10:19 18/08/2012

Giá vàng bám trụ ở đỉnh của 2 tháng rưỡi

An Huy

Giá vàng sáng cuối tuần biến động nhẹ trên ngưỡng 42,5 triệu đồng/lượng và đã tăng gần 500.000 đồng trong nửa tháng qua

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h hôm nay, 18/8/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h hôm nay, 18/8/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng cuối tuần biến động nhẹ trên ngưỡng 42,5 triệu đồng/lượng và đã tăng gần 500.000 đồng/lượng trong nửa tháng qua. Giá vàng thế giới tăng phiên thứ ba liên tục nhưng có một tuần giảm nhẹ.

Lúc 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 42,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,52 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý tại Hà Nội cùng thời điểm cũng giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 42,47 triệu đồng/lượng và 42,53 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới trải qua ngày giao dịch cuối cùng của tuần trong không khí im ắng, khiến giá vàng trong nước cũng biến động yếu theo. Từ sáng qua tới giờ, giá vàng không có nhiều thay đổi trên ngưỡng 42,5 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ sáng nay, giá vàng của SJC đứng ở 42,54 triệu đồng/lượng, bằng với cuối giờ chiều qua và là mức cao nhất trong khoảng 2 tháng rưỡi, rồi lại điều chỉnh giảm, tăng nhẹ. Nếu so với cuối giờ chiều qua, giá vàng của doanh nghiệp này hiện thấp hơn 20.000 đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng SJC tăng 150.000 đồng/lượng, nâng tổng mức tăng của 2 tuần trở lại đây lên gần nửa triệu đồng mỗi lượng vàng nhờ lực hỗ trợ của giá vàng thế giới.

Một thông tin đáng chú ý trong tuần này là Công ty SJC tuyên bố ngừng mua vào vàng miếng SJC bị móp méo do “hết tiền”. Tại Hà Nội, nhiều tiệm vàng nhỏ cũng đã từ chối mua vàng SJC móp méo sau khi SJC đưa ra tuyên bố này, trong khi một số tiệm lớn vẫn tiếp tục mua vào.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.840 đồng và 20.860 đồng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi so với sáng qua và cũng không có biến động so với cuối tuần trước. Trong tuần này, giá USD tự do gần như “bất động”.

Giá USD tại các ngân hàng cũng ít biến động trong tuần này. Ngân hàng Eximbank sáng nay giữ báo giá USD ở mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

Vàng thế giới tăng giá nhẹ trong phiên cuối tuần, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tục sau khi giảm khá mạnh trong liền hai phiên đầu tuần. Đóng cửa đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 1,1 USD/oz, chốt ở 1.616,8 USD/oz, quy đổi tương đương hơn 40,6 triệu đồng/lượng.

Tính cả tuần, giá vàng giao ngay giảm 0,3% do ba phiên tăng giá vừa qua không đủ để bù đắp sự thiệt hại từ hai phiên sụt giá đầu tuần.

Giá vàng vẫn đang hỗ trợ bởi kỳ vọng của thị trường về chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của các ngân hàng trung ương. Hãng tinh Reuters cho biết, “số phận” của vàng đang tùy thuộc vào quan điểm của các ngân hàng trung ương đối với việc nới lỏng thêm chính sách, khi mà nhu cầu vàng vật chất đang giảm mạnh trên toàn cầu, dẫn đầu là sự suy giảm tại các thị trường Ấn Độ và Trung Quốc.

“Thị trường vẫn đang di chuyển theo sự lên xuống của những kỳ vọng về động thái của các ngân hàng trung ương. Bởi thế, đến nay, giá vàng vẫn chưa thoát khỏi vùng 1.590-1.630 USD/oz”, chiến lược gia trưởng mảng hàng hóa cơ bản Nick Trevethan của ngân hàng ANZ ở Singapore nhận xét.

Tuy nhiên, tuần này, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục mạnh tay gom mua vàng. Theo thông tin trên website của quỹ, SPDR Gold đã mua ròng 16,5 tấn vàng trong tuần này, nâng tổng mức mua ròng trong 3 tuần qua lên 26,1 tấn. Riêng trong phiên thứ Sáu, quỹ này mua 11,1 tấn vàng. Hiện quỹ đang nắm 1.274,7 tấn vàng.

Tỷ giá đồng Euro so với USD chốt tuần ở mức hơn 1,23 USD/Euro, từ mức gần 1,23 USD/Euro vào cuối tuần trước. Chốt phiên ngày thứ Sáu, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 ở New York đạt mức 96,01 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 11/6. Trong tuần, giá dầu thô đã tăng 3,4%.