13:54 21/04/2017

Giá vàng chững, giá USD đi xuống

Diệp Vũ

Chênh giá vàng trong nước-thế giới rút ngắn là một tín hiệu tích cực của thị trường vàng thời gian gần đây

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới biến động chậm lại, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (21/4) gần như đi ngang trên ngưỡng 36,7 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng cùng đi xuống.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,64 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,74 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối ngày giao dịch hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,6 triệu đồng/lượng và 36,8 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Sau khi tăng vọt lên 37,4 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước, giá vàng đã trở lại vùng hẹp của thời gian lình xình kéo dài trước đó.

Giá vàng thế giới tạm chững, trong khi giá USD trong nước giằng co là những nhân tố chính “hãm” giá vàng. Ngoài ra, giá vàng trong nước cũng khó bứt phá khi nhu cầu mua vàng nhanh chóng giảm trở lại sau một đợt tăng ngắn ngủi vào tuần trước.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay chênh cao hơn khoảng 1,6-1,7 triệu đồng/lượng. Chênh giá vàng trong nước-thế giới rút ngắn là một tín hiệu tích cực của thị trường vàng thời gian gần đây. Hồi đầu năm, khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới vào khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.710 đồng (mua vào) và 22.730 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với cuối ngày hôm qua.

Các ngân hàng thương mại cũng hạ giá USD niêm yết. Vietcombank báo giá USD ở mức 22.680 đồng (mua vào) và 22.750 đồng (bán ra), giảm 20 đồng so với sáng qua. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.650 đồng và 22.750 đồng.

Giá vàng giao ngay tại châu Á lúc hơn 11h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.280,7 USD/oz, giảm 2 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Trong phiên Mỹ, giá vàng tăng 1,4 USD/oz, chốt ở 1.282,7 USD/oz.

Giá vàng chững lại do chưa có nhân tố tác động rõ rệt mới. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn ở mức cao, nhưng không có thêm bước leo thang trong mấy ngày trở lại đây. Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao Trung Quốc đã có những động thái mới nhằm kiềm chế Triều Tiên, nhưng không nói rõ động thái đó là gì.

Đầu tuần này, có lúc giá vàng lên gần 1.300 USD/oz do lực mua vàng phòng ngừa rủi ro.
Chỉ số Dollar Index, một thước đo sức mạnh đồng USD so với một rổ tiền mạnh, tăng nhẹ lên mức 99,82 điểm trong phiên sáng nay. Dù đã phục hồi mấy ngày gần đây, chỉ số này đã giảm 0,7% trong tuần.

Hãng tin Reuters cho biết, tâm điểm chú ý của giới đầu tư đang hướng vào vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào cuối tuần này. Theo dự báo mới nhất, ứng cử viên theo đường lối trung dung Emmanuel Macron sẽ dễ dàng đánh bại ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen trong vòng bầu cử thứ hai diễn ra vào ngày 7/5, dù cả hai ứng cử viên này sẽ vượt qua vòng đầu tiên vào ngày Chủ nhật.

Bà Le Pen, thủ lĩnh Đảng Mặt trận Dân tộc Pháp (FN) là một người theo đường lối chống Liên minh châu Âu (EU), phản đối đồng tiền chung Euro, và chống người nhập cư.