09:38 28/08/2009

Giá nhà ở Anh tăng mạnh nhất trong 2 năm rưỡi

Mai Phương

Giá nhà ở Anh trong tháng 8 đã tăng tháng thứ 4 liên tiếp, với tốc độ tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/2006 trở lại đây

Hiện tại, giá nhà bình quân tại Anh là 160.224 Bảng (tương đương 262.000 USD) mỗi căn.
Hiện tại, giá nhà bình quân tại Anh là 160.224 Bảng (tương đương 262.000 USD) mỗi căn.
Giá nhà ở Anh trong tháng 8 đã tăng tháng thứ 4 liên tiếp, với tốc độ tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/2006 trở lại đây. Dữ liệu này là một dấu hiệu nữa cho thấy sự phục hồi của thị trường địa ốc ở đảo quốc sương mù sau một thời kỳ dài đóng băng vì suy thoái.

Theo Nationwide Building Society, một tổ chức cho vay cầm cố nhà hàng đầu tại Anh, giá nhà tại nước này trong tháng 8 đã tăng 1,6% so với tháng 7, sau khi đã tăng 1,4% trong tháng trước. So với cùng kỳ năm ngoái, giá nhà ở Anh hiện giảm 2,7%, mức giảm thấp nhất từ tháng 4/2008, sau khi giảm 6,2% trong tháng 7.

Những con số thống kê này đều khả quan hơn so với mức dự báo trước đó của giới quan sát. Hiện tại, giá nhà bình quân tại Anh là 160.224 Bảng (tương đương 262.000 USD) mỗi căn.

Thời gian này, giá nhà tại đảo quốc sương mù được hỗ trợ bởi sự thiếu hụt nguồn cung nhà mới, cùng với sự gia tăng trong thái độ quan tâm tới thị trường nhà đất của người dân. Thêm vào đó, mức lãi suất đồng Bảng thấp kỷ lục cũng giúp không ít người vay cầm cố nhà tránh được cảnh bị ngân hàng tịch biên nhà.

Tuy vậy, giới phân tích tỏ ra nghi ngờ về việc sự phục hồi của thị trường nhà đất Anh có thể kéo dài và hỗ trợ cho nhu cầu tiêu dùng ở nước này, khi mà nền kinh tế Anh nói chung vẫn còn yếu và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục leo thang.

“Tôi không cho rằng, thống kê này cho thấy kinh tế Anh bắt đầu phục hồi. Nền kinh tế vẫn có nguy cơ suy giảm thêm, nhưng có lẽ đã tránh được một kịch bản tồi tệ nhất”, ông Peter Dixon, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Commerzbank, nhận xét.

Gần đây, kinh tế Anh đã phát đi một số tín hiệu tích cực. Nhiều chuyên gia cho rằng, suy thoái ở nước này có thể đã kết thúc với việc niềm tin của giới doanh nghiệp Anh tăng mạnh. Theo thống kê công bố hôm 24/8, chỉ số niềm tin doanh nghiệp Institute of Chartered Accountants của Anh tính tới cuối tháng 6 vừa qua đã tăng lên mức 4,8 điểm, từ mức âm 28,2 điểm ở tháng 3, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong 2 năm.

Tuy nhiên, số người thất nghiệp tại Anh hiện đã lên tới 2,4 triệu người, cao nhất từ năm 1995 tới nay. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) của Anh, tính bình quân, cứ 6 gia đình có ít nhất một người đang ở tuổi lao động ở nước này thì hiện có 1 gia đình không có ai có việc làm, một tỷ lệ cao nhất từ năm 1999 tới nay.

(Theo BBC)