sẽ biến động khá yếu trong ngắn hạn”, ông Jonathan Barratt, Giám đốc trang tin hàng hóa cơ bản Barratt’s Bulletin ở Sydney, phát biểu trên Bloomberg.

Theo dự báo của ngân hàng Pháp Societe Generale, nước Mỹ có thể sẽ xả kho dự trữ dầu lửa chiến lược để hạn chế nguy cơ giá dầu tăng cao trong trường hợp căng thẳng với Iran gia tăng. Vào ngày 1/7 tới, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bắt đầu thực thi cấm vận đối với Iran.

Kết quả khảo sát của Lundberg cho thấy, thành phố Tulsa, bang Oklahoma, hiện là nơi có giá xăng rẻ nhất tại Mỹ. Giá xăng trung bình tại đây là 3,52 USD/gallon, tương đương 19.400 đồng/lít. Chicago là địa phương có giá xăng cao nhất, trung bình là 4,26 USD/gallon, tương đương gần 23.500 đồng/lít.

Giá xăng giảm nhiệt được xem là yếu tố hỗ trợ cho Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa. Gần đây, tỷ lệ ủng hộ ông Obama đã giảm mạnh do người dân Mỹ bất bình với việc giá xăng dầu cao. Hôm 17/4, ông Obama đã đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua các biện pháp ngăn chặn tình trạng đầu cơ dầu lửa.

Không chỉ ở Mỹ, giá xăng ở nhiều nước khác cũng đang trong xu hướng giảm. Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR) cho biết, chính phủ nước này có thể giảm giá bán lẻ xăng và dầu diesel vào tháng tới trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại đã khiến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu suy giảm. Giới phân tích cho rằng, dữ liệu mới đây cho thấy sự suy giảm trong hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc có thể thúc đẩy Bắc Kinh tăng cường các biện phép kích thích kinh tế, bao gồm giảm giá xăng dầu.

Theo tin từ Tân Hoa Xã, chưa đợi chính phủ tuyên bố giảm giá xăng dầu, nhiều công ty kinh doanh xăng dầu Trung Quốc đã tiến hành giảm giá dầu diesel, đánh dấu lần giảm giá xăng dầu lần đầu tiên ở nước này kể từ đầu năm. Tại một số thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh, giá dầu diesel đã giảm 0,2 Nhân dân tệ (tương đương 660 đồng)/lít. Tại Triết Giang, giá dầu diesel thậm chí đã giảm 0,5 Nhân dân tệ (tương đương 1.650 đồng)/lít. Giá dầu diesel tại Trung Quốc hiện ở quanh mức 7,46 Nhân dân tệ (24.700 đồng)/lít.

Báo Philippines Star của Philippines thì cho biết, công ty dầu lửa khổng lồ Petron của nước này đã giảm giá bán lẻ xăng loại cao cấp 65 xu (310 đồng)/lít và giảm giá xăng thưởng 50 xu (239 đồng)/lít. Giá dầu diesel được hãng này giảm 40 xu/lít, còn giá dầu hỏa giảm 25 xu/lít. Nhiều hãng bán lẻ xăng dầu khác của nước này như Pilipinas Shell Petroleum hay Seaoil Philippines trước đó đều đã đồng loạt cắt giảm giá bán lẻ xăng dầu.

Hiện tại, giá xăng Ron 95 ở Philippines vào khoảng 59,35 peso (28.900 đồng)/lít, còn giá dầu diesel vào khoảng 46,40 peso (21.000 đồng)/lít.

Vào hôm 15/4, Philippines đã có một đợt giảm giá xăng dầu. Bộ Năng lượng Philippines tuyên bố, giá xăng dầu ở nước này giảm là kết quả của sự xuống giá xăng dầu trên thị trường thế giới. Từ đầu năm đến nay, Philippines tăng giá xăng dầu 12 lần và giảm 5 lần.

Ở một số quốc gia khác như Ấn Độ và Malaysia, giá xăng dầu tuy chưa giảm nhưng chính phủ khẳng định sẽ không tăng giá các mặt hàng này.

Theo báo Bernama của Malaysia, Bộ Thương mại nước này tuyên bố sẽ không tăng giá xăng dầu cho dù giá xăng Ron 95 ở Malaysia đang thấp hơn các nước khác trong khu vực như Indonesia hay Philippines. Hiện giá xăng Ron 95 ở Malaysia là 1,9 Ringgit (12.890 đồng)/lít, sau khi đã được trợ giá 1,09 Ringgit/lít.

“Xăng là một mặt hàng thiết yếu và nếu chính phủ tăng giá xăng, gánh nặng đối với người dân sẽ gia tăng”, Bộ trưởng Bộ Thương mại Malaysia, ông Datuk Seri Ismail Sabri Yaakob, tuyên bố.

Còn tại Việt Nam, từ hôm 20/4 vừa qua, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đã được phép tăng giá bán xăng dầu trong nước, với mức giá mới đối với xăng là 23.800 đồng/lít (tăng 900 đồng/lít, tương đương 3,93%); dầu diesel: 21.900 đồng/lít (500 đồng, 2,34%); dầu hỏa: 21.400 đồng/lít (600 đồng, 2,88%); dầu mazut: 19.200 đồng/kg (400 đồng, 2,13%).

Đây cũng là những mức giá xăng dầu cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ hai giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng.